Các hoạt động

31/03/2024

THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG HÀ NỘI, VIỆT NAM VỚI ĐẠI HỌC SƯ PHẠM LIÊU NINH, TRUNG QUỐC

THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG HÀ NỘI, VIỆT NAM VỚI ĐẠI HỌC SƯ PHẠM LIÊU NINH, TRUNG QUỐC

Từ ngày 25/3/2024 đến ngày 29/3/2024, đoàn công tác của Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội (Hanoi Financial and Banking University – FBU) do PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch Hội đồng trường dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Đại học sư phạm Liêu Ninh (Liaoning Normal University – LNNU) và một số cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu tại Trung Quốc. Tham gia đoàn công tác của Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội có GS.TS. Hoàng Trần Hậu, Chủ tịch Hội đồng Giám sát giáo dục; TS. Trương Hồng Hải, Phó Hiệu trưởng và TS. Trương Văn Nam, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ nước ngoài.

Tại Đại học sư phạm Liêu Ninh, đoàn công tác đã được lãnh đạo nhà trường cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng đón tiếp rất trọng thị và nồng ấm. Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Jiang Fengchun, Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự vui mừng được chào đón đoàn đại biểu của Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, đây là đại diện đầu tiên của một trường Đại học từ Việt Nam đến thăm chính thức và trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

(Toàn cảnh buổi làm việc giữa Lãnh đạo Đại học sư phạm Liêu Ninh và Đoàn công tác của Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.)

Theo Hiệu trưởng, GS.TS. Jiang Fengchun, LNNU được thành lập tháng 8 năm 1951. Đây là trường đại học đào tạo đa ngành như kinh tế, quản lý, pháp luật, giáo dục, văn học, vật lý, kỹ thuật. LNNU hiện có 21 viện trực thuộc và 66 chuyên ngành đại học như: Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, Khoa học giáo dục, Tâm lý học, Giáo dục mầm non, Giáo dục đặc biệt, Quảng cáo, Quản trị thương mại và công nghiệp, Dược, Bảo tàng học, Chính trị và hành chính, Tiếng Trung cho người nước ngoài, Luật, Lịch sử, Quản trị du lịch, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Nga… Hiện tại trường có 2 viện sỹ hàn lâm, 1 thành viên hội đồng nhà nước lĩnh vực khoa học, 194 giáo sư, 339 phó giáo sư và 330 giảng viên. Cả trường có 22 khoa, 65 chương trình Đại học, 6 ngành trọng điểm cấp tỉnh, 2 phòng thí nghiệm, 3 cơ sở nghiên cứu khoa học xã hội, 13 chương trình sau đại học, 97 chương trình tiến sỹ với hệ thống đào tạo đạt chuẩn. LNNU còn có viện nghiên cứu giáo dục cơ bản được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, đồng thời trường còn được ủy quyền mở Trung tâm đào tạo thông tin quốc gia, trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc. Ngoài ra nhà trường cũng đang rất tích cực phát triển trao đổi và hợp tác học thuật quốc tế, đến nay trường đã ký hợp đồng hợp tác với nhiều viện nghiên cứu và các tổ chức khoa học trong khu vực và trên thế giới.Với kinh nghiệm và kết quả sau hơn 70 năm hoạt động đào tạo, GS.TS. Jiang Fengchun hy vọng LNNU sẽ có cơ hội chia sẻ và cộng tác một cách hiệu quả với FBU theo như mục đích, nội dung hợp tác mà hai bên đã đề ra.

 

(Chụp ảnh kỷ niệm giữa Lãnh đạo LNNU và Đoàn công tác của FBU. Về phía LNNU: Thứ năm từ trái sang phải là GS.TS. Jiang Fengchun, Hiệu trưởng; thứ ba từ trái sang phải là GS.TS. Xu Zhaofeng, Phó hiệu trưởng; thứ hai từ trái sáng phải là GS.TS. Cao Ru, Viện trưởng Viện Giáo dục quốc tế và đại diện của Viện giáo dục quốc tế. Về phía FBU: Thứ tư từ trái sang phải là PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch Hội đồng trường; thứ 4 từ phải sang trái là GS.TS. Hoàng Trần Hậu,Chủ tịch Hội đồng Giám sát giáo dục; thứ ba từ phải sang trái là TS. Trương Hồng Hải, Phó hiệu trưởng và ngoài cùng bên phải là TS. Trương Văn Nam, Viện trưởng Viện ngôn ngữ nước ngoài)

