Tin tức - Sự kiện

04/02/2023

Học ngành kế toán tại FBU

Kế toán là bộ phận quan trọng không thể thiếu ở đơn vị tổ chức, công ty, và các doang nghiệp… Vì thế cơ hội việc làm của nghề này rất rộng mở. Hãy học ngành kế toán tại FBU để tạo dựng tương lai tốt đẹp cho chính mình, bạn nhé!

Tìm hiểu về ngành học kế toán

Kế toán (tên tiếng Anh là Accountant) là tổng hợp những công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về hoạt động tài chính của tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, cơ sở kinh doanh tư nhân… Đối tượng của kế toán chính là sự hình thành cũng như biến động tài sản mà kế toán cần phải phản ánh, được thể hiện ở tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị.

dao tao thac si chuyen nganh ke toan 1

Học ngành kế toán tại FBU được chia thành các mảng

Kế toán công: Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về kế toán công tại các đơn vị quản lý tài chính công. Lĩnh vực việc làm của kế toán công ở tại những đơn vị hoạt động không mang tính chất kinh doanh, không lấy lợi nhuận làm mục đích hoạt động ví dụ các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…

Kế toán doanh nghiệp: Đào tạo sinh viên có kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị, quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán; có kiến thức về thuế – tài chính doanh nghiệp; am hiểu các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán. Kế toán làm việc ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lợi nhuận. Tùy thuộc vào vị trí, cấp bậc người kế toán sẽ đảm nhận những nhiệm vụ, hoạt động như sau:

– Lập chứng từ, sổ sách về các hoạt động tài chính liên quan

– Lập báo cáo tài tính về tình hình hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp để báo cáo lãnh đạo

– Phân tích tình hình tài chính, quản lý ngân sách, các khoản thu chi của công ty, doanh nghiệp và tham mưu cho lãnh đạo.

– Kiểm toán: Với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng thực hành khoa học, thành thạo công việc kiểm toán qua hệ thống những môn học chuyên sâu như: Kế toán tài chính, kế tòa quản trị, kế toán chi phí, tài chính công, hệ thống thông tin kế toán, đầu tư tài chính, Phân tích và thẩm định báo cáo tài chính, kiểm toán báo cáo tài chính, kế toán quốc tế, kiểm soát nội bộ, kiểm toán hoạt động, luật doanh nghiệp… Ra trường, sinh viên có thể làm việc cho các tổ chức kiểm toán độc lập hoặc kiểm toán nhà nước, và nhiều tổ chức khác.

Kế toán tài chính: Chuyên ngành này đào tạo cử nhân nắm được những kiến thức về kinh tế xã hội, kiến thức tài chính kế toán, nghiệp vụ kế toán, công tác kế toán, nghiệp vụ thuế, tài chính doanh nghiệp. Đây là chuyên ngành về kế toán tập trung cho việc soạn thảo những báo cáo hàng năm của cổ đông công ty về những kết quả hoạt động chung.

sau khi tot nghiep dai hoc co nen hoc thac si nganh ke toan 1

Để học ngành kế toán tại FBU, bạn cần những tố chất sau

Khả năng tính toán tốt: Đặc thù công việc là gắn liền với những con số, chứng từ, sổ sách, hóa đơn. Nên bạn cần có sự đam mê yêu thích, sắp xếp tốt, tính toán linh hoạt để gắn bó lâu dài với công việc.

Có tính trung thực: yêu cầu đối với mỗi nhân viên kế toán chuyên nghiệp phải là người biết đề cao tính khách quan, trung thực với những số liệu, đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình làm việc.

Biết cẩn thận và tỉ mỉ: do đặc thù nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc, thao tác với nhiều loại tài liệu liên quan đến tài chính. Vì vậy bạn phải cẩn thận giữ gìn tài liệu, tính toán chính xác những con số đảm bảo công việc được trôi chảy.

Biết cách quản lý thời gian, chịu được áp lực cao của công việc: Kế toán là một trong những nghề đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao. Vì thế những người yêu thích và xác định theo đuổi nghề này nên là những người có sức khỏe và tinh thần tốt để hoàn thành tốt tiến độ công việc đề ra.

Thành thạo tin học văn phòng, ngoại ngữ: Người làm việc kế toán cần phải học tốt và làm thành thạo các phần mềm kế toán thông dụng, tin học văn phòng, cũng như Excel, PowerPoint. Ngoại ngữ cũng là một công cụ cần thiết để bạn có thể giao tiếp tốt với các đối tác, đồng nghiệp nước ngoài, hoặc đọc các báo cáo tài chính doanh nghiệp.

co hoi nghe nghiep nganh ke toan sau khi ra truong

Học ngành kế toán tại FBU bạn sẽ được gì?

– Khoa kế toán – kiểm toán là một trong những khoa chủ lực của trường đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội. Các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cán bộ của khoa đều là những thầy cô tâm huyết với nghề, có trình độ sư phạm và thâm niên công tác trong ngành giáo dục, nghiên cứu khoa học.

– Cán bộ giảng dạy kiêm nhiệm cũng được trường mời từ nhiều trường Đại học, Học Viện hàng đầu trong ngành giáo dục như: Trường ĐH Thương mại, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, các công ty kiểm toán hàng đầu, các tập đoàn kinh tế, các công ty phần mềm máy tính là những địa chỉ sẽ trợ giúp cho các em sinh viên thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn khi theo học ngành kế toán tại FBU.

– Môi trường học tập chuyên nghiệp với hệ thống phòng học hiện đại, trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy học tập đầy đủ…

– Nhà trường thường tổ chức giao lưu giữa sinh viên các trường có cùng ngành nghề đào tạo. Hướng sinh viên đến các hoạt động hướng nghiệp, tạo cơ hội để sinh viên tiếp cận doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất khi rời ghế nhà trường.

– Ngoài những kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành kế toán-kiểm toán, sinh viên còn được đào tạo thêm nhiều về ngôn ngữ anh để bổ trợ cho công việc sau này, mở ra cơ hội công việc tốt hơn.

Nếu bạn đã mong muốn được học ngành kế toán tại FBU bạn có thể liên hệ với nhà trường.

Các tin liên quan