Tin tức

30/04/2024

Có nên học ngành kiểm toán, kế toán không?

    Trong thời đại hiện đại, ngành kiểm toán, kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động kinh doanh và tài chính. Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, việc học ngành kế toán và kiểm toán không chỉ mang lại những cơ hội việc làm ổn định mà còn là chìa khóa để mở ra một tương lai sáng láng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước khi quyết định theo đuổi ngành này, hãy cùng FBU điểm qua những điều cần biết và cân nhắc.

1. Ngành kiểm toán, kế toán là gì?

Ngành kiểm toán, kế toán là hai lĩnh vực quan trọng trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh:

 • Kiểm toán: là quá trình đánh giá và xác nhận tính chính xác và công bằng của báo cáo tài chính của một tổ chức hoặc cá nhân. Kiểm toán giúp đảm bảo rằng thông tin được báo cáo là đáng tin cậy và trung thực.
 • Kế toán: là quá trình ghi chép kết hợp với việc  phân tích và lên báo cáo về tình hình tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân. Nó giúp định rõ về thu nhập, chi phí, lợi nhuận và các thông tin tài chính khác.

Hình 1_ Ngành kiểm toán, kế toán là gì?

2. Những lợi ích khi học kiểm toán, kế toán

Học kiểm toán, kế toán mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên:

 • Cơ hội việc làm đa dạng: Kiểm toán  và kế toán là lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau, từ doanh nghiệp đến tổ chức phi lợi nhuận và cả ngành công quốc tế.
 • Tính ổn định: Với sự cần thiết của dịch vụ kế toán và kiểm toán trong môi trường kinh doanh, ngành này cung cấp một sự ổn định cho sự nghiệp của bạn.
 • Tiềm năng tăng lương: Kỹ năng kiểm toán, kế toán được đánh giá cao, và người làm việc trong lĩnh vực này thường có cơ hội tăng lương nhanh chóng với thời gian và kinh nghiệm.
 • Khả năng tự do nghề nghiệp: Nhiều kế toán viên và kiểm toán viên chọn làm việc tự do, làm việc theo hình thức freelancer hoặc mở văn phòng riêng.

Hình 2_ Học kiểm toán, kế toán đem lại rất nhiều lợi ích mà bạn không tưởng.

3. Học kiểm toán, kế toán có tốn kém không?

Học kiểm toán, kế toán có thể đòi hỏi một số chi phí cố định như:

 • Học phí: Học phí cho các chương trình đào tạo kiểm toán và kế toán có thể khá cao, đặc biệt là ở các trường đại học uy tín.
 • Thời gian và công sức: Việc hoàn thành chương trình học kiểm toán, kế toán đòi hỏi sự cam kết cao về thời gian và công sức. Bạn cần phải dành nhiều thời gian cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng.

Sẽ có thêm một số chi phí phát sinh như: chi phí ăn ở, đi lại, sách bút,…Mức học phí sẽ tùy thuộc vào từng trường.

Hình 3_ Học kiểm toán, kế toán có tốn kém không?

4. Những lý do nên học kiểm toán, kế toán tại FBU

Học kiểm toán, kế toán tại FBU mang lại nhiều ưu điểm:

 • Chất lượng đào tạo: FBU cung cấp chương trình đào tạo kiểm toán, kế toán với chất lượng cao và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và uy tín.
 • Cơ hội thực tập: Sinh viên FBU có cơ hội thực tập tại các công ty hàng đầu trong ngành, giúp họ áp dụng kiến thức vào thực tế và tích lũy kinh nghiệm.
 • Mạng lưới cựu sinh viên: FBU có một mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn, cung cấp cơ hội kết nối và hỗ trợ cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Hình 4_ FBU là trường đại học hàng đầu tại Hà Nội đào tạo chuyên ngành kiểm toán, kế toán.

    Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng phát triển và phức tạp, việc học ngành kiểm toán, kế toán không chỉ là một lựa chọn xuất sắc. Nó còn là một quyết định thông minh và một tương lai tươi sáng dành cho bạn. Với sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn sâu và kỹ năng thực hành linh hoạt. Bạn có thể tự tin bước vào thị trường lao động với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hãy khám phá và khai phá tiềm năng của mình trong lĩnh vực này, và đặt niềm tin vào hành trình đào tạo và phát triển sự nghiệp của mình. Nếu bạn đang phân vân không biết nên tìm hiểu chương trình đào tạo ngành kiểm toán và kế toán của trường đại học nào thì đừng bỏ qua trường đại học Tài Chính – Ngân Hàng Hà Nội. Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học bạn hãy truy cập ngay website: fbu.edu.vn.

Các tin liên quan