05/09/2023

Chọn ngành học để có nghề nghiệp tốt cho tương lai

Ngành học sẽ quyết định đến 80% nghề nghiệp của một người sau này. Nếu chọn đúng ngành đúng sở thích và đam mê thì công việc sau này sẽ thuận lợi. Nếu chọn sai khả năng làm trái ngành sau khi ra trường là rất cao.

Thị trường lao động trong nước nhiều năm gần đây đã có sự phân hóa, phân cấp rất rõ. Phân hóa giữa các ngành nghề khác nhau, phân cấp về trình độ, năng lực và kinh nghiệm của người lao động trong từng ngành nghề. Sinh viên ra trường tìm được việc làm sớm và có thể có mức lương cao là không hề dễ dàng. Vì vậy, mỗi bạn học sinh nên có các tiêu chí chọn trường được cụ thể hóa theo từng gia cảnh, từng mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Xu hướng nghề nghiệp hiện nay

Việc làm luôn là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm hàng đầu. Đặc biệt trong giai đoạn cuối cấp 3 bắt đầu tìm ngành học cho mình, các bạn trẻ lại càng băn khoăn nên học nghề gì cho tương lai hơn. Chọn nghề ngoài phù hợp còn phải đúng xu hướng nhằm hạn chế rủi ro thất nghiệp trong tương lai.

Ở Việt Nam hiện nay, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, internet và lĩnh vực giải trí đang có xu hướng phát triển mạnh. Trong tương lai những ngành này vẫn hứa hẹn sẽ là xu hướng và cần lượng nhân lực nhiều. Chính vì vậy mọi người nên cân nhắc chọn học nghề trong nhóm này để đảm bảo việc làm.

Bên cạnh đó lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nghề thẩm mỹ cũng được đánh giá sẽ rất phát triển trong tương lai. Điều này chủ yếu do việc đời sống ngày càng nâng cao nên người ta sẽ tập trung hơn vào việc chăm sóc sức khỏe cũng như vẻ ngoài. Đây cũng sẽ là nhóm ngành mà các bạn trẻ có thể lựa chọn để đảm bảo tương lai cho mình.

Các nhóm ngành học có cơ hội nghề nghiệp tốt hiện nay

Công nghệ thông tin

Trong những năm gần đây, với sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều ngành nghề điêu đứng, thì công nghệ thông tin lại là một nhóm ngành hiếm hoi khi có được sự tăng trưởng tích cực.

Việt Nam là một nước đang phát triển, tiềm năng, cơ hội mở rộng, đặc biệt là trong thời điểm số hóa như hiện nay. Chính vì vậy công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề nổi bật, được xem là một ngành học lý tưởng và đầy triển vọng, thu hút nhiều người trẻ trong thời gian tới. Khi cân nhắc việc nên học nghề gì cho tương lai của bạn, đừng bỏ qua nhóm ngành hot hot này nhé.

Đối với ngành công nghệ thông tin, đòi hỏi người học phải đáp ứng một số yếu tố như chịu áp lực cao, quan tâm đến các vấn đề kinh tế – xã hội, khả năng ngoại ngữ tốt, tư duy sáng tạo, nhạy bén với tốc độ phát triển về công nghệ trên toàn cầu…

Ngôn ngữ Anh

Nếu còn băn khoăn nên học nghề gì cho tương lai mọi người hãy chọn ngôn ngữ Anh. Đây là một trong những ngành chắc chắn sẽ không bao giờ ngưng hấp dẫn. Học ngôn ngữ Anh mang đến cơ hội việc làm cao và mọi người còn có thể chọn đa dạng công việc. Đặc biệt nhất chính là cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài.

Ngoài ra, người học ngành này khi ra trường còn có thể dạy ở các trung tâm hoặc tự mở một điểm dạy tiếng Anh với thu nhập khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Kế toán

Trước đây khi được hỏi học nghề gì để có tương lai nhiều người sẽ chọn kế toán. Cũng chính vì vậy mà nhân lực ngành này đang dư nghiêm trọng. Mặc dù là công việc mang đến thu nhập cao và ổn định nhưng sinh viên mới ra trường sẽ rất khó tìm được việc làm. Các doanh nghiệp luôn ưu tiên tuyển các kế toán có kinh nghiệm. Ngoài ra những người làm việc này cũng thường cố định, không quá nhiều người chọn nhảy việc.

Để nhận được những tư vấn nghề nghiệp tốt nhất và đúng đắn nhất, bạn có thể liên hệ với bộ phận tư vấn tuyển sinh của Trường Đại học Tài chính-ngân hàng Hà Nội. Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại: 024 3793 1340 – 024 3793 1341 để được tư vấn miễn phí nhé!