BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Học Quản trị kinh doanh có thất nghiệp không?

01/10/2019 125

Câu hỏi từ rất nhiều bạn sinh viên là liệu học quản trị kinh doanh ra có thất nghiệp không? Hay như nhiều ngành khác, học xong, tốt nghiệp ra lại không có việc làm?

Nhiều bạn học sinh băn khoăn rằng liệu mình học quản trị kinh doanh ra có thất nghiệp không trong khi số lượng cử nhân ngành này ra trường đã quá nhiều.

Các bạn luôn được định hướng từ những để theo một con đường “an toàn” và “nhàn hạ” nhất.

Bài viết này, chúng tôi muốn đặt vấn đề với bạn về những thực tế nhất, dựa trên những thông tin từ doanh nghiệp & những nguyên lý của nền kinh tế thị trường.

Bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể, không phải một chiều và đồng thời có thêm một lượng thông tin để ra quyết định hướng nghiệp đúng đắn.

Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?

Không ngành nào là dễ xin việc cả, không chỉ là mỗi ngành Quản trị kinh doanh. Nhưng có dễ xin việc hay không, không quan trọng, quan trọng là mình có làm được việc hay không thôi.

Đôi khi kiến thức vững sẽ làm điểm mạnh rất lớn khi bạn phỏng vấn xin việc. Không phải là bạn chứng tỏ mình với nhà tuyển dụng mà chỉ đơn giản nó khiến bạn luôn tự tin.

Tại sao học quản trị kinh doanh khó xin việc như vậy?

Rất nhiều sinh viên nhìn lại quá khứ, các đàn anh chị, các bậc phụ huynh cũng là bằng cử nhân như mình, trước đây họ rất thành công… Rồi họ tự đặt câu hỏi: Tại sao bây giờ xin việc ngành quản trị kinh doanh lại khó như vậy?

Nghiên cứu của đại học Havard đã chỉ ra rằng bối cảnh hiện nay đang thay đổi chóng mặt, và những ai có khả năng thích ứng thì mới có thể phát triển được.

Từ khóa mà nghiên cứu này đã chỉ ra là “Tulmutuous Environment”, nôm na là sự biến động dữ dội & liên tục của môi trường.

Do đó mà bối cảnh hiện nay đã có những chuyển dịch vô cùng lớn, điều này đã nâng độ khó của tất cả các ngành chứ không chỉ riêng ngành QTKD.

Những thay đổi lớn của môi trường có thể tóm gọn lại trong 3 ý chính dưới đây:

Bối cảnh đổi thay khiến sinh viên tốt nghiệp ngày càng khó xin việc ngành QTKD

Cường độ cạnh tranh chuyển thành SIÊU CẠNH TRANH

Nếu trước đây, bạn có bằng cử nhân QTKD thì đã là một niềm tự hào lớn. Bạn có thể đi làm việc ở rất nhiều công ty. Nhưng bây giờ, khi ai cũng có tấm bằng này cả, đòi hỏi bạn phải có một tấm bằng và có thêm những kỹ năng mềm khác. Và đặc biệt quan trọng là bạn cần có Thái độ làm việc tốt!

Do đó mà những bạn sinh viên nghĩ rằng chỉ cần học ở trường ra xong, có một tấm bằng và kiếm một công việc ổn định, an toàn,… gần như là không thể nữa!

Bối cảnh chuyển dịch không ngừng, thay đổi liên tục…

Những kiến thức các bạn sinh viên được học, chỉ sau khi tốt nghiệp vài ba tháng sẽ có sự thay đổi, cập nhật, cải tiến,… Do đó mà sinh viên tốt nghiệp chỉ dựa vào kiến thức từ ghế nhà trường mà không chịu học thêm, đọc thêm thì chắc chắn là không thể cạnh tranh được.

Bối cảnh kinh tế tri thức

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải không ngừng nghĩ, không ngừng cải tiến để có thể tạo ra những thứ tốt hơn.

Bạn sẽ không thể nào áp dụng nguyên si những kiến thức được học vào thực tế. Vì những điều bạn học được là trong môi trường Logic, còn thực tế đang diễn ra là Phi Logic!

