BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Có cần thiết phải học đại học?

12/10/2019 854

Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Steve Jobs – những người trở thành tỷ phú mà không có bất kỳ tấm bằng đại học nào đã khiến nhiều người chúng ta phải ngưỡng mộ, từ đó có nhiều người sẽ đặt ra nghi vấn “Liệu tấm bằng đại học có cần thiết”. Có lẽ sẽ có nhiều bạn cho rằng học đại học tốn tiền, tốn thời gian sau này ra trường khó xin việc, rồi lại phải làm trái nghề. Tuy nhiên, thực tế thì việc học đại học mang lại những giá trị to lớn có thể giúp thay đổi cuộc sống của bạn,.

Sau đây FBU sẽ chỉ ra các lí do để cho các bạn thấy lợi ích của việc học đại học với bản thân mình:

-Tăng cơ hội việc làm:

Nhiều người cho rằng công việc của họ không cần sử dụng đến những kiến thức được học tại đại học, nhưng sự thật là để có được công việc đó thì yếu tố cần là một tấm bằng đại học. Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu những người có năng lực làm việc cho những vị trí tốt nên họ khó lòng mà lựa chọn một người trẻ tuổi chưa có kinh nghiệm và chẳng có gì để chứng minh trình độ. Tấm bằng đại học như một bằng chứng đảm bảo rằng bạn có nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết đáp ứng được yêu cầu của công việc.

-Khám phá ra nhiều khả năng của bản thân:

Những môn học ở cấp 3 sẽ không thể hiểu được sau khi học xong nó sẽ giúp mình làm gì, nhưng khi lên đại học những môn chuyên ngành và các câu lạc bộ tại đại học có thể giúp bạn hiểu được những điều đó.

Việc học đại học có thể giúp bạn nhận ra bạn không phù hợp với chuyên ngành mà bạn đã lựa chọn ban đầu, hoặc việc tham gia các câu lạc bộ trong trường đại học giúp bạn phát hiện khả năng của bạn trong một lĩnh vực chuyên môn khác như kĩ năng giao tiếp trước đám đông, truyền đạt kiến thức. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc định hướng công việc tương lai của bạn sau này.

-Có thể có thu nhập cao hơn:

Một trong những lý do quan trọng và rõ ràng nhất của việc học đại học là tăng tiềm năng thu nhập của bạn. Điều này không có gì khó giải thích: khi bạn có bằng đại học, bạn sẽ có nhiều cơ hội để có được một việc làm tốt ở những nơi bạn muốn và để có thu nhập cao hơn.

Ngoài ra, ở nhiều nơi làm việc như các cơ quan nhà nước, cùng một vị trí như nhau, số năm kinh nghiệm như nhau thì những người có bằng cấp cao hơn sẽ được hưởng mức lương cao hơn.

-Tạo dựng các mối quan hệ:

Khi học đại học bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người hơn, quan hệ với bạn bè hay thậm chí là các giáo sư mà bạn có được trong trường đại học có thể giúp ích cho bạn trong tương lai. Từ những mối quan hệ đó, bạn có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm, lựa chọn đầu tư, và quan trọng hơn cả là tình bạn tuyệt vời sẽ theo bạn trong suốt cuộc đời.

-Rèn luyện kĩ năng:

Khi học đại học, bạn sẽ có nhiều cơ hội để rèn luyện kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, từ đó sau khi ra trường những kĩ năng này sẽ giúp ích rất tốt cho công việc của bạn, và yếu tố đó cũng sẽ giúp bạn được thăng chức, hoặc lên làm quản lí.

Một kĩ năng không thể thiếu nữa là tư duy phản biện, khi học đại học, nhưng cuộc tranh luận hoặc những bài tập dạng mở sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn để xem sét một vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó giúp bạn nảy ra những ý tưởng mới, tư duy phản biện này sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời, giúp bạn giải quyết công việc một cách chính xác thuyết phục hơn với mọi người cũng như đối tác của mình sau này.

-Học cách tự học:

Hầu như mọi người đều có xu hướng lười biếng, hoặc sẽ cảm thấy khó khăn khi phải tự giác bắt đầu công việc mới, không có tính cầu tiến, nhưng khi vào đại học, áp lực sẽ được đặt lên vai bạn, điều đó sẽ giúp bạn tự giác chủ động trong công việc.

Sau khi biết được các lí do đó chắc hẳn các bạn đã cảm thấy việc học đại học là hết sức cần thiết cho bản thân mình sau này, nếu chưa chọn được cho mình 1 trường đại học thì hãy đến với FBU, chúng tôi sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ đại học một cách chuẩn mực nhất, trách nhiệm nhất để giúp các bạn ra trường có thể tự tin với các công việc mà mình yêu thích.