Thay mặt đoàn công tác của FBU, PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch Hội đồng trường đã cám ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình của cá nhân Hiệu trưởng và tập thể lãnh đạo của LNNU đối với các thành viên của đoàn công tác. PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên đã giới thiệu một cách khái quát về quá trình thành lập, phát triển, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy, mục tiêu chiến lược của FBU đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, trong đó chương trình đào tạo các ngành kinh tế, công nghệ, ngoại ngữ,…phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao nhất của Việt Nam và hội nhập quốc tế. Việc lựa chọn LNNU làm đối tác, trước mắt là trong lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ khẳng định sự đánh giá rất cao của lãnh đạo FBU về bề dày lịch sử, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao của đội ngũ các nhà khoa học, nhà giáo của LNNU và tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ hợp tác sẽ đạt được kết quả thực chất.

Cũng tại buổi làm việc, GS.TS. Hoàng Trần Hậu, Chủ tịch Hội đồng Giám sát giáo dục của FBU đã nhấn mạnh: Sự hợp tác giữa FBU và LNNU sẽ không chỉ giới hạn trong đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ mà sẽ còn tiếp tục được mở rộng hợp tác về văn hóa; đồng thời hy vọng rằng: Cùng với sự cộng tác, hỗ trợ của LNNU, FBU sẽ trở thành một trung tâm có uy tín về đào tạo ngôn ngữ Trung quốc và Trung quốc học tại Việt Nam.

Sau buổi trao đổi, đại diện FBU và LNNU đã thực hiện nghi thức ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học sư phạm Liêu Ninh và Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.

(Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học sư phạm Liêu Ninh Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội.)

Theo Bản ghi nhớ, hai bên thống nhất thỏa thuận sự hợp tác những lĩnh vực chủ yếu sau: 1. Trao đổi nhà nghiên cứu khoa học; 2. Trao đổi giáo viên; 3. Trao đổi sinh viên; 4. Chuyển tiếp sinh viên; 5. Trao đổi cán bộ quản lý; 6. Khóa học trại hè; 7. Trao đổi tài liệu học tập và giảng dạy; 8. Nghiên cứu chung hoặc hợp tác dự án; 9. Hỗ trợ và (hoặc) đào tạo kỹ thuật; 10. Các trao đổi và hợp tác khác có thể đạt được trong tương lai.

Trong chương trình làm việc tại LNNU, đoàn công tác của FBU đã đến thăm và làm việc với Viện giáo dục quốc tế. Đoàn đã được GS.TS Cao Ru, Viện trưởng; PGS. Gao Zhiwu, phó Viện trưởng và tập thể giảng viên của Viện đón tiếp, giới thiệu về mô hình tổ chức hoạt động, các kết quả của yếu trong giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt là một số kinh nghiệm trong đào tạo ngôn ngữ đối với sinh viên nước ngoài.

(PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch Hội đồng trường FBU tặng quà lưu niệm cho GS.TS Cao Ru, Viện trưởng Viện giáo dục quốc tế của LNNU)

Cũng trong ngày, đoàn công tác của FBU đã được Giáo sư. Tiến sĩ Trương Học Hân – Giám đốc trung tâm nghiên cứu phê bình văn học thuộc Đại học Sư phạm Liêu Ninh mời đến thăm tại Viện Tây LNNU. Giáo sư Trương Học Hân là một nhà phê bình – nghiên cứu văn học hiện đương đại Trung Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước. Năm 2023, Giáo sư đã vinh dự nhận được Giải thưởng Văn học Lỗ Tấn lần thứ 8 – Giải thưởng cao quý cho những người có đóng góp và cống hiến cho nền văn học Trung Quốc và thế giới. Tại buổi gặp, đoàn công tác của FBU đã được Giáo sư chia sẻ về kinh nghiệm, cơ hội hợp tác, trao đổi giữa LNNU và FBU trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và hội thảo quốc tế.

(GS.TS. Trương Ngọc Hân, người ngồi giữa bên phải, trao đổi với đoàn công tác của FBU)

Trong chuyến công tác tại Trung Quốc, bên cạnh chương trình làm việc tại LNNU, đoàn công tác của FBU cũng đã đến thăm đại học Bắc Kinh và gặp gỡ, trao đổi với lưu học sinh Việt Nam đang học ngành ngôn ngữ tại đây.

Ngày 29/3/2024, Đoàn công tác của FBU đã hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc tại Trung Quốc và trở về Hà Nội, Việt Nam.

(Tin của PV FBU)

Các tin liên quan