Tóm lại, câu trả lời hoàn chỉnh cho việc tại sao ngành QTKD bây giờ lại rất khó xin việc là: Vì bối cảnh đã thay đổi quá nhiều. Những tư duy cũ kỹ đã không còn dùng được nữa!

Bạn phải đổ mồ hôi công sức trong quãng thời gian học đại học để có một tương lai tươi sáng. Không có may mắn nào là tự đến cả, không có công việc nào sẽ tìm đến bạn chỉ khi nào bạn thực sự cố gắng rèn luyện.

Đương nhiên việc làm được điều này là khó. Nhưng nếu vì khó mà không làm thì thực tế là sau khi tốt nghiệp bạn cũng sẽ không làm được gì và không là ai cả.

Hãy tưởng tượng rằng bây giờ bạn đang là những chiến binh đang luyện tập trước khi ra chiến trường. Bạn không luyện bây giờ thì chỉ có bại trận mà thôi!

“Sẽ không có việc nào là việc nhẹ, lương cao, ngồi bàn giấy hay phòng lạnh cả. Những việc như thế chỉ có ở trong tù mà thôi”

Tại sao cử nhân học quản trị kinh doanh ra thất nghiệp hàng loạt

Một lý do lớn phía bên trên chúng ta đã trao đổi. Có 4 nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp khi học ngành QTKD mà bạn cần phải biết để tránh.

Bạn cần phải giữ nhận thức rằng thị trường đang vô cùng thiếu những người làm được việc và thừa tràn lan những người không biết làm gì!

Do đó mà tấm bằng bạn có sau khi ra trường không quyết định bạn sẽ là ai cả.

Chung quy lại, luôn thừa những cử nhân KHÔNG LÀM ĐƯỢC VIỆC nhưng doanh nghiệp luôn cần người làm được việc ngay sau khi nhận.

Bạn đã hiểu được lý do tại sao cử nhân ra trường lại thất nghiệp hàng hoạt chứ? Hãy hành động ngay lúc này trước khi phải hối tiếc.

Vậy cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh có còn không?

Đương nhiên đến đây bạn có thể tự nhận ra rằng cơ hội của bất cứ ngành nào ở Việt Nam vẫn luôn còn. Đừng đợi người khác tạo cơ hội cho mình mà hãy tự làm điều đó.

Bạn sẽ phải tự tìm kiếm cơ hội bằng sự nỗ lực. Hãy có những kế hoạch và bắt tay ngay vào tìm kiếm. Làm bất cứ điều gì có thể để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể trở thành một nhân sự cốt lõi trong công ty họ.

Bằng cách nâng cao ưu thế cạnh tranh của mình, bạn có thể vượt qua những “đối thủ” – là những sinh viên đang ngày đêm luyện võ chờ ra trận…

Tư duy khi đi xin việc để không thất nghiệp

Tư duy chọn khi đi xin việc để không thất nghiệp ngành QTKD

Đi xin việc

Tư duy xin việc luôn nằm trong tiềm thức của mỗi chúng ta. Mai sau ra trường xin việc như thế nào? Viết CV như thế nào cho tốt? Phỏng vấn có khó không, chuẩn bị như thế nào?

Đó là những việc bạn luôn lo lắng sau khi tốt nghiệp và cũng là cách nghĩ của đại số đông các cử nhân khác. Thực chất thì xin việc làm rất dễ, chỉ cần bạn tự tin vào vốn kiến thức của mình. Mọi vấn đề xung quanh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nhà tuyển dụng phải tự tìm đến mình

Lối tư duy này thì rất ít người có nhưng có và cũng rất ít người làm được điều này. Bởi vì đã giỏi rồi thì tự khắc có người đến mời về làm cho công ty họ.

Lúc đó bạn sẽ cần cân nhắc xem liệu ở công ty nào bản thân sẽ phát triển tốt nhất. Đương nhiên, lúc này không phải xin việc nữa – Mà là bạn đang bán sức lao động của mình!

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, để làm được như thế không phải đơn giản. Bạn phải luôn là nhất trong mọi tình huống và mọi công việc trong thời gian sinh viên.

Học QTKD phải thật giỏi là một phần rồi, nhưng phải những hoạt động tích cực trong trường. Mấu chốt hơn nữa là bài luận tốt nghiệp phải thật xuất sắc.