Các hoạt động

13/01/2023

Sinh viên chuyên ngành Luật kinh tế tham gia kiến tập tại Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội

Sáng ngày 09/01/2023, các em sinh viên năm cuối chuyên ngành Luật kinh tế đã có cơ hội được tham gia hoạt động kiến tập tại Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội (Ngõ 1, Phố Phạm Văn Bạch, Phường Yên Hòa, Quận Cầu giấy, TP.Hà Nội). Hoạt động do TS.Nguyễn Thị Thu Vân – P.Viện trưởng điều hành Viện Pháp luật Kinh tế làm trưởng đoàn.

Tập thể CBGV, CB Tòa án và SV chuyên ngành luật kinh tế chụp ảnh lưu niệm

Trong buổi làm việc, đoàn đã được Ths. Thái Bá Diệp – Phó chánh Văn phòng TAND Cấp cao tại Hà Nội, cũng các cán bộ khác tại Tòa án đón tiếp nhiệt tình và trao đổi nhiều nội dung về hoạt động tại tòa án.

Tập thể giảng viên, cán bộ Tòa án và các em sinh viên trao đổi tại hoạt động

Tại đây, sinh viên được tìm hiểu về vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của TAND cấp cao trong hệ thống TAND. TAND Cấp cao tại Hà Nội được thành lập trên cơ sở Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội vào ngày 28/5/2015 (Nghị quyết số 957/NQ-UBTVQH13 ngày 28/5/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội). TAND cấp cao tại Hà Nội là một trong 3 TAND Cấp cao hiện nay của Việt Nam, có thẩm quyền xét xử theo lãnh thổ đối với 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh).

SV Ngọc Linh trao đổi tại hoạt động

SV Hoàng Anh  trao đổi tại hoạt động

Dưới sự hướng dẫn tận tình và tâm huyết của các cán bộ Tòa án, các em sinh viên đã được tham quan các phòng xét xử và đặc biệt được trải nghiệm phiên tòa hình sự xét xử phúc thẩm các vụ án liên quan đến tội tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy, tội tổ chức đánh bạc và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hoạt động giúp sinh viên học thêm các kiến thức hữu ích, biết được cụ thể một phiên tòa hình sự thực tế diễn ra như thế nào, không chỉ từ trong sách vở, chữ viết mà còn là tai nghe mắt thấy, người thật việc thật.

GV và SV thăm quan phòng xử án dân sự

GV và SV Tham quan phòng xử án trực tuyến

Hoạt động kiến tập khép lại trong niềm vui hân hoan, một trải nghiệm đầy bổ ích, sinh viên không chỉ được cọ xát với thực tiễn, hình dung rõ hơn về cách thức, mô hình vận hành của cơ quan thực hiện quyền tư pháp, mà còn là “cơ hội vàng” giúp sinh viên có thể vận dụng những kiến thức được giảng dạy ở trường lớp vào thực tiễn của cuộc sống từ đó nhận thấy được sự khác biệt đáng kể trong việc áp dụng pháp luật. Việc tham dự hoạt động kiến tập góp phần giúp sinh viên có thể định hướng con đường phát triển tương lai về sau và đây chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ trong khoảng thời gian 4 năm học tập tại Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.

Một số hình ảnh khác của hoạt động.

Tập thể GV và sinh viên khóa 8 chuyên ngành Luật kinh tế tham gia hoạt động kiến tập

Trải nghiệm sinh viên trong phòng xử án

Sinh viên khóa 8 chuyên ngành luật kinh tế chụp ảnh lưu niệm

Các tin liên quan