BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Ngành kế toán có phù hợp với bạn?

05/02/2021 6167

Bạn đang là một nhân viên kế toán? Bạn đang quan tâm đến các công việc liên quan đến ngành kế toán? Bạn đã bao giờ nghĩ việc kế toán thực chất là gì? Quan trọng là nó có thực sự phù hợp với bạn không?

Thời gian vừa rồi, tôi vừa được nói chuyện, tiếp xúc với các bạn cùng tuổi đang làm kế toán viên về vấn đề tôi đã nêu ở trên. Điều bất ngờ là câu trả lời làm tôi rất ngạc nhiên. Tôi xin chia sẻ vấn đề này ở bài viết dưới đây.

Cho dù bạn là một nhân viên kế toán mới vào làm việc hoặc đã làm việc trong ngành lâu năm thì tôi muốn hỏi bạn rằng:

Vì sao bạn lại lựa chọn ngành kế toán mà không phải là một ngành khác?

Câu trả lời của phần đông các bạn là: ngành kế toán dễ dàng xin việc.

Điều này cũng đúng vì nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán của các công ty, doanh nghiệp rất cao.

dao-tao-thac-si-chuyen-nganh-ke-toan-1

Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết được công việc của ngành kế toán?

Kế toán gắn liền với các chứng từ, sổ sách, phản ánh tình hình tài chính của các công ty. Tất cả đều là các con số khô khan nhưng lại liên quan đến luật pháp. Vì thế, nhân viên kế toán cần phải cẩn thận trong việc giữ gìn số sách, chứng từ và tỉ mỉ, chuyên nghiệp, chính xác trong các phép tính toán các con số của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn còn phải học hỏi những người đi trước để có thêm các kinh nghiệm, trau dồi bản thân. Ngoài ra, bạn cần chủ động, sáng tạo trong mọi công việc, hoạt động để có các sáng kiến tham mưu cho cấp trên của mình.

Tôi đã đặt ra cho các bạn ấy thêm một câu hỏi nữa: “bạn thích ngành kế toán không? Hay bạn lựa chọn nó chỉ để có thu nhập hàng tháng”?

sau-khi-tot-nghiep-dai-hoc-co-nen-hoc-thac-si-nganh-ke-toan-1

Đa số câu trả lời là không thích ngành kế toán, bạn chọn nó chỉ vì nó giúp bạn có thu nhập hàng tháng. Nếu như bạn thích nó thì tôi không có gì để nói. Còn nếu như bạn không thích thì tôi khuyên bạn nên xem xét lại mọi thứ trước khi quá muộn.

Công việc của nhân viên kế toán đòi hỏi bạn phải thực sự yêu thích nó. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định cho theo nghề kế toán không? Nghề kế toán không khó, quan trọng là bạn có đam mê với nó không?

Dù cho đó có là công việc gì thì bạn hãy xem: nó có thực sự mang đến sự hứng thú, niềm vui cho bạn hay không?

Mỗi một người chỉ có 1 cuộc đời để sống, vì thế hãy làm những gì mà bạn thích. Hãy nghĩ xem bạn muốn gì? Cần gì? Sau vài năm nữa bạn sẽ trở thành một con người như thế nào? Công việc của một người kế toán có giúp bạn thực hiện mong muốn của mình ở tương lai không? Khi đó, bạn sẽ biết mình phải làm gì để thực hiện mong muốn của mình rồi đấy.

Tốt nhất là bạn không được suy nghĩ: Mình lớn tuổi, mình không thay đổi được. Bạn nên nhớ, không có gì là không thể cả, quan trọng là bạn muốn hay không?

Thật sự tôi không muốn các bạn phải thốt lên 2 từ “giá như”, bạn được sinh ra để thực hiện những mong muốn, ước mơ của mình. Chứ không phải mất thời gian để làm những công việc nhàm chán, làm việc không có tâm huyết, hứng thú.

Hãy nhớ là đừng bắt ép bản thân làm một việc gì cả. Nếu vậy thì cuộc sống không còn ý nghĩa nữa.

Hy vọng các bạn sẽ tìm ra mục đích, hướng đi đúng đắn cho bản thân. Tidm được công việc mà bạn yêu thích, “sống chết” với nó. Chúc các bạn thành công!