Sự kiện

31/07/2017

Chương trình giao lưu “ HỌC VÌ NGÀY MAI LẬP NGHIỆP”

Sáng ngày 16/11/2013, tại Hội trường Khách sạn Hoàng Long – Xuân Đỉnh – Tân Xuân – Từ Liêm – Hà Nội, Đoàn Thanh niên trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã tổ chức thành công Chương trình giao lưu “HỌC VÌ NGÀY MAI LẬP NGHIỆP”.  Đây là một trong những hoạt động quan trọng và thiết thực chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam của Đoàn Trường.

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu doanh nghiệp, giảm lương của nhân viên, cắt giảm nhân sự để giảm thiểu chi tiêu hay chỉ tuyển dụng lao động ở những vị trí cần thiết đáp ứng được áp lực của công việc…

Thị trường hiện nay đang thừa rất nhiều lao động, bởi những nguyên nhân trên. Do vậy người lao động luôn phải đối mặt với những áp lực rất lớn để có thể tìm được một công việc phù hợp. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm thực tế còn hạn chế, đối thủ cạnh tranh trong quá trình xin việc rất đông. Vậy, làm thế nào vượt qua được những khó khăn đó để lọt vào “mắt xanh” của các Nhà tuyển dụng và xin được việc?

Với mong muốn giúp các bạn sinh viên trong trường giải đáp được những thắc mắc trên, và đặc biệt giúp các em có sự định hướng, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt để có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của công việc trong tương lại, Đoàn Thanh niên Trường đã quyết định tổ chức chương trình giao lưu, chia sẻ này.

MC chương trình

Chương trình giao lưu bắt đầu được tổ chức vào lúc 8h00’, với phần mở đầu là các tiết mục văn nghệ đến từ nhóm nhảy FBU Dancer  trong tiết mục “nhảy hiện đại” và giọng hát đầy truyền cảm của bạn Kim Quân trong ca khúc “mặt trời bé con”

nhảy hiện đại

Bạn Kim Quân thể hiện ca khúc “Mặt trời bé con”

Sau những tiết mục văn nghệ mở đầu, hai MC của chương trình giới thiệu các vị khách mời tham gia giao lưu.

Về phía Nhà trường có TS. Bùi Xuân Biên – Chủ tịch HĐQT Nhà trường; TS. Vũ Thị Lợi – Phó Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng – Trưởng Bộ môn Ngân hàng; ThS. Nguyễn Quang Trung – Chủ nhiệm khoa Kế toán – Kiểm toán; TS Trần Văn Dung – Trưởng bộ môn Kế toán, ThS. Đậu Ngọc Châu – Trưởng Bộ môn Kiểm toán – Khoa Kế Toán – Kiểm toán và ThS. Hoàng Quốc Uy – Giảng viên Môn Marketing – Khoa Quản trị kinh doanh.

Về phía doanh nghiệp có Ô. Ngô Tiến Nam – Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Xây dựng Vinacona, thành viên HĐQT Ngân hàng Bản Việt; NCS. Nguyễn Tiến Hải – Phó Giám đốc điều hành VTC; Ô. Phạm Đức Trung – Kế toán trưởng Tổng công ty xi măng Việt Nam; NCS. Đinh Hoài Nam – Chủ tịch HĐQT công ty CP Điện toán Đám Mây và Ô. Mai Xuân Hoa – Trưởng phòng Tài chính Huyện Thạch Thành – Tỉnh Thanh Hoá.

Ba vị khách mời đến từ các doanh nghiệp là các ông: Ngô Tiến Nam, Nguyễn Tiến Hải và Phạm Đức Trung được mời lên sân khấu để trực tiếp tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cũng như trả lời những thắc mắc của các bạn sinh viên.

Các vị khách mời tham gia giao lưu chia sẻ…

Nắm bắt cơ hội được giao lưu, được lắng nghe những chia sẻ quý báu của các vị lãnh đạo trong Nhà trường cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp có kinh nghiệm và hiểu được tầm quan trọng của việc hướng nghiệp trong tương lai nên các bạn sinh viên tham gia rất đông đảo và nhiệt tình. Rất nhiều các câu hỏi, những thắc mắc đã được gửi về cho chương trình và được đưa ra từ các bạn sinh viên. Chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài câu hỏi, thắc mắc và những giải đáp trong chương trình giao lưu.

