Tin tức

08/04/2024

Mức lương ngành kế toán kiểm toán và cơ hội nghề nghiệp khi ra trường

Ngành kế toán kiểm toán hiện nay là một trong những ngành nghề có mức lương cao và cơ hội nghề nghiệp rất tốt. Hầu hết các vị trí công việc thuộc ngành kế toán kiểm toán đều có mức lương cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, với mỗi vị trí công việc mức lương lại có sự giao động khác nhau. Vậy, mức lương ngành kế toán kiểm toán như thế nào? Cơ hội việc làm của ngành này khi ra trường ra sao? FBU sẽ cùng với bạn tìm hiểu cặn kẽ qua bài viết dưới đây.

Mức lương ngành kế toán kiểm toán hiện nay là bao nhiêu?

Kế toán kiểm toán là ngành quen thuộc với nhiều người. Thậm chí, các bạn học sinh còn đang học cấp THCS, THPT cũng đã biết đến và quan tâm đến ngành này. Kế toán kiểm toán là lĩnh vực tương đối rộng. Vì thế các vị trí việc làm liên quan cũng rất phong phú.

Mức lương theo từng vị trí công việc

Có rất nhiều vị trí công việc khác nhau để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, mức lương cũng còn phụ thuộc vào chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn nữa. Vì vậy, trước khi nghĩ về thu nhập và việc làm thì bạn hãy chọn một môi trường học tốt để có thể trang bị đầy đủ hành trang cho mình nhé.

+ Công việc liên quan đến kế toán

Kế toán về thuế

Công việc chính của một kế toán thuế là quản lý các khoản thuế nhà nước, thuế thu nhập của cá nhân. Kế toán thuế phải tổng hợp số liệu từ các hóa đơn chứng từ. Sau đó, lập báo cáo tài chính và cân đối với các khoản thuế khác.

Đây là vị trí kế toán đặc biệt quan trọng với các tổ chức, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vì ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của tổ chức. Vì thế, để làm được kế toán thuế, bạn cần phải có kiến thức kế toán vững vàng. Hơn thế nữa, bạn cũng cần phải nắm vững các quy định của pháp luật liên quan đến thuế. Khi tuyển dụng, các doanh nghiệp thường tuyển những người đã có kinh nghiệm làm việc vị trí này khoảng 3 năm. Mức lương của công việc này thường trên 10 triệu đồng, tùy vào quy mô của doanh nghiệp.

Kế toán kho

Công việc chủ yếu của kế toán kho là theo dõi và ghi chép tình trạng về xuất và nhập hàng hóa vào kho. Ngoài ra kế toán phải theo dõi tình hình sử dụng và kiểm kê hàng hóa kho thường xuyên. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và quản lý sổ sách tốt. Công việc này hơi nặng nhọc hơn so với việc khác nhưng lại không yêu cầu quá khắt khe. Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ngành này có thể cân nhắc làm ngay công việc này. Mức lương cho kế toán kho dao động từ 5-9 triệu đồng, tùy vào mức độ của công việc.

Kế toán công nợ

Kế toán công nợ cần theo dõi các khoản công nợ thu và chi, xem xét các hóa đơn chứng từ đã chính xác chưa. Kỹ năng cần thiết cho kế toán công nợ là sự chính xác, tỉ mỉ, phân tích chi tiết. Mức lương của vị trí này dao động từ 10-12 triệu đồng.

Kế toán tiền lương

Các vấn đề tiền lương trong một tổ chức không hề đơn giản, liên quan đến toàn bộ nhân sự của tổ chức. Công việc của kế toán tiền lương là theo dõi, quản lý công nhật, quản lý quỹ tiền lương, chi lương, tạm ứng lương… Mức lương có thể từ 7 – 10 triệu đồng tùy công việc ít hay nhiều.

Kế toán tổng hợp

Vị trí công việc này có thể coi là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Kế toán tổng hợp phải nắm được toán bộ tài chính, quản lý sổ sách, hoá đơn chứng từ của doanh nghiệp. Kế toán tổng hợp phải lên kế hoạch và báo cáo toàn bộ công việc liên quan đến tài chính. Mức thu nhập của công việc này cũng tương đối cao. Thông thường là trên 20 triệu đồng đối với kế toán tổng hợp đã có kinh nghiệm.

+ Công việc liên quan đến kiểm toán

Trợ lý

Trước khi trở thành một kiểm toán viên chuyên nghiệp thì bạn cần trải qua một số công việc để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Trợ lý kiểm toán chính là công việc để bạn có thể học hỏi được nhiều điều và lấy kinh nghiệm cho các công việc liên quan. Vị trí này có thể dành cho các bạn mới tốt nghiệp vì không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên mức lương cho công việc này cũng ở trung bình là 5-7 triệu đồng.

Kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là vị trí công việc mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vị trí này giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan về tài chính, phân tích tài chính và sự cạnh tranh. Kiểm toán nội bộ giúp ban giám đốc kiểm soát những công việc liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng bao quát và kiểm soát công việc tốt. Kiểm toán nội bộ phải là người nắm vững về kiến thức kiểm toán và kỹ năng phân tích tốt.

Mức lương cho công việc này tùy thuộc vào doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Đối với những doanh nghiệp lớn, mức lương của kiểm toán nội bộ có thể lên trên 20 triệu đồng. Đối với những doanh nghiệp khoảng 10 triệu đồng.

Kiểm toán độc lập

Công việc của một kiểm toán độc lập là xem xét các báo cáo tài chính của đơn vị ngoài, phân tích vấn đề dựa trên quy định của pháp luật, từ đó đưa ra giải pháp. Công việc này dành cho những người ở các công ty kiểm toán độc lập. Các doanh nghiệp hay tổ chức thường phải thuê cơ quan kiểm toán độc lập để kiểm tra các hồ sơ tài chính. Mức lương của kiểm toán độc lập dao động từ 10 – 15 triệu đồng 1 tháng.

Có thể nói, ngành kế toán, kiểm toán là một trong những ngành nghề tương đối phổ biến. Rất nhiều người đã lập nghiệp và thành công từ việc theo học chuyên ngành này. Với mức lương ổn định, cùng cơ hội tốt, ngành kế toán kiểm toán mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều người. Trước khi làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, bạn nên lựa chọn ngôi trường tốt nhất để theo học. Trường ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội (FBU) là môi trường tốt nhất để bạn chọn. Tốt nghiệp FBU ra trường sẽ có cơ hội việc làm với mức lương ngành kế toán kiểm toán cao nhất.

Để liên hệ học tập tại FBU, bạn có thể liên hệ đến số 024 3793 1340 – 024 3793 1341 nhé!

Các tin liên quan