Tin tức - Sự kiện

30/08/2020

Quản trị kinh doanh – Ngành học cho những bạn muốn làm sếp

Ngành Quản trị Kinh doanh thu hút nhiều học sinh quan tâm bởi sự ảnh hưởng từ thành công của các CEO, doanh nhân nổi tiếng ở trong và ngoài nước. Thêm vào đó, những chia sẻ, những câu chuyện của họ ngập tràn mạng internet. Điều này khiến nhiều bạn trẻ nghĩ rằng kinh doanh là một việc dễ dàng và phù hợp với tất cả mọi người.

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Ngành Quản trị Kinh doanh là một ngành học được nhiều sinh viên chọn theo học tại Việt Nam, thường được biết đến với tên tiếng anh là Business Administration. Về định nghĩa Quản trị Kinh doanh là thực hiện việc quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Người làm công tác quản trị sẽ phải tạo ra hệ thống, quy trình và nâng cao hiệu quả, hiệu suất của quá trình tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao 1

Ngành Quản trị Kinh doanh gồm các chuyên ngành?

Đây là một ngành học rộng lối bởi có nhiều hướng phát triển và nhiều chuyên ngành khác nhau. Tùy theo những kiến thức được đào tạo từ ghế nhà trường cũng như những kiến thức tự học, các bạn sinh viên có thể theo đuổi những nguyên ngành khác nhau của ngành QTKD.

Quản trị kinh doanh tổng hợp: chuyên ngành được đào tạo đầy đủ các kiến thức nền tảng cho việc quản trị, phát triển công ty, doanh nghiệp. Các bạn học chuyên ngành này có thể tham gia trong việc lên kế hoạch các chiến lược kinh doanh cho công ty. Áp dụng các kiến thức quản trị được học trong các công việc cụ thể, thực tế như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính…

Quản trị kinh doanh quốc tế: chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về các yếu tố mang tính toàn cầu có ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp như chính trị, kinh tế, nhân khẩu học, công nghệ, địa lý và văn hóa;…. có khả năng xây dựng chiến lược kinh doanh với quy mô toàn cầu để đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp trong môi trường đa văn hóa, đa quốc gia.

Chuyên ngành Marketing: Theo đuổi chuyên ngành này, sinh viên đào tạo kiến thức Marketing hiện đại, như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, brand, tổ chức sự kiện,…

Quản trị kinh doanh thương mại: cung cấp cho sinh viên những kiến thức về lĩnh vực kinh doanh thương mại trong và ngoài nước; đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn để quản trị doanh nghiệp. Tốt nghiệp ngành này sinh viên có bản lĩnh kinh doanh thương mại, có khả năng tham mưu tốt cho lãnh đạo công ty về các hoạt động có hiệu quả.

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao 2

Những tố chất cần thiết của ngành Quản trị Kinh doanh

Logic – xử lý tốt các tình huống

Quản trị kinh doanh là quản trị quá trình phát triển của một doanh nghiệp. Ở đây bao gồm rất nhiều công đoạn, giai đoạn, quy trình như: quảng bá thương hiệu, truyền thông – marketing, quản lý nhân sự, quá trình logistics, công tác nghiên cứu thị trường,… Trong mỗi dự án các bạn đều phải là người đàm phán, thương thuyết, đưa quyết định. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng, bởi đây là điều kiện cần cho ngành Quản trị kinh doanh mà thôi còn nhiều yếu tố khác góp phần ảnh hưởng đến công việc của một nhà lãnh đạo!

Trải nghiệm và bản lĩnh

Quản trị kinh doanh là một công việc cần thiết ở nhiều lĩnh vực, nghề nghiệp. Đôi khi các bạn phải học hỏi trau dồi thêm kinh nghiệm để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất. Các bạn sinh viên nên năng động, chủ động tìm kiếm, học hỏi thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ từ những kiến thức trên ghế nhà trường, mà còn cả những kinh nghiệm, những bài học… từ những doanh nhân thành công. Hãy tham gia những chương trình giao lưu doanh nghiệp, những kỳ Internship, những ngày hội tuyển dụng… thông qua những trải nghiệm đó, tăng cường cơ hội cọ xát cho mình.

Hiện nay, hầu hết các trường đại học đặc biệt ở trường Đại học FBU, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh đều được trang bị kiến thức tổng hợp, vừa được học kiến thức chuyên ngành vừa được trải nghiệm thực tế. Các bạn sinh viên được trao cho học tập thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua các kỳ thực tập, học kỳ OJT, hay được tham quan doanh nghiệp, gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ từ các doanh nhân.

Kinh nghiệm thực tế

Khi đã hiểu hơn về ngành Quản trị Kinh doanh các bạn sẽ có hướng đi và sự chuẩn bị cụ thể cho riêng mình trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường. Không chỉ kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Hãy chú trọng, tham gia các lớp học kỹ năng,  các hoạt động ngoại khóa để bạn tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, tự mình trải nghiệm và khám phá.

Ở trường Đại học FBU, các bạn sinh viên có điều kiện tham gia rất nhiều hoạt động riêng biệt, đa dạng từ những hoạt động chuyên môn học thuật đến những hoạt động ngọai hấp dẫn, các hoạt động văn nghệ, thể thao, thiện nguyện. Đây là cơ hội hiếm có giúp bạn trau dồi các kỹ năng cần thiết như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tổ chức công việc.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể lựa chọn cho mình một môi trường học tập hiệu quả.

Các tin liên quan