BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Các lý do bạn nên học văn bằng 2 đại học

04/11/2019 99

Trước khi tôi đi sâu vào các lý do để học 2 văn bằng Đại học, hãy để tôi nói ngắn gọn về 2 chuyên ngành mà tôi nghĩ mọi sinh viên đại học đều nên theo đuổi.

Chuyên ngành đầu tiên (Văn bằng đầu tiên): là về chuyên ngành mà bạn đam mê.

Chuyên ngành thứ 2 (Văn bằng 2): là chuyên ngành tập trung vào các kỹ năng hữu hình khó có được.

Lưu ý rằng tôi không liệt kê bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu cụ thể nào? Tôi có thể dễ dàng cung cấp một số ngành học được cho là hữu ích và hỗ trợ cho công việc của tất cả các ngành khác như Công nghệ thông tin, Kế toán, Marketing, hoặc Luật trong bất kỳ sự kết hợp nào, và nó nghe như là lời khuyên cho một tỷ lệ lớn sinh viên đại học. Tuy nhiên, tôi sẽ được hồi tưởng để thu hẹp phạm vi lời khuyên của tôi chỉ là một phần của sinh viên, ngay cả khi phần đó bao gồm đa số. Tôi cảm thấy rằng phân loại rộng hơn này được áp dụng nhiều hơn.

Tôi nghĩ rằng sai lầm mà hầu hết sinh viên đại học thực hiện là họ theo đuổi hoặc là chuyên ngành 1 hoặc chuyên ngành 2, thay vì tìm cách đạt được cả hai. Ví dụ, tôi thấy rất nhiều sinh viên vào đại học và chỉ chọn một đam mê lớn, mặc dù hiểu biết sâu sắc rằng các kỹ năng được dạy trong chính của họ không thể tiếp thị được và của chính nó. Thường xuyên hơn, tôi thấy xu hướng ngược lại nơi học sinh chỉ chọn một chuyên ngành thực tế. Phần lớn thời gian sinh viên chọn loại lớn này vì sợ hãi. Sợ thất nghiệp, sợ thất vọng bạn bè và gia đình của họ, vv

Tôi đã phạm sai lầm khi chỉ theo đuổi chuyên ngành 2 khi tôi mới vào đại học. Tôi bắt đầu tìm kiếm bằng Kỹ sư vì tôi biết nó sẽ làm cho cha mẹ tôi tự hào và về cơ bản sẽ đảm bảo cho tôi một công việc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, có rất ít niềm đam mê đằng sau những gì tôi đang làm. Trong khi tôi chắc chắn đã học được rất nhiều, tôi đã không hạnh phúc và tôi cảm thấy rằng mục đích giáo dục của tôi thiếu ý nghĩa thực sự. Nó đã cho tôi 4 học kỳ dài để cuối cùng nhận ra những gì tôi cần phải làm. Mặc dù tôi đã chấp nhận con đường khám phá mà tôi đã thực hiện, nếu ai đó đã ngồi xuống và giải thích 3 điểm tôi chuẩn bị làm, nó sẽ giúp tôi giảm căng thẳng.

Lý do thứ nhất: Học văn bằng 2 sẽ thêm lợi nhuận cho bản thân bạn

Hãy đối mặt với vấn đề tài chính, giáo dục đại học ngày càng trở nên tốn kém. Các nghiên cứu gần đây cho thấy giáo dục đại học 4 năm có thể sẽ khiến bạn tốn kém trong khoảng từ 50 triệu đến 90 triệu tùy thuộc vào nơi bạn theo học. Nếu bạn sẽ chi tiêu từng đó tiền, không có ý nghĩa gì khi ra khỏi Đại học kiến thức của bạn càng tốt?

Tôi biết một số bạn sẽ nhanh chóng chỉ ra rằng trường đại học của bạn tính phí dựa trên giờ tín dụng, do đó, học 2 văn bằng sẽ đắt hơn tổng thể. Mặc dù tôi đồng ý rằng điều đó là đúng, tôi khuyến khích bạn tập trung vào chi phí cận biên. Một số chi phí cao nhất của bạn sẽ là chi phí cố định liên quan đến nhà ở, chi phí và học phí cơ bản. Do đó, chi phí cận biên cho mỗi giờ tín dụng thực sự sẽ giảm nếu bạn học thêm một văn bằng đại học thứ 2. Chưa kể tổng lợi ích bạn nhận được từ giáo dục đại học của bạn có thể tăng theo cấp số nhân, vì tôi sẽ cố gắng giải thích trong hai điểm tiếp theo.

Tôi cũng muốn bạn nhận ra rằng đó không chỉ là tài chính của bạn mà bạn nên cố gắng tối ưu hóa ở đại học, mà còn là thời gian của bạn. Một nền giáo dục đại học là một cam kết 4-6 năm để tập trung vào học viện. Một khi bạn rời khỏi lối sống này, nó sẽ vô cùng khó khăn để có được trở lại. Nếu bạn thậm chí còn mơ hồ về việc học một chuyên ngành, tôi rất khuyến khích bạn nên học 2 chuyên ngành Đại học, ngay cả khi nó có nghĩa là bạn học thêm một văn bằng khác.

Nếu bạn thực sự chỉ quan tâm đến một lĩnh vực học tập, tôi vẫn đề nghị chọn một chuyên ngành khác mà bạn không đam mê. Hãy học văn bằng hai, nó chắc chắn là khoản đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn

Lý do thứ 2:Học văn bằng 2 giúp bạn nổi bật trong lĩnh vực của mình

Bạn có muốn cảm thấy mình ở mức trung bình không? Hãy thử tham dự một hội chợ nghề nghiệp lớn trong khuôn viên trường. Khi bạn đi bộ xung quanh và lắng nghe các cuộc trò chuyện, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy như câu chuyện của bạn nghe rất giống với những người xung quanh bạn. Một cách để thay đổi mô hình này là chọn thêm một chuyên ngành khác. Chuyên ngành thứ hai sẽ ngay lập tức tách bạn ra khỏi đại đa số những người trong lĩnh vực của bạn, đặc biệt nếu chuyên ngành thứ hai đó mang lại cho bạn những kỹ năng hữu hình.

Lấy một kỹ năng như tiếp thị (Marketing) chẳng hạn. Bán hàng và tiếp thị (Marketing) là rất quan trọng cho sự sống còn của bất kỳ doanh nghiệp (nhỏ hoặc lớn) trên hành tinh. Hãy nói rằng bạn đi học để học nghệ thuật để bạn có thể một ngày tạo ra và bán nghệ thuật để kiếm sống. Cuối cùng, bạn sẽ phải học cách tiếp thị và bán công việc của mình cho người khác. Bạn muốn biết một cách tuyệt vời để có được những kỹ năng đó trong khi vẫn theo đuổi đam mê của mình? Hãy học 2 văn bằng Đại học, một chuyên ngành về Nghệ thuật và một chuyên ngành Marketing.

Ngoài ra Luật và Kế toán cũng là hai chuyên ngành đặc biệt có thể bổ trợ cho tất cả các chuyên ngành khác. Vì bất cứ công ty doanh nghiệp vào cũng cần người có kiến thức ở 2 lĩnh vực Luật và kế toán.

dia-chi-tuyen-sinh-thac-si-2019-nganh-quan-tri-kinh-doanh-dang-luu-tam2

Lý do số 3: Học văn bằng 2 giúp bạn khám phá các cơ hội mới

Trong cuộc sống của chúng ta, thật dễ dàng để chúng tôi bắt đầu đặt mình trong các hộp khuân mẫu. Khi còn trẻ, chúng ta tiếp xúc với một loạt các chuyên ngành, và chúng ta được khuyến khích tập trung vào các lĩnh vực chủ đề/chuyên ngành mà chúng ta hoặc là có tài năng và / hoặc quan tâm. Trong khi tôi là một người ủng hộ cho chủ thể làm chủ, tôi nghĩ rằng nó rất nguy hiểm để tập trung vào một chuyên ngành quá sớm.

Đối với một số bạn, đại học sẽ là lần đầu tiên bạn trải nghiệm sự độc lập thực sự; do đó các kỹ năng và sở thích của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường vị thành niên của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Cho phép bản thân trở nên ngạc nhiên trong trường đại học. Không có cách nào dễ dàng hơn để làm bạn ngạc nhiên hơn là học 2 văn bằng trong các lĩnh vực khác nhau. Ở trường trung học, tôi luôn hình dung mình làm việc như một luật sư hay một thứ gì đó hoàn toàn theo định hướng kinh doanh. Công nghệ thậm chí còn chưa có trong tâm trí của tôi. Sau đó, tôi ghi danh vào kỹ thuật vì lý do thực tế, và trong 2 năm đầu tiên của tôi, tôi phát hiện ra một niềm đam mê xây dựng những thứ mà mọi người có thể sử dụng. May mắn là tôi đã khám phá ra niềm đam mê này trước khi tôi chuyển sang chuyên ngành, nếu không tôi sẽ dễ dàng bỏ qua tấm bằng kỹ thuật như những người khác và chỉ tập trung vào kinh tế.

Phần cuối cùng này dành cho bạn sinh viên đại học có đầu óc kinh doanh. Mọi người luôn hỏi tôi những vấn đề mới mà không ai khác giải quyết được?

Theo tôi, khó khăn lớn nhất của các vấn đề chưa được giải quyết nằm ở giao điểm của các lĩnh vực chuyên ngành

Học văn bằng hai đại học, mang lại cho bạn nhiều cơ hội trong cuộc sống vì chúng giúp bạn cái nhìn mới mẻ và bao quát hơn với từng vấn đề. Thêm kiến thức chuyên ngành là thêm những góc nhìn đa chiều cho từng công việc. Nó rất có thể sẽ tạo cho bạn những ý tưởng khởi nghiệp mà chưa có ai nghĩ tới hay nói cách khác, học văn bằng 2 giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn học một văn bằng/ 1 chuyên ngành