Tin tức

02/05/2024

Những điều cần biết về ngành kế toán kiểm toán

Ngành kế toán kiểm toán là gì vẫn luôn là thắc mắc của nhiều học sinh đặc biệt là trong giai đoạn chuẩn bị thi THPT. Bởi đây là khoảng thời gian bạn cần định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai. Thực chất kế toán kiểm toán là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau chính vì thế bạn cần hiểu rõ về ngành học này. Với nhiều năm đào tạo dưới đây fbu.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngành kế toán – kiểm toán nhé!

1, Ngành kế toán kiểm toán là gì?

   Như bên trên chúng tôi đã chia sẻ thì kế toán kiểm toán là 2 khái niệm khác nhau. Chính vì thế bạn cần nắm được khái niệm kế toán là gì, kiểm toán là gì trước nhé.

  • Kế toán: 

Đây là quá trình xử lý, thu thập và cung cấp thông tin về tài sản và sự vận hành của tài sản đó trong công ty, tổ chức, doanh nghiệp. Học ngành này không chỉ được vận dụng, làm việc trong các doanh nghiệp mà còn có cơ hội làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ, các cơ quan đoàn thể nhà nước…

  • Kiểm Toán: 

Đây là quá trình kiểm tra và xác nhận độ chính xác của các số liệu trên báo cáo. Từ đó giúp mô phỏng được hoạt động tài chính của các công ty, doanh nghiệp để đưa ra chiến lực kinh doanh phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

  Hiểu một cách đơn giản và khái quát thì ngành này là công cụ quan trọng giúp quản lý, vận hành các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và kinh tế cả nước nói chung.

Hình 1_Ngành kế toán kiểm toán là gì?

2, Có nên học ngành kế toán kiểm toán không?

  • Thực tiễn

    Theo thống kê thì tại Việt Nam hiện có trên 100 công ty lớn nhỏ cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán. Điều này cho thấy nhu cầu về các dịch vụ tài chính như kế toán và kiểm toán không ngừng tăng lên với nhu cầu nguồn nhân sự ngày càng cao. Dù công nghệ 4.0 ngày càng hiện đại và dần thay thế nhiều công việc của con người. Nhưng riêng ngành này thì không thể thiếu nguồn nhân sự.

  • Lý do

 Cũng giống như nhiều chuyên ngành khác, chuyên ngành này cũng đòi hỏi những kiến thức chuyên môn cao. Theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành cũng như các kỹ năng về tin học và kỹ năng mềm. Với chương trình đào tạo chuyên sâu cử nhân kế toán – kiểm toán sau khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp.

Không những thế các sinh viên theo học ngành này còn được thực hành, thực tập cho nhiều doanh nghiệp. Do đó khi ra trường sẽ dễ dàng qua được vòng thử việc. Không những thế ngành học này còn có sự đa dạng khi lựa chọn nghề nghiệp như: Kế toán nội bộ, kế toán thuế, kế toán kho, kiểm soát viên, kiểm toán nội bộ, kiểm toán độc lập, tư vấn kinh doanh, quản trị rủi ro…

Một trong nhiều lý do quan trọng mà bạn nên theo học ngành kế toán chính là ngành học này sẽ là bước đệm lý tưởng cho sự nghiệp của bạn. Bạn sẽ có cơ hội làm việc cho nhiều doanh nghiệp lớn, các công ty kiểm toán và có thể thử sức ở nhiều vị trí khác nhau.

Hình 2_ Cơ hội việc làm rộng mở.

3, Những yếu tố cần có khi theo học ngành kế toán kiểm toán

   Khi theo học ngành này bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

        Có tính độc lập, giúp sử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

        Có năng lực nghiệp vụ tốt.

        Có hiểu biết về các quy định pháp luật về doanh nghiệp của nhà nước.

        Có yếu tố đạo đức tốt, thật thà, trung thực.

 Hình 3_ Theo học tại FBU là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ.

  Với những chia sẻ trên chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi tìm hiểu và ngành kế toán kiểm toán. Có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành kế toán – kiểm toán cho bạn lựa chọn. Trong đó không thể không nhắc đến trường Đại Học Tài Chính – Ngân Hàng Hà Nội. Tại đây không chỉ có chương trình đào tạo chuyên nghiệp mà còn có đội ngũ giảng viên, giáo sư giỏi cùng cơ sở vật chất hiện đại.

  Nếu bạn đang quan tâm hãy tham khảo ngay nhiều thông tin hữu ích về ngành học này trên website: fbu.edu.vn hoặc liên hệ Hotline: 024 3793 1340

Các tin liên quan