Tin tức - Sự kiện

25/06/2021

Lý do tạo nên sức hút ngành quản trị kinh doanh

Liên tục trong những năm gần đây, Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành được thí sinh ưu ái lựa chọn. Ngành học này gần như chưa bao giờ mất đi sức hút – ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.

Hãy cùng giải mã 3 lý do quan trọng làm nên sức hút vượt trội của ngành Quản trị kinh doanh trong giai đoạn hiện nay!

Quản trị kinh doanh – Nhu cầu nhân lực “khủng” trong nền kinh tế hội nhập

Tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây chính là nền tảng đầu tiên làm nên sức hút của nhóm ngành kinh doanh nói chung và Quản trị kinh doanh nói riêng. Chưa bao giờ số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có hơn 300.000 doanh nghiệp; các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng rất phát triển. Cùng với đó, tất yếu là nhu cầu nhân lực tăng cao trên tất cả các lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh và sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chính là những lựa chọn đầu tiên của nhà tuyển dụng.

Thêm vào đó, xu thế hội nhập kinh tế quốc tế cũng mở ra nhiều triển vọng cho nguồn nhân lực ngành Quản trị kinh doanh. Cơ hội làm việc cho một tập đoàn nước ngoài, thử thách bản thân trong môi trường chuyên nghiệp đầy tính cạnh tranh và tất nhiên là những khoản đãi ngộ hấp dẫn cũng làm nên sức hút mạnh mẽ của ngành Quản trị kinh doanh, đặc biệt với những bạn trẻ có “máu” kinh doanh và sẵn sàng thử thách bản thân.

hoc thac si chuyen nganh quan tri kinh doanh 2

Chọn Quản trị kinh doanh: Học một ngành, làm được nhiều nghề!

Sinh viên Quản trị kinh doanh vừa được trang bị kiến thức tổng hợp, vừa được học kiến thức chuyên ngành về quản trị nhân sự, kinh doanh quốc tế, logistics, truyền thông – marketing… Nhờ vậy, các bạn có thể làm việc trong nhiều bộ phận của doanh nghiệp như nghiên cứu sản phẩm, quản lý sản xuất, nghiên cứu thị trường, marketing, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, vận tải – logistics… Thậm chí, các bạn còn có thể làm công việc quản lý, điều phối trong các cơ quan, tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Sự linh hoạt này dễ dàng đáp ứng được nhu cầu “xê dịch” của các bạn trẻ năng động, thích đổi mới và thử thách mình với nhiều vị trí đa dạng.

Tất nhiên, vì chính sự đa dạng thì không ít sinh viên Quản trị kinh doanh thường “gặp khó” vì không biết rõ thế mạnh của mình. Để giải đáp thắc mắc này, các trường đại học uy tín sẽ tạo điều kiện sinh viên chọn chuyên ngành tùy theo định hướng, năng lực riêng. Chẳng hạn, tại trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, bên cạnh chương trình đào tạo luôn được cập nhật theo xu thế nền kinh tế hiện đại thì sinh viên Quản trị kinh doanh được chọn một trong 04 chuyên ngành là Quản trị doanh nghiệp, Quản trị nhân sự, Quản trị ngoại thương và Quản trị logistics. Ngoài ra, trong quá trình học tập, các bạn được tham quan thực tế, gặp gỡ doanh nhân, học theo dự án cụ thể và mô phỏng doanh nghiệp… ngay từ năm nhất, qua đó có thêm cơ sở để định hướng được chuyên ngành phù hợp nhất với bản thân.

muc luong cua nganh quan tri kinh doanh la bao nhieu 2

Cơ hội khởi nghiệp và khẳng định bản thân với Quản trị kinh doanh

Với nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao, yêu cầu cao về chuyên môn, thái độ cũng như kỹ năng mềm, môi trường làm việc cạnh tranh kèm những đãi ngộ xứng đáng, ngành Quản trị kinh doanh là lựa chọn số 1 cho những bạn trẻ năng động, bản lĩnh, muốn thử thách bản thân để thăng tiến tương xứng với năng lực. Đồng thời, kiến thức vững vàng về quản trị, khả năng nắm bắt thị trường nhạy bén của sinh viên Quản trị kinh doanh cũng là “điều kiện cần” để tự tin khởi nghiệp.

Đặc biệt với ngành Quản trị kinh doanh, cùng với nền tảng chuyên môn thì kỹ năng là yếu tố không thể thiếu. Vì vậy, tại các trường Đại học đào tạo ngành này – nhất là đào tạo theo định hướng ứng dụng cao, thực tiễn – thì môi trường học tập luôn được quan tâm. Đơn cử như sinh viên Quản trị kinh doanh Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội học tập trong môi trường hiện đại với đa dạng hoạt động ngoại khóa – từ học thuật đến tình nguyện, văn nghệ, thể thao… để trau dồi các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, điều phối, lãnh đạo. Đồng thời, với lợi thế hoạt động kết nối doanh nghiệp chặt chẽ, những chương trình gặp gỡ nhà tuyển dụng, Ngày hội Việc làm FBU, tham gia học kỳ doanh nghiệp ngay từ năm hai mang đến cho sinh viên cơ hội cọ xát thực tế và cơ hội việc làm xứng đáng.

Quản trị kinh doanh đã và vẫn tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong xu thế nền kinh tế hiện đại. Một môi trường đào tạo năng động, hài hòa giữa chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm sẽ là điểm khởi đầu phù hợp cho những bạn trẻ yêu thích với ngành Quản trị kinh doanh.

Các tin liên quan