BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không?

25/12/2020 63

Sinh viên năm nhất là đối tượng thường nhận được rất nhiều lời khuyên này từ các anh chị khóa trước: “Sinh viên là phải đi làm thêm!”. Bạn thấy ý kiến này có đúng không? Cùng tìm hiểu nhé!

Suy nghĩ: “Sinh viên là phải đi làm thêm!” đã tồn tại từ rất lâu, ăn sâu vào tư tưởng của gần như tất cả các bạn sinh viên. Đi làm thêm chắc chắn sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích: có thêm tiền trang trải cho cuộc sống, nâng cao các kỹ năng mềm… Tuy nhiên, với các bạn sinh viên năm nhất, điều này lại không hoàn toàn đúng nữa.

Hãy tập làm quen với môi trường học tập mới!

Lên đại học, sẽ không có ai nói với bạn rằng nội dung bài học đó rất quan trọng, sẽ không ai soạn sẵn cho bạn những tờ đề cương chi tiết như những năm cấp ba và cũng sẽ không có ai nhắc nhở bạn rằng: “Kỳ thi đang đến gần, hãy chăm chỉ học tập lên nào…” Tất cả những điều đó, bạn đều phải “tự thân vận động”.

Vì vậy, hãy khoan vội việc đi làm thêm, hãy tự cho chính mình một khoảng thời gian nhất định để thích nghi hoàn toàn với môi trường mới. Điều đó tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại giúp ích khá nhiều cho bạn sau này đấy.

dai hoi chi doan 2

Dành thời gian giao lưu và kết bạn nhiều hơn

Cấp ba và đại học hoàn toàn khác nhau. Một điều hiển nhiên là khi đến một môi trường mới, chúng ta sẽ gặp được những người mới, vì vậy hãy dành thời gian để giao lưu và làm quen với mọi người xung quanh.

Bạn bè sẽ là những người cùng ta trải qua suốt 4 năm đại học, hãy khoan vội kiếm một việc làm thêm mà hãy dành thời gian để tìm hiểu và kết bạn với những người bạn trong lớp, có khi bạn lại có thể tìm thấy một đứa bạn “tâm đầu ý hợp“ thì sao.

dai hoi chi doan 2 1

Chúng ta còn thời gian rất dài

Đa số các bạn sinh viên khi chọn đi làm thêm đều vì những lý do như lấy thêm kinh nghiệm, phụ giúp một phần nào đó học phí, hay chi phí sinh hoạt trong những năm đại học. Điều đó hoàn toàn đúng. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy cố gắng đi làm thêm, vì có những kiến thức và kỹ năng chúng ta chỉ có thể thu được từ quá trình làm việc ngoài xã hội.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết khoảng thời gian nào mới là thích hợp. Bạn sẽ khó lòng xoay sở khi vừa phải thích nghi với môi trường mới, phương pháp học tập mới và công việc làm thêm của mình.

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc đi làm thêm đối với sinh viên. Không những thế, đó còn là một phần trải nghiệm dường như không thể thiếu trong đời sinh viên. Tuy nhiên, hãy làm thêm khi bạn đã thực sự sẵn sàng, tự cân bằng và thích nghi được với môi trường Đại học nhé.