BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Sức hút của ngành kế toán hiện nay

19/06/2019 16628

Hàng ngàn doanh nghiệp mới được thành lập với mức tuyển dụng trung bình từ 3-5 nhân viên kế toán đã chứng minh cho sự hấp dẫn trở lại của ngành kế toán.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng sự phát triển mạnh mẽ của internet với các thiết bị di động đã giúp cho hoạt động kế toán không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý, tạo ra nhiều cơ hội việc làm toàn cầu xoay quanh các hệ thống thông tin tài chính và kế toán.

Cơ hội việc làm rộng mở

Cơ hội việc làm rộng mở đã tạo ra xu hướng cạnh tranh bình đẳng và có lợi cho những cử nhân tốt nghiệp với trình độ chuyên môn cao. Do đó, để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, các trường đại học đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Đồng thời, trước thực trạng phải đào tạo lại khi đi làm, sinh viên tốt nghiệp thường rất “thuộc lý thuyết” nhưng lại khá non nớt về các kỹ năng “mềm”, kinh nghiệm thực tế, xử lý tình huống phát sinh,… nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm đến các trường đại học để tham gia vào quá trình giảng dạy, trực tiếp đưa ra các yêu cầu về bằng cấp, về chứng chỉ, về năng lực và kỹ năng để sinh viên hoàn thiện trước khi ra trường.

can-hoc-nhưng-gi-khi-la-sinh-vien-nganh-ke-toan

Những năm gần đây, các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc lựa chọn sinh viên tốt nghiệp ở các trường có hợp tác quốc tế với kỹ năng văn phòng và tiếng Anh tốt. Do đó, sinh viên tốt nghiệp cần nắm trong tay một số các chứng chỉ quốc tế để có lợi thế lớn hơn trong tuyển dụng so với các cử nhân khác.

Đón trước xu hướng đó, từ năm 2008, Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội đã mở rộng hợp tác quốc tế để tiếp nhận chương trình đào tạo, giúp sinh viên nhận được các chứng chỉ chất lượng và cần thiết trong suốt quá trình học.

Thực tập ở những doanh nghiệp lớn

Với mong muốn hỗ trợ tối đa người học trong việc nâng cao kỹ năng thực hành, sớm định hình được những yêu cầu về các vị trí, chức năng công việc trong doanh nghiệp, các giảng viên khoa kế toán Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội luôn khuyến khích sinh viên chủ động tham dự các hoạt động ngày hội việc làm của trường hay các ngày hội tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Hiện tại, ngành kế toán của Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội đào tạo các chuyên ngành gồm: kế toán kiểm toán, kế toán doanh nghiệp, kế toán nhà nước, và thuế & tư vấn thuế,…

Mỗi giảng viên ở Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội còn là một “đầu cầu” kết nối những cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm hợp tác với nhiều đơn vị để triển khai các hoạt động hội thảo, hội nghị khoa học, các talk show giao lưu với các chuyên gia, CPA, CFO, và đặc biệt là các khóa đào tạo quốc tế cho sinh viên kế toán.

Từ môi trường này, sinh viên ngành kế toán của Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội có cơ hội được rèn luyện các năng lực chuyên sâu về kế toán, các kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm,… giúp sinh viên nắm chắc kiến thức để tự tin làm việc trong môi trường thực tế.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại trường, sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán của Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội có thể đảm nhận tốt công việc tại các bộ phận kế toán chức năng trong doanh nghiệp, ở các xã, phường, thị trấn; hoặc làm cán bộ trong các trường học chuyên nghiệp, trong những cơ quan nhà nước ở các cấp, các tổ chức phi chính phủ, các đơn vị tư vấn, dịch vụ liên quan.