Tin tức - Sự kiện

24/12/2019

Mặt bằng lương của ngành kế toán hiện nay

Thu nhập chính là vấn đề mà rất nhiều sinh viên chuẩn bị ra trường quan tâm, dù là ở bất kỳ ngành nghề nào. Trong thời buổi cạnh tranh cao như hiện nay thì việc biết trước mức thu nhập sẽ là yếu tố giúp các bạn sinh viên có thêm động lực, có quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp của mình.

Bài viết này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mặt bằng lương của ngành kế toán hiện nay nhé.

Theo bảng báo cáo mức thu nhập tính đến thời điểm hiện nay thì sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương trung bình khoảng 4 triệu đến 9 triệu. Trong đó, các vị trí: kiểm toán, kế toán,… sẽ có mức lương trung bình cao nhất.

Tuy nhiên, mức lương sẽ thay đổi theo từng lĩnh vực hoặc từng loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Những chia sẻ của các “vị tiền bối” đi trước sẽ là kinh nghiệm cho những bạn theo đuổi ngành kế toán trong thời gian dài sẽ giúp các bạn xác định được tiêu chí, mục tiêu phấn đấu của bản thân trong những năm tháng tiếp theo.

hoc thac si ke toan 1

Mức lương trả theo kinh nghiệm làm việc

Sự chênh lệch về mức lương kế toán đang rất lớn ở các doanh nghiệp hiện nay. Có rất nhiều mức lương dành cho nhân viên ở phòng kế toán. Tuy nhiên có một điểm chung ở các doanh nghiệp là càng lên vị trí càng cao thì mức chênh lệch càng lớn.

Đối với những người ít kinh nghiệm thì mức lương kế toán sẽ dao động trong khoảng 5-8 triệu. Thực tế thì cũng có một số doanh nghiệp đang trả lương thấp hơn mức lương này.

Mức lương này tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn Khi bạn đã lên đến vị trí kế toán tổng hợp thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều. Mức lương kế toán tổng hợp có thể dao động từ 10-30 triệu/tháng.

Vị trí kế toán trưởng là vị trí có mức lương chênh lệch nhiều nhất giữa các doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp kế toán trưởng chỉ có mức lương khoảng 15-20 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp đang trả cho vị trí này tới 80-100 triệu/tháng.​ Sự khác biệt này một phần phụ thuộc vào kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người hành nghề kế toán.

hoc thac si chuyen nganh ke toan tao da phat trien cho tuong lai1

Mức lương trả theo loại hình kinh doanh

Ngoài yếu tố kiến thức, kỹ năng thì mức lương của kế toán phụ thuộc rất nhiều vào loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh và văn hóa công ty. Cụ thể:

Sắp xếp theo nơi hoạt động của doanh nghiệp thì các doanh nghiệp ở các thành phố lớn sẽ phải chi trả lương kế toán cao hơn các doanh nghiệp ở các tỉnh có kinh tế kém phát triển hơn.

Xếp theo loại hình doanh nghiệp thì với các doanh chuyên về lĩnh vực dịch vụ sẽ có xu hướng trả lương cao hơn các doanh nghiệp sản xuất. Và những ngành nghề dịch vụ dưới đây đang là những ngành trả lương cao cho kế toán.

Từ những thông tin trên, nếu bạn tinh ý thì khi đi xin việc bạn hãy cố gắng chọn những doanh nghiệp thỏa mãn nhiều tiêu chí. Ví dụ như một doanh nghiệp đến từ Châu Âu, hoạt động tại Hà Nội và làm trong ngành dịch vụ Tài chính… sẽ là doanh nghiệp trả mức lương kế toán cao hơn trung bình của thị trường.

Về mặt thu nhập thì cơ bản ngành kế toán không có gì đáng lo ngại về hiện tại và lẫn trong tương lai. Tuy nhiên, theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp hàng năm và con số này đang gia tăng. Điều đó cho thấy sự canh tranh ngày càng gay gắt trong quá trình tìm việc làm cho chính mình. Để vượt qua điều này thì việc tự trang bị kiến thức, hoàn thiện kỹ năng và nâng cao trình độ cho mình là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt là các bạn sinh viên cần trang bị ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường để có được một công việc đúng nguyện vọng, đúng chuyên môn và một mức lương mơ ước.

Các tin liên quan