Tin tức - Sự kiện

08/05/2019

Học chuyên ngành quản trị kinh doanh ra trường làm việc gì và ở đâu?

Em xin chào thầy cô giáo trường FBU, em là Hưng học lớp 12a1 trường THPT Lương Đắc Bằng, Thanh Hóa. Em đang có nguyện vọng thi đại học ngành quản trị kinh doanh, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ học chuyên ngành quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm gì và làm ở đâu? Em rất mong các thầy cô tư vấn giúp em để em có cho mình định hướng học tập tốt nhất ạ. Em xin cảm ơn!”. Đây là một trong số những vấn đề thắc mắc mà hộp thư điện tử trường FBU nhận được khá nhiều trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển mạnh mẽ, hệ thống các doanh nghiệp, công ty trong nước và công ty có vốn đầu tư nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều, nên nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ về quản trị kinh doanh là điều hiển nhiên. Chính điều này đã khiến cho ngành học quản trị kinh doanh trở thành một trong những ngành “hot” được nhiều học sinh và phụ hunh lựa chọn. Tuy nhiên, rất nhiều bạn còn đang mơ hồ hoặc hiểu không rõ về ngành học mà mình muốn lựa chọn.

Chuyên ngành quản trị kinh doanh là học những gì?

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra về quản trị kinh doanh, nhưng hiểu một cách đơn giản: Quản trị kinh doanh chính là việc thực hiện những hoạt động quản trị trong quá trình kinh doanh, để từ đó, công việc kinh doanh của một hoặc nhiều doanh nghiệp được phát triển và duy trì ổn định. Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác nhau như: Quản trị thương mại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị nhân sự, Quản trị truyền thông,…

Hoc-chuyen-nganh-quan-tri-kinh-doanh-ra-truong-lam-viec-gi-va-o-dau-1

Chuyên ngành quản trị kinh doanh được xem là ngành học đào tạo nên những nhà quản trị, quản lý cho tương lai, do đó kiến thức mà các bạn được cung cấp trong quá trình học tập sẽ rất rộng. Trong quá trình học tập tại trường, ngoài những môn cơ sở lý luận chính trị bắt buộc phải học thì bạn sẽ được học những vấn đề cơ bản nhất và tổng quan nhất trong lĩnh vực kinh tế như môn: quản trị học, marketing căn bản, kinh tế vĩ mô – vi mô, kinh tế lượng, nguyên lý kế toán,…

Sau khi được trang bị những kiến thức căn bản về kinh tế, bạn sẽ được các thầy cô hướng dẫn sâu hơn về những môn học chuyên ngành: Quản trị marketing, Quản trị dự án, Quản trị tài chính, Quản trị kinh doanh, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị rủ ro, Nghệ thuật nhà lãnh đạo, Những phương pháp nghiên cứu trong sản xuất và kinh doanh, Thống kê kinh doanh, Thị trường chứng khoán,…

Trong quá trình học tập, sinh viên cần phải tìm cho mình những môn học tạo nên sự hứng thú và yêu thích để đi sâu tìm hiểu nó. Bởi khi học, bạn chỉ học được những cái nền tảng cơ bản nhất, còn những kiến thức sâu hơn thì đòi hỏi phải trải qua quá trình tìm tòi và ứng dụng. Bởi vậy, nếu bạn chỉ học trên lớp mà không chịu tự học và tìm hiểu bên ngoài thì bạn sẽ khó có thể làm được công việc theo đúng chuyên ngành quản trị kinh doanh sau này.

Học quản trị kinh doanh ra trường làm việc gì và làm ở đâu?

Đối với các bạn học chuyên ngành Quản trị kinh doanh sau khi ra trường có kiến thức và kinh nghiệm tốt thì có thể làm trong các lĩnh vực như: Quản lý sản xuất, Quản lý tài chính, Quản trị Marketing, Quản trị nhân lực, quản trị chuỗi cung ứng,…

Các bạn sinh viên có thể đảm nhiệm những công việc như: Chuyên viên marketing, chuyên viên kinh doanh, nhân viên phòng kế hoạch, nhân viên phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng. Làm nhân viên tại các công ty hoặc tập đoàn về chứng khoán, tài chính, tín dụng. Hoặc có thể trở thành giảng viên ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học, cao đẳng,… Nếu có điều kiện tài chính tốt, các bạn có thể thành lập cho mình công ty riêng và tự điều hành nó. 

Hoc-chuyen-nganh-quan-tri-kinh-doanh-ra-truong-lam-viec-gi-va-o-dau-2

Tuy nhiên, để có thể làm được những điều trên thì yêu cầu tất yếu đó là bạn phải yêu thích, nắm vững được kiến thức và kỹ năng cần thiết như: kiến thức kinh doanh, kiến thức tự nhiên – xã hội; thành thạo tin học và ngoại ngữ; có tư duy sáng tạo, năng động và tự tin trong giao tiếp; có năng lực tổ chức và quản lý, có khát vọng làm giàu chân chính.

Bên cạnh việc tìm hiểu và xác định đúng hướng cho ngành nghề mình học tập và theo đuổi trong tương lai, thì một môi trường đào tạo chất lượng, uy tín sẽ chính nơi “ươm mầm” trau dồi cho bạn vốn kiến thức và kỹ năng sống cần thiết để tự tin trước các nhà tuyển dụng.

Tại Hà Nội hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh như: Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Đại học Ngoại Thương,… Trong đó, trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội (FBU) được xem là một trong những cơ sở đạo tạo chuyên nghiệp và uy tín với hàng nghìn sinh viên ngành quản trị kinh doanh ra trường có công ăn việc làm ổn định và thăng tiến lên những vị trí cao. Đến với FBU các bạn sinh viên không chỉ được trau dồi về mặt kiến thức mà còn thường xuyên được tham gia vào những buổi hội thảo, gặp gỡ chia sẻ về chuyên môn với các nhà quản trị tài ba trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cùng với đó, FBU sẽ tạo cho các bạn một môi trường học tập thân thiện, cởi mở để các bạn được giao lưu và trao đổi nhóm với nhau dễ dàng, từ đó phát huy tính sáng tạo và niềm yêu thích trong học tập.

Với những thông tin trên đây mà FBU cung cấp, hy vọng các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể hiểu rõ hơn về chuyên ngành quản trị kinh doanh để đưa ra định hướng tốt nhất, phù hợp với nguyện vọng cũng như khả năng của con em mình.

Các tin liên quan