20/03/2024

Giải đáp thắc mắc: Sinh viên ngành kế toán ra trường làm gì?

Bất kỳ doanh nghiệp hay cơ quan nào cũng không thể thiếu vị trí kế toán. Ngành kế toán đã trở nên không thể thiếu trong xã hội. Nguồn nhân lực của ngành này hiện đang chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu của xã hội. Chính vì vậy, sinh viên học ngành kế toán khi ra trường có cơ hội việc làm lớn. Không chỉ có cơ hội việc làm ở chuyên ngành kế toán, sinh viên còn có thể được nhận vào nhiều vị trí công việc khác nhau. Cùng FBU tìm hiểu xem sinh viên ngành kế toán ra trường làm gì trong bài viết ngay sau đây nhé!

Hình 1 – Sinh viên ngành kế toán ở FBU có rất nhiều cơ hội việc làm

Giải đáp: Sinh viên ngành kế toán ra trường làm gì?

Câu hỏi sinh viên ngành kế toán ra trường làm gì là thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên. Có thể các bạn đã biết ngành kế toán dễ xin việc nhưng cụ thể là làm những công việc gì thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số vị trí công việc mà sinh viên ngành kế toán ra trường có thể làm:

+ Vị trí kế toán viên

Kế toán viên là vị trí cần thiết trong các công ty, đơn vị doanh nghiệp. Kế toán viên là những người thống kê, tổng hợp các số liệu về tiền tệ. Tài chính là yếu tố quyết định nhiều đến sự tồn tại của các doanh nghiệp. Vì vậy, người làm kế toán cũng có vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc tổng hợp số liệu, kế toán viên còn kiểm soát dòng tiền ra vào, các hóa đơn chứng từ. Mức lương dành cho kế toán viên tương cao so với mặt bằng chung các ngành nghề.

+ Vị trí kế toán trưởng

Kế toán trường không chỉ là người chỉ đạo, hướng dẫn các công việc của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng còn là người tư vấn cho Ban lãnh đạo về vấn đề tài chính. Vị trí kế toán trưởng đòi hỏi phải có bằng cấp cao và nhiều kinh nghiệm. Tầm quan trọng của kế toán trưởng trong doanh nghiệp, cơ quan là rất lớn. Mức lương dành cho kế toán trưởng rất cao, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nước ngoài.

+ Vị trí quản trị dữ liệu

Những sinh viên kế toán ra trường có thể xin vào các vị trí quản trị dữ liệu. Đây là công việc dành cho những người năng động, giỏi nghiên cứu và nắm bắt thị trường. Vị trí nhân viên quản trị dữ liệu giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt mọi thông tin, dữ liệu. Những lỗ hổng trong quản lý của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được khắc phục. Vị trí này có mức lương trung bình từ 8-10 triệu đồng, tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của bạn.

+ Vị trí kiểm soát nội bộ

Công việc nghe có vẻ mới mẻ nhưng thực tế là các doanh nghiệp nào cũng có nhân sự làm công việc này. Kiểm soát nội bộ là người kiểm soát các hoạt động của đơn vị, giám sát kiểm tra nhân sự, các vấn đề về đầu ra đầu vào. Khi phát hiện các vấn đề, nhân viên kiểm soát nội bộ sẽ lập biên bản và báo cáo với cấp trên. Mức lương dành cho vị trí công việc này khoảng 10 triệu đồng nếu bạn thực hiện tốt công việc.

Hình 2 – Sinh viên ngành kế toán có nhiều công việc với mức lương cao

Sinh viên ngành kế toán ra trường làm ở đâu?

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc sinh viên ngành kế toán ra trường làm gì, chúng tôi cũng muốn giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về những nơi làm việc mà sinh viên kế toán ra trường có thể xin vào.

+ Các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường và không có nhiều kinh nghiệm, các bạn có thể xin việc tại các công ty vừa và nhỏ. Khi làm tại các doanh nghiệp này có thể mức lương của bạn không quá cao nhưng bạn sẽ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc. Chính những doanh nghiệp này sẽ là tiền đề cho sự nghiệp sau này của bạn. Đơn xin việc của bạn sẽ đẹp hơn nếu bạn đã từng làm việc tại các doanh nghiệp.

+ Các doanh nghiệp, công ty lớn và liên doanh

Khi đã có được kinh nghiệm hoặc với các bạn có thành tích học tập tốt sẽ có cơ hội làm việc ở những doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp lớn, các công ty nước ngoài luôn trả mức lương rất cao nếu bạn đáp ứng tốt công việc. Vì vậy, để có được cơ hội việc làm này, bạn nên trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

+ Các cơ quan nhà nước

Ở các đơn vị, tổ chức của nhà nước đều có vị trí kế toán. Tuy nhiên, để công tác tại các đơn vị nhà nước, bạn cần có bằng cấp chính quy và học lực tốt. Mức lương ở cơ quan nhà nước có thể không cao bằng các doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, việc làm tại các cơ quan này luôn có tính ổn định.

Đến đây chắc bạn đã giải đáp được phần nào thắc mắc sinh viên ngành kế toán ra trường làm gì. Một yếu tố quan trọng quyết định công việc và mức lương của bạn là chọn một ngôi trường đào tạo ngành kế toán uy tín. Hãy liên hệ với FBU qua số hotline 024 3793 1340 để đăng ký học ngành kế toán ngay hôm nay nhé.