Hot News

12/09/2018

Tấm bằng MBA có giá trị như thế nào?

Ngày càng nhiều bạn trẻ theo đuổi chương trình học MBA – thạc sĩ quản trị kinh doanh. Đó như là một lời khẳng định giá trị và vị thế của bản thân, đồng thời xây dựng vững chắc nền tảng, tạo đà tiến bước nhanh hơn, xa hơn trên chặng đường sự nghiệp. Vậy đâu là giá trị của tấm bằng MBA? để tạo ra sức hút với các bạn trẻ.

MBA, giá trị không phải ở tấm bằng giấy
Người sở hữu tấm bằng MBA sau 1-2 năm học có thực sự là người đủ khả năng để tạo ra sự khác biệt cho tương lai theo hướng tích cực? Có lẽ không hoàn toàn là như vậy bởi kiến thức trong khóa học MBA sẽ chảng thể phát huy tác dụng nếu bạn tiếp cận nó với một thái độ hời hợt. Do vậy, nếu thực sự bạn học MBA chỉ vì hình thức, chỉ để làm đẹp CV thì chắc chắn giá trị của tấm bằng MBA nhận được cũng không có nghĩa lý gì, không mang lại sự khởi sắc để đủ làm bạn phát triển sự nghiệp bản thân.

Vậy giá trị của tấm bằng MBA thực sự nằm ở đâu?
Phải chăng sự nở rộ trong đào tạo MBA tại Việt Nam những năm qua đã khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng và giá trị của tấm bằng MBA? Nhiều quan điểm cho rằng bằng cấp hiện này không quan trọng? Thực sự đây là những suy nghĩ thiếu đi sự khách quan. Bằng cấp không phải là tất cả nhưng ít nhất đó là phương án để bạn bổ sung kiến thức cho hành trình tương lai của mình, lường trước được khó khăn và rủi ro trong kinh doanh. Nhất là với những người học lấy bằng MBA với mục tiêu tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Có thể khảng định rằng, giá trị của tấm bằng MBA nằm ở những kiến thức về kinh doanh và quản trị đã được hệ thống và đúc kết trong khóa học. Song song với đó là những kỹ năng về giải quyết vấn đề, tự nghiên cứu và làm việc nhóm mà người học được trang bị qua các thử thách, các tình huống kinh doanh thực tế trong phần lớn thời gian khóa học. Bên cạnh đó, theo học MBA cũng là cơ hội để các bạn trẻ năng động hơn, mở rộng những mối quan hệ tích cực có giá trị, kết nối với nhiều người học khác để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Thực tế cũng cho thấy rằng, rất nhiều người đã xác định mục tiêu học bằng MBA là để chuẩn bị hành trang cho chặng đường khởi nghiệp. MBA cũng được đánh giá như “giấy thông hành” của những doanh nhân thành đạt. Dĩ nhiên không phải ai có bằng MBA là đủ để khởi nghiệp thành công nhưng chắc chắn họ sẽ có đủ tư duy, tầm nhìn để giảm thiểu rủi ro và có thể kiểm soát được chúng khi chúng xảy ra. Đó cũng chính là lúc mà giá trị của tấm bằng MBA thực sự được phát huy.

Học MBA có thể xem là một lựa chọn sáng suốt cho những ai mong muốn phát triển sự nghiệp. Do đó, bạn hãy học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc để giá trị của tấm bằng MBA trở nên hữu ích và thực tế hơn.

Sưu tầm

Các tin liên quan