Tin tức - Sự kiện

08/05/2020

Những điều bạn cần biết về chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh luôn có sức hút đối với các bạn học sinh. Bởi chẳng cần phải tìm hiểu quá kỹ càng cũng thấy được triển vọng về công việc khi học chuyên ngành này. Điều quan trọng là bạn cần tìm môi trường đào tạo tốt là có thể yên tâm với ngành học mà mình lựa chọn.

Tại sao chuyên ngành ngôn ngữ Anh lại có sức hút đến vậy? Học ngành ngôn ngữ anh thì ra trường làm việc gì? Nên học chuyên ngành này ở đâu? Đây là những câu hỏi mà bất cứ bạn trẻ nào khi lựa chọn ngành học cho mình cũng đều thắc mắc.

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cho tất cả những câu hỏi mà bạn đang còn chưa hiểu cặn kẽ về chuyên ngành ngôn ngữ Anh.

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh là gì?

– Học về ngôn ngữ và văn hóa Anh

Chuyên ngành ngôn ngữ Anh là ngành học đào tạo về cách sử dụng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết, hiểu) – ngôn ngữ số 1 thế giới, được coi như ngôn ngữ phổ thông được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đồng thời,  ngành này cũng nghiên cứu chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa của các nước nói, sản sinh ra tiếng anh.

– Học kiến thức tổng hợp

Cần phải hiểu, chuyên ngành ngôn ngữ Anh không phải chỉ học, nghiên cứu về tiếng Anh hay văn hóa của các nước nói tiếng Anh không. Ngành này còn đào tạo các kiến thức tổng hợp về kinh tế, tài chính, chính trị, văn hóa, xã hội… Rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm, những kỹ năng cần thiết để có thể hòa nhập với cuộc sống sau khi ra trường.

De dang xin viec khi hoc nganh ngon ngu anh 1

Hình 1: Chuyên ngành ngôn ngữ Anh đào tạo người sử dụng tiếng Anh chuyên nghiệp

Tại sao chuyên ngành ngôn ngữ Anh luôn có sức hút người học?

– Phương tiện giao tiếp tốt nhất trong thời kỳ hội nhập

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại hơn 50 quốc gia. Có đến 20% dân số thế giới (1,5 tỷ người) nói tiếng Anh. Thế nên, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ thông. Đây là lý do rất lớn để bạn cần phải học tiếng Anh. Tiếng Anh là công cụ để giao tiếp với thế giới.

– Ngành học giá trị

Dù bạn học chuyên ngành ngôn ngữ anh cách đây vài chục năm hay mới học bây giờ thì bằng cấp vẫn vẹn nguyên giá trị. Chuyên ngành ngôn ngữ Anh quan trọng kết quả bạn đạt được và trải nghiệm. Thời gian không làm cho ngành học này lỗi thời.

– Cơ hội việc làm cao hơn ngành khác

Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh bạn có nhiều cơ hội xin việc hơn bất cứ ngành nào khác. Quan trọng là khả năng của bạn đến đâu và kỹ năng của bạn như thế nào.

– Ngành học thử thách bản thân

Học một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Khi đã chọn ngành này, để không bị thụt lùi so với bạn bè thì bạn cần phải cố gắng rất nhiều, thử thách bản thân. Và nhất là khi nhìn thấy nhiều cơ hội tươi sáng trong tương lai nếu thuần thục tiếng Anh và kỹ năng thì bạn càng đam mê và quyết tâm học hơn.

– Cơ hội du học

Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh bạn có thể chuyển hướng du học rất dễ dàng. Có thể chọn du học ở nhiều quốc gia: Mỹ, Anh, Úc, … các nước nói tiếng Anh. Đồng thời có thể chọn sống ở nước ngoài.

dao tao nganh ngon ngu anh o dau chat luong 2

Hình 2: Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội cho bản thân

Học ngôn ngữ Anh có thể làm việc gì?

Sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh có cơ hội làm việc với mức lương cao tại các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn lớn. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này luôn rộng hơn hơn nhiều ngành khác.

Có thể kể đến những ngành nghề cơ bản như:  copywriter tại các công ty quảng cáo, chuyên viên truyền thông, phóng viên, biên tập viên cho báo – tạp chí, chuyên viên sáng tạo nội dung (content creator), biên phiên dịch viên tại các cơ quan ngoại giao, dịch thuật cho các NXB, hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; giảng viên tiếng Anh…

Ngành ngôn ngữ anh gồm những chuyên ngành nào?

Có các chuyên ngành ngôn ngữ Anh, gồm

+ Tiếng Anh thương mại: đào tạo chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh bằng tiếng Anh, các kỹ năng cần thiết phục vụ công việc sau ra trường…

+ Tiếng Anh biên phiên dịch: đào tạo chuyên sâu về ngành ngôn ngữ Anh (văn phong, từ vựng, ngữ pháp, kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh). Các kỹ năng biên phiên dịch, dịch thuật…

+ Sư phạm tiếng Anh: học về tiếng Anh và kỹ năng sư phạm, giáo dục tâm lý…

Học chuyên ngành ngôn ngữ Anh ở đâu?

Có khá nhiều địa chỉ đào tạo về chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lớn khác. Trong đó, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín nhất hiện nay đào tạo về lĩnh vực này.

Với chuyên ngành ngôn ngữ Anh, sinh viên của trường không chỉ được đào tạo chuyên sâu kiến thức ngôn ngữ Anh. Nhà trường còn chú trọng đào tạo kiến thức về ngân hàng, kinh tế, tài chính – những kiến thức rất cần thiết cho sinh viên ngành kinh tế. Đồng thời, tạo môi trường giáo dục chuyên nghiệp, rèn luyện các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý tình huống cho sinh viên. Tăng cường các hoạt động ngoài giờ, giao lưu với chuyên gia, giáo viên người bản xứ để sinh viên rèn luyện khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng về giao tiếp, ứng xử.

Môi trường đào tạo mở khuyến khích sinh viên phát huy tính năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua chính mình. Trang bị cho sinh viên không chỉ kiến thức mà cả kỹ năng sống hay những yêu cầu tối cần thiết để tự tin thành công sau khi ra trường.

Các bạn nếu quan tâm muốn tìm hiểu thêm về chuyên ngành ngôn ngữ Anh thì hãy liên hệ:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG HÀ NỘI

Các tin liên quan