Tin tức - Sự kiện

23/10/2020

Học ngành kế toán – Ra trường làm gì?

Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Câu hỏi “ngành kế toán là gì? Học ra trường làm gì?” nhận được nhiều quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành kế toán – một ngành nghề hấp dẫn không bao giờ lỗi thời trong nhóm ngành kinh tế, từ đó sẽ là cơ sở quan trọng giúp cho các bạn trong việc chọn ngành sau này.

Ngành kế toán là gì?

Ngành Kế toán được hiểu đơn giản như sau: kế là liệt kê, ghi chép những tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; toán là tính toán, tính ra kết quả lao động mà còn người đạt được. Vậy kế toán là gì? Đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,…

Chọn học ngành Kế toán, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ sở ngành như nguyên lý kế toán, kế toán quản trị, kế toán chi phí, kiểm toán,… đến các kiến thức chuyên ngành của ngành như Kế toán ngân hàng, Kế toán tài chính, Thuế, Kế toán công công ty chứng khoán, phân tích báo cáo tài chính,…

Về cơ bản, ngành Kế toán hiện nay được phân làm ba chuyên ngành chính: kế toán kiểm toán, kế toán ngân hàng và kế toán tài chính với nhiều bậc học khác nhau từ Trung cấp, Cao đẳng nghề, Cao đẳng đến Đại học. Vì là ngành học hấp dẫn nên kế toán hiện được đào tạo tại rất nhiều trường, tuy nhiên các trường đào tạo có uy tín, bài bản về ngành kế toán hiện không nhiều.

can hoc nhưng gi khi la sinh vien nganh ke toan

Học ngành Kế toán ra trường làm gì?

Hiện nay, khi nhắc đến các nhóm ngành kinh tế, hầu hết mọi người đều nghe nói rằng cơ hội việc làm không còn cao, nhu cầu nhân lực ít,… nhưng nhận định như vậy chưa chính xác. Kế toán – một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ các tổ chức, doanh nghiệp nào từ tư nhân đến nhà nước. Do đó, thị trường việc làm và nhu cầu nhân lực của ngành này rất rộng lớn.

Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm được các công việc sau: Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính,… tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, ngân hàng; Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng; Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính,…

Công việc đa dạng, hấp dẫn nhưng để có thể tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Kế toán, bên cạnh các kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành, việc trang bị thêm các kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng.

co hoi nghe nghiep nganh ke toan

Tại trường Đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội (FBU), một trong những trường đào tạo ngành kế toán uy tín, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với các tài liệu tham khảo, quy trình thực hành, phần mềm mới.

Ngoài ra, FBU còn cho sinh viên tiếp xúc với các phần mềm kế toán, thực hành trong những phòng mô phỏng, phòng doanh nghiệp ảo,… đảm bảo cho sinh viên có nghiệp vụ chắc để tự tin khẳng định mình khi ra trường.

Từ các thông tin bài viết đã cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Kế toán cũng như đã có thể giải đáp được câu hỏi “Học ngành kế toán – Ra trường làm gì?” Thế nhưng, bạn có phù hợp để học ngành này không, ngành kế toán xét những môn nào, điểm trúng tuyển của ngành là bao nhiêu, trường đào tạo ngành kế toán uy tín,… là những câu hỏi bạn phải trả lời nếu thực sự muốn theo đuổi ngành và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kế toán trong tương lai.

Các tin liên quan