Tin tức

12/05/2024

Sinh viên học ngành luật cần yếu tố gì?

Học ngành luật là ước mơ của nhiều bạn học sinh khi tốt nghiệp cấp 3. Ngành luật là ngành có phần khác biệt hơn so với các ngành nghề khác. Vì vậy, khi học ngành luật các bạn cũng có những tiêu chuẩn nhất định. Vậy, khi học ngành luật cần yếu tố gì? Có thể theo học ngành luật tại trường nào? Đây là những thắc mắc của nhiều bạn sinh viên muốn theo học chuyên ngành đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Hình 1- Ngành Luật đòi hỏi sinh viên có những yếu tố, kỹ năng cần thiết

Học ngành luật cần yếu tố gì?

Học ngành luật là nghiên cứu về những quy chuẩn, quy tắc, nguyên tắc, quy định về những lĩnh vực khác nhau. Luật pháp do nhà nước ban hành và đảm bảo các quyền lợi, đồng thời đặt ra trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người trong xã hội. Chính vì thế mà ngành luật bao gồm những khối kiến thức khổng lồ. Để giúp các bạn hiểu học ngành luật cần yếu tố gì, chúng tôi đưa ra một vài tiêu chí sau:

+ Tư duy hợp lý, khả năng phân tích

Ngành luật với khối lượng kiến thức đồ sộ, đòi hỏi các bạn phải có tư duy hợp lý để có thể học được hết khối kiến thức đó. Hơn nữa, bạn phải có phương pháp tư duy để sắp xếp các mảng, lĩnh vực một cách hợp lý. Hơn nữa, các bạn sinh viên cần phải có khả năng phân tích mọi vấn đề. Việc phân tích tổng hợp kiến thức hợp lý giúp bạn hiểu vấn đề nhanh hơn. Từ đó, bạn sẽ có những lập luận chặt chẽ hơn.

+ Khả năng tự học và tự nghiên cứu

Ngành luật không chỉ gói gọn trong những kiến thức từ năm này qua năm khác mà có sự biến chuyển liên tục. Các điều luật thường xuyên được thay đổi, thêm mới hoặc bớt đi. Vì vậy, các bạn phải có khả năng nắm bắt thời cuộc và tự nghiên cứu để cập nhật những điều mới nhất. Những kiến thức thầy cô cung cấp cho bạn trên lớp có thể chuyên sâu nhưng không thể đủ với những khối kiến thức luật to lớn. Khi các bạn sinh viên có khả năng tự nghiên cứu cũng sẽ cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn.

Hình 2 – Khả năng tự nghiên cứu giúp sinh viên ngành luật học tốt hơn

+ Kỹ năng tranh luận, hùng biện tốt

Khả năng tranh luận và bảo vệ ý kiến của mình rất cần thiết cho những bạn theo học ngành này. Khi bạn đã nắm rõ các điều luật thì bạn cần phải bảo vệ được tính chính xác của những điều luật đó. Kỹ năng tranh luận, hùng biện tốt còn giúp rất nhiều cho công việc của các bạn sau khi ra trường. Bất kỳ công việc nào liên quan đến ngành luật đều đòi hỏi người làm có khả năng bảo vệ ý kiến của mình.

+ Sự chính trực và khẳng khái

Khi đã theo học ngành luật, sinh viên phải có tính cách khẳng khái và chính trực. Sự trung thực giúp các bạn đảm bảo được tính chính xác cho toàn bộ những kiến thức mà các bạn được học. Sự trung thực là tính cách bắt buộc phải có ở những người làm việc liên quan đến ngành luật. Tính cách thẳng thắn giúp các bạn bảo vệ các điều luật và thể hiện sự tôn trọng đối với pháp luật nhà nước.

+ Chịu được mọi áp lực

Trước lượng kiến thức lớn, bạn cần rèn luyện khả năng chịu được áp lực để có thể học được hết mà không cảm thấy nản chí. Hơn nữa khi học ngành luật bạn sẽ thường xuyên có những kỳ kiểm tra và thực tập, bạn cần có đủ bản lĩnh để vượt qua. Ngoài ra các kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm cũng rất cần thiết với các sinh viên ngành luật.

Hình 3 – Sinh viên ngành luật được tham gia các buổi tập huấn trước khi ra trường

Học ngành luật ở trường nào tốt nhất?

Bên cạnh việc tìm hiểu học ngành luật cần những yếu tố gì, bạn cũng cần biết đến ngôi trường đào tạo ngành luật nên theo học. Ngành luật cũng là một trong những ngành thu hút lượng lớn sinh viên đăng ký học. Vì vậy, nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Trong những trường có đào tạo ngành luật, chúng tôi khuyên bạn nên theo học tại Đại học Tài chính ngân hàng Hà Nội (FBU). FBU có chương trình học đảm bảo chất lượng và giúp sinh viên được trang bị đầy đủ nhất những kiến thức chuyên sâu. 

Bên cạnh đó, chất lượng giảng viên tốt cũng là một trong những yếu tố giúp sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng hoàn chỉnh. Sinh viên theo học FBU được tham gia những buổi hội thảo, seminar, thực tập tại các doanh nghiệp, đơn vị nhà nước và tư nhân. Các bạn sinh viên qua đó sẽ được cọ sát với thực tế, trang bị được những hành trang cần thiết trước khi xin việc. Bằng cấp của FBU giúp bạn dễ dàng xin việc ở nhiều tổ chức, đơn vị khác nhau.

Gọi đến bộ phận tư vấn tuyển sinh qua hotline  024 3793 1340 – 024 3793 1341 để được giải đáp kỹ hơn về việc học ngành luật cần những yếu tố gì nhé!

Các tin liên quan