Đầu tiên là câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Tài sinh viên Khoá II :

“Sinh viên hiện nay không có cái nhìn thực tế về nghề nghiệp, tỷ lệ sinh viên năm cuối chưa có kế hoạch tìm việc cho mình rất cao, tỷ lệ sinh viên làm việc trái ngành còn khá nhiều. Vậy sinh viên cần làm gì để xác định đúng “hướng đi” cho mình trong học tập và lập nhiệp?”

Với câu hỏi này, Ô. Nguyễn Tiến Hải giải đáp như sau :

“Đây là một trong những câu hỏi hóc búa đối với tất cả các bạn sinh viên.

+ 53% sinh viên các trường Đại học trên toàn quốc không có kế hoạch tìm việc, đây là tỷ lệ rất cao.

+ 46% sinh viên chưa có ý định, giải pháp trau dồi hành trang tìm kiếm việc làm. Nội dung lý thuyết học tập trong trường, hành trang củng cố có sẵn cũng không hình dung được.

+ 45% sinh viên không hình dung được nghề nghiệp sau khi ra trường.

Ông Hải cũng cho rằng việc định hướng nghề nghiệp sẽ dẫn đến việc chọn ngành rồi đi đến quyết định. Khi xác định rõ mục tiêu các bạn sinh viên cần phải phấn đấu nỗ lực học tập để ứng dụng sau khi ra trường. Trong học tập Ông Hải nêu cao : Tinh thần tự giác, phương pháp học tập, hiểu về trường hiểu về ngành mà sinh viên đang theo học”.

Cũng đồng tình với ý kiến của Ô Hải, Ô Ngô Tiến Nam cũng chia sẻ thêm : “hướng đi lập nghiệp do chính bản thân chúng ta quyết định”.

Tiếp theo là câu hỏi của bạn Đỗ Trường Sơn thắc mắc về việc chọn nơi thực tập và làm việc, cụ thể :

“Để thực tập và làm việc, sinh viên nên hướng đến những công ty tư nhân hay Nhà nước?”

Rất đông các bạn sinh viên đến tham gia buổi giao lưu

Ông Ngô Tiến Nam giải đáp thắc mắc của bạn Sơn :

“Các bạn sinh viên hiện nay có những quan niệm chưa rõ về tư nhân hay Nhà nước, chúng ta không nên quá chú ý là thực tập và làm việc ở doanh nghiệp nào, mà quan trọng là chúng ta ở đó chúng ta có được trọng dụng không, có hoà nhập được tốt không, khả năng trả lương của doanh nghiệp đó ra sao. Một ý nữa là chúng ta nên xác định mục tiêu lấy ngắn nuôi dài, vừa học vừa tìm kiếm cơ hội”.

Một câu hỏi mà có lẽ sẽ rất nhiều các bạn sinh viên sau khi ra trường quan tâm đó là câu hỏi mà bạn Nguyễn Hoa Linh đưa ra: “Sau khi tốt nghiệp sinh viên nên tiếp tục học cao học hay bắt đầu đi làm để tích luỹ kinh nghiệm”

Với câu hỏi này Thầy Nguyễn Quang Trung – Chủ nhiệm khoa Kế toán – Kiểm toán, trả lời : “Cơ hội đến chúng ta nên đón nhận. Đi làm để tích luỹ trau dồi những kinh nghiệp thực tế, sau đó có cơ hội chúng ta sẽ kết hợp với việc đi học”.

Các bạn rất chăm chú lắng nghe những giải đáp, những chia sẻ của các vị khách mời

Một vấn đề mà rất nhiều bạn sinh viên khi ra trường thắc mắc, đó là viết CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch) được bạn Vũ Thuỳ Dương đưa ra trong câu hỏi : “Trong quá trình viết CV sinh viên cần quan tâm đến những yếu tố nào, yếu tố nào các nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu?”

