03/04/2024

Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga

Nhằm tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế, các trường đại học, cơ sở giáo dục uy tín trên thế giới, chiều ngày 02/4/2024, tại Phòng Đa năng, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã diễn ra buổi tiếp, làm việc và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội (FBU) và Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (FinU).

Toàn cảnh buổi Lễ

Tham dự buổi làm việc và Lễ ký kết, về phía Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga có GS.TS. Stanislav Prokofiev – Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Ekaterina Kameneva – Phó Hiệu trưởng phụ trách học thuật; GS.TS. Grigorii Ostapenko – Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyển đổi số; Ông Kirill Kroshkov – Chánh Văn phòng; PGS.TS. Liliya Prikhodko – Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế.

Về phía Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội có PGS.TSKH Bùi Xuân Biên – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS. Hoàng Trần Hậu – Chủ tịch Hội đồng Giám sát giáo dục, PGS.TS. Phạm Ngọc Ánh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, TS. Trương Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Xuân Thắng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế cùng các lãnh đạo các đơn vị thuộc FBU.

PGS.TSKH Bùi Xuân Biên (phải) và PGS.TS Hoàng Trần Hậu (giữa) tham dự và phát biểu tại buổi Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Tại buổi làm việc, thay mặt FBU, PGS.TSKH Bùi Xuân Biên – Chủ tịch Hội đồng Trường nhiệt liệt chào mừng Ban Lãnh đạo và các thầy cô FinU lần đầu đến thăm và làm việc tại FBU. Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, FBU là cơ sở đào tạo có uy tín và thế mạnh về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng và kế toán – kiểm toán. Chiến lược phát triển đến năm 2045 sẽ trở thành một trong 10 trường đại học lớn nhất ở Việt Nam về quy mô và uy tín trong lĩnh vực đào tạo về lĩnh vực tài chính ngân hàng, kế toán – kiểm toán, kinh doanh, công nghệ, ngoại ngữ và quản lý. FBU luôn coi trọng và phát triển hoạt động hợp tác quốc tế với các trường đại học uy tín trên thế giới. Chủ tịch Hội đồng Trường đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và tin tưởng thỏa thuận ký kết hôm nay sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho kế hoạch hợp tác lâu dài.

GS.TS Stanislav Prokofiev (giữa) – Hiệu trưởng Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga phát biểu tại buổi Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Giới thiệu về FinU, GS.TS Stanislav Prokofiev – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, FinU là trường đại học lâu đời tại Liên bang Nga đã có 105 năm tuổi, hiện nay là trường nằm trong nhóm 5 trường đại học trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga. Ngoài cơ sở chính, FinU có 27 chi nhánh, quy mô đào tạo hơn 40.000 sinh viên.  Đến nay đã đào tạo hơn 7000 sinh viên Việt Nam, trong đó có 03 người từng giữ chức Bộ trưởng, 02 Thống đốc ngân hàng và rất nhiều người giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam. Ngoài những chuyên ngành đào tạo truyền thống, trường còn đào tạo các ngành công nghệ thông tin, khoa học xã hội, du lịch. GS.TS Prokofiev bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự lễ ký kết giữa hai bên, đồng thời hy vọng thời gian tới có nhiều hoạt động hợp tác về nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên.

Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội và Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga cùng thỏa thuận hợp tác đào tạo chương trình cử nhân và thạc sĩ song bằng, đào tạo bồi dưỡng về ngành bảo mật và phân tích dữ liệu, trao đổi giảng viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, trao đổi bài giảng, tổ chức bồi dưỡng các chương trình ngắn hạn, tham gia và đồng tổ chức các Hội thảo khoa học, trao đổi sinh viên, v.v. Các nội dung hợp tác lần này này là tiền đề để hai bên xây dựng tiến trình hợp tác cụ thể và triển khai có hiệu quả trong thời gian tới đồng thời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả hai cơ sở giáo dục.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đại biểu FinU đã đi thăm quan trụ sở chính của FBU tại Tiền Phong, Mê Linh. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm đào tạo của nhà trường và thu hút các chuyên gia và sinh viên quốc tế đến nghiên cứu, giảng dạy, làm việc và học tập.

Đoàn thăm cơ sở đào tạo tại Xã Tiền Phong, Huyện Mê Linh, Tp Hà Nội

Buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa FBU và FinU. Hai bên cam kết trong Biên bản ghi nhớ hợp tác một cách nghiêm túc và hiệu quả. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều giảng viên, sinh viên hai trường tham gia chương trình hợp tác, mối quan hệ giữa FBU và FinU ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh tại buổi thăm, làm việc và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội và Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga.