Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp – những điều cần biết

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, sự ra đời của hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước, lĩnh vực tài chính doanh nghiệp trở thành ngành “top” đầu. Tài chính doanh nghiệp là một phần trong lĩnh vực tài chính. Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp hiện đang thu hút số lượng lớn các bạn sinh viên theo học. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn chưa biết nhiều về chuyên ngành này. FBU muốn bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành tài chính doanh nghiệp qua bài viết này.

Khái niệm chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

Đây là một chuyên ngành nằm trong lĩnh vực tài chính. Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp chuyên nghiên cứu về những vấn đề tài chính trong doanh nghiệp. Các vấn đề về lưu thông tiền tệ, sử dụng nguồn tài chính trong doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh. Chính vì vậy, những người làm công việc liên quan đến ngành tài chính ngân hàng đóng vai trò rất quan trọng.

Trách nhiệm liên quan đến chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

Những người làm việc liên quan đến chuyên ngành này sẽ kiểm soát sự biến động tài chính. Sự lưu thông tiền tệ, dòng tiền ra vào đều thuộc trách nhiệm của người quản lý tài chính. Qua đó, mọi vấn đề liên quan đến lợi nhuận hay thua lỗ cũng liên quan đến vị trí này.

Nói một cách cụ thể, những người làm việc liên quan đến tài chính phải có khả năng phân tích, xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp muốn hoạt động tốt phải có sự quản lý và giám sát tài chính một cách chặt chẽ. Hơn thế, với bất kỳ giai đoạn khó khăn nào liên quan đến tài chính, người quản lý giám sát phải nhạy bén để giảm thiểu rủi ro.

Các công việc liên quan đến chuyên ngành tài chính doanh nghiệp

+ Bất động sản

Có nhiều sàn thương mại về bất động sản được thành lập và phát triển trên thị trường. Lĩnh vực bất động sản cần những chuyên gia phân tích thị trường, đánh giá tiềm năng của bất động sản và tư vấn đầu tư. Nếu bạn muốn làm việc đến lĩnh vực liên quan bất động sản thì bạn có thể tích lũy kinh nghiệm bằng việc mua bán bất động sản. Những người làm trong lĩnh vực này, kinh nghiệm thực tế rất quan trọng.

+ Kế toán

Kế toán là vị trí công việc luôn cần thiết với tất cả các doanh nghiệp. Kế toán là người nắm giữ tài chính, kiểm soát tiền của doanh nghiệp. Hơn nữa, kế toán viên còn được coi là “cánh tay phải” của lãnh đạo vì họ là người tư vấn cho lãnh đạo để doanh nghiệp chi tiêu hợp lý.

+ Phân tích tài chính

Người phân tích tài chính là người chuyên phân tích và đưa ra những giải pháp, nhận định trước tình hình tài chính doanh nghiệp. Chuyên viên phân tích tài chính sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro dựa trên việc phân tích xu hướng thị trường. Bên cạnh đó, chuyên gia phân tích tài chính cũng phải cập nhật các xu hướng trên thế giới để giúp doanh nghiệp có cơ hội hội nhập.

Những kỹ năng mà chuyên gia tài chính doanh nghiệp cần

Học giỏi môn tự nhiên: Những người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến tài chính đều phải liên quan đến các con số. Vì vậy học giỏi những môn tự nhiên sẽ là một lợi thế dành cho bạn.

+ Kỹ năng kiểm soát: Bạn sẽ phải kiểm soát được mọi vấn đề liên quan đến tài chính để không gặp phải các vấn đề phát sinh hay rủi ro nào.

+ Kỹ năng giao tiếp: Đây là kỹ năng dành cho tất cả mọi người. Giao tiếp giúp bạn có được môi trường làm việc tốt, giúp bạn có được nhiều thông tin từ phía đối tác và khách hàng.

+ Kỹ năng sử dụng máy tính: Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, bạn phải nắm vững công nghệ để cập nhật được các ứng dụng, phần mềm… Những ứng dụng, phần mềm phân tích tài chính sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc.

+ Kỹ năng học ngoại ngữ: Nếu bạn muốn cập nhật xu hướng mới của thế giới và hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế thì bạn phải có khả năng học ngoại ngữ để có thể nắm bắt thông tin nhanh nhất.

Theo học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp ở FBU

FBU – Đại học Tài chính ngân hàng Hà Nội chuyên đào tạo các lĩnh vực liên quan đến tài chính, trong đó có tài chính doanh nghiệp. Học ở FBU giúp các bạn sinh viên có được tấm bằng tốt để có được cơ hội việc làm. Các bạn sinh viên học ở FBU được học trong môi trường tiên tiến, hiện đại. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt sẽ trang bị cho sinh viên mọi kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ngành tài chính doanh nghiệp của FBU đã đào tạo rất nhiều thế hệ sinh viên hiện đang công tác tại các doanh nghiệp lớn.

Liên hệ với bộ phận tư vấn tuyển sinh ngành tài chính doanh nghiệp của FBU qua số hotline : 024 3793 1340 – 024 3793 1341.