Vấn đề này Ô. Phạm Đức Trung đưa ra quan điểm : “Có hai vấn đề quan trọng khi viết CV là cái tâm và lòng trung thực. Cán bộ làm công tác Tài chính kế toán được coi như là cánh tay phải của doanh nghiệp…Viết CV phải để ý tới cả hình thức lẫn nội dung, về hình thức thì CV đó phải có tính đặc thù, nội dung phải toát lên được những gì mình định nói như bằng cấp, kinh nghiệm trong quá trình học tập, hay là những kinh nghiệm mà mình thu thập được trong quá trình hoạt động xã hội…”

Một thực trạng đang rất được xã hội quan tâm hiện nay đó là “tại sao nhiều sinh viên tốt nghiệp loại giỏi mà vẫn thất nghiệp đặc biệt là sinh viên theo học khối ngành kinh tế”. Đây cũng là câu hỏi mà bạn Vy Thị Hương Giang mong muốn được chương trình giải đáp.

Vấn đề này Ô Ngô Tiến Nam chia sẻ đó là “do cơ chế một phần và một phần nữa là sinh viên ra trường hiện nay thường chưa thực sự trau dồi các kỹ năng mềm, mà các nhà tuyển dụng thì thường rất chú ý đến các kỹ năng đó”.

Những thắc mắc của các bạn sinh viên

TS. Bùi Xuân Biên – Chủ tịch HĐQT trả lời gắn gọn thắc mắc của một bạn sinh viên khi hỏi về chuẩn đầu ra của Trường : “Các bạn phải có đủ các chứng chỉ Tiếng Anh TOEIC 450, chứng chỉ tin học, quốc phòng, giáo dục thể chất và chứng chỉ “KẾ TOÁN MÁY”.

Sau phần giao lưu giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với các bạn sinh viên, để trước khi vào phần trò chơi vui nhộn hấp dẫn, nhưng cũng đầy tính chuyên nghiệp và thực tế, chương trình được lắng nghe các tiết mục văn nghệ. Song ca Trung Hiều & Thế Hải gửi tới ca khúc “tìm lại” hết sức sôi động mang đậm chất rock đã làm cho không khí Hội trường nổ tung và tràn đầy chất lửa. Tiếp sau đó, Hội trường sâu lắng hơn với ca khúc tiếng Hàn qua sự thể hiện rất chuyên nghiệp của bạn Trung Hiếu.

Khi MC công bố trò chơi và mời những bạn sinh viên lên tham gia, Hội trường lại trở nên sôi nổi hơn với những cánh tay giơ cao, ai cũng muốn được tham gia trò chơi hứa hẹn đầy thú vị này. Các bạn hào hứng hơn nữa khi biết rằng người thắng cuộc trong trò chơi này sẽ nhận được một phần thưởng là khoá học “Cập nhật & đào tạo thực hành Kế Toán Máy” trị giá lên tới 1.000.000vnđ. Chương trình đã chọn được 5 bạn sinh viên tham gia trò chơi với tên gọi “Vượt qua thử thách”, trong đó 5 bạn sinh viên sẽ đóng vai là những ứng viên đi phỏng vấn việc làm tại các doanh nghiệp, còn 3 vị khách mời đến từ doanh là những nhà tuyển dụng.

Các bạn vào vai là những ứng viên tuyển dụng

Lần lượt 5 ứng viên giới thiệu về bản thân, trình độ học vấn, các kỹ năng mềm mà mình có. Sau đó lần lượt các Nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi phỏng phấn xoay quanh những vị trí mà các ứng viên dự tuyển. Đây thực sự là một trò chơi vô cùng thú vị nhưng đầy tính chuyên nghiệp và rất thực tế. Những câu hỏi rất thực tế được các nhà tuyển dụng đưa ra như : “Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này(kế toán, quản lý nhân sự, marketing…)? Điểm mạnh điểm yếu của bạn? Theo bạn nhân sự quản lý con người thì điểm gì là mấu chốt” Bạn lên lịch cho một ngày của bạn như thế nào, bạn có thường dành khoảng thời gian trong một ngày để suy nghĩ xem mình đã làm được gì trong một ngày đó chưa? Cốt lõi của công việc Marketing? Bạn sẽ làm gì để tiêu thụ hết số sản phẩm của công ty khi được cấp trên giao phó? Bạn giