Tin tức - Sự kiện

07/08/2020

Nếu không muốn thất nghiệp hãy học ngành luật kinh tế

Ngành luật kinh tế hiện nay đang là một ngành “hot” mà các sinh viên đang theo học trong khoảng thời gian sinh viên của mình. Nếu như không muốn thất nghiệp thì hãy lựa chọn ngành luật kinh tế. Đây là lời khuyên của các bạn sinh viên đi trước. Tại sao ngành luật kinh tế lại có sức hút như vậy. Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu được các lý do này.

Sinh viên học ngành luật kinh tế có khả năng giỏi toàn diện

Học ngành luật kinh tế, trước hết sinh viên được đào tạo chuyên sâu về ngành luật nói chung kết hợp với kiến thức trong lĩnh vực kinh tế, thương mại. Trong đó, chú trọng đến Luật kinh tế – ngành luật tổng hợp các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế có phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước.

Cùng với đó, sinh viên học ngành luật kinh tế còn được trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm cần thiết để trưởng thành trong nhận thức và giao tiếp. Những trường đại học uy tín đào tạo ngành luật kinh tế rất chú trọng đến đào tạo kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm,… Nhờ đó, sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

neu khong muon that nghiep hay hoc nganh luat kinh te1

Học ngành luật kinh tế, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về ngành luật và trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết sau khi ra trường

Ngành luật kinh tế – ngành học đáp ứng xu thế hội nhập kinh tế

Có thể thấy, vấn đề nóng hổi nhất hiện nay trong ngành kinh tế nước nhà đó là kinh tế hội nhập quốc tế. Trong đó, cần thiết nhất là sự am hiểu về hành lang pháp lý và các vấn đề về chính sách kinh tế của thế giới để không vướng phải những sự cố không mong muốn như nhiều sự kiện chúng ta thấy đang diễn ra vừa qua. Theo đó ngành Luật kinh tế đã và đang trở thành một ngành không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Học ngành luật kinh tế chính là một bước quan trọng để cùng với đất nước hội nhập kinh tế thế giới.

Trong hội nhập kinh tế quốc tế, Luật kinh tế được coi như “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Do vậy, doanh nghiệp dù hoạt động trên lĩnh vực nào cũng không thể thiếu bộ phận pháp lý là những người tham mưu về mặt pháp lý cho doanh nghiệp để đảm bảo hoạt động đúng luật, cạnh tranh lành mạnh và kinh doanh hiệu quả. Đây chính là cơ hội lớn dành cho những sinh viên học ngành luật kinh tế sau khi ra trường có được công việc tốt, đúng với chuyên môn, sở trường.

Cơ hội việc làm rộng mở đối với sinh viên học ngành luật kinh tế

Thời đại mở cửa đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên thực sự năng lực, trong đó không thể thiếu sinh viên học ngành luật kinh tế. Không chỉ doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu về hành lang pháp lý của nước ngoài cần đến chuyên viên pháp lý mà các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cũng đều cần có nhân lực pháp lý người Việt. Vì vậy, ngành luật kinh tế được xếp vào nhóm ngành “khát” nhân lực hàng đầu trong giai đoạn 2015-2020.

Sinh viên học ngành luật kinh tế có cơ hội việc làm hấp dẫn như: chuyên viên pháp lý cho doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp trong nước; chuyên viên pháp lý tại các tổ chức dịch vụ pháp luật, văn phòng luật sư; chuyên viên lập pháp, hành pháp, tư pháp trong các cơ quan nhà nước; nghiên cứu, giảng dạy về luật kinh tế tại các cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, cử nhân học ngành luật kinh tế còn có cơ hội trở thành chuyên gia tư vấn luật pháp hoặc tư vấn tài chính độc lập.

Có thể thấy, sinh viên học ngành luật kinh tế có cơ hội làm việc rất đa dạng, có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau, cơ hội thu nhập hấp dẫn.

neu khong muon that nghiep hay hoc nganh luat kinh te2

Sinh viên học ngành luật kinh tế sau khi ra trường có cơ hội làm việc hấp dẫn

Học ngành luật kinh tế – mọi tố chất đều có thể rèn luyện

Không giống như những ngành học yêu cầu năng khiếu như: thiết kế, công nghệ thông tin, nghiên cứu kỹ thuật,… Học ngành luật kinh tế, sinh viên có thể tự mình nỗ lực khắc phục được mọi hạn chế của bản thân. Ngành luật khô khan, tất cả mọi thứ đều trên văn bản pháp lý, nếu đã thực sự yêu thích thì sẽ tích cực trong học tập, nghiên cứu, từ đó nắm vững mọi kiến thức cần thiết.

Học ngành luật kinh tế, không có gì quan trọng bằng việc nỗ lực học tập để nắm vững kiến thức về luật. Điều này không chỉ giúp sinh viên đạt điểm số cao trên lớp mà còn đi theo mình trong suốt cuộc đời nếu ra trường và làm việc trong ngành luật. Cùng với đó, học ngành luật nói chung, sinh viên cần rèn luyện cho mình bản lĩnh vững vàng, tư duy phân tích nhạy bén, khả năng liên hệ tốt, nắm vững kiến thức luật và khả năng phản biện tốt. Tất cả những yếu tố này đều được hướng dẫn, đào tạo trong quá trình học và hoàn thiện hơn khi bản thân mỗi người nỗ lực để đạt được. Những yếu tố này sẽ trở thành “chìa khóa” thành công trong tương lai.

Học ngành luật kinh tế ở đâu?

Hiện nay, địa chỉ đào tạo ngành luật kinh tế chất lượng và uy tín nhất đứng đầu danh sách là Trường Đại học tài chính và ngân hàng Hà Nội. Đây là trường đại học hàng đầu Việt Nam trong các ngành đào tạo về kinh tế, tài chính, ngân hàng, trong đó có ngành luật kinh tế.

Các tin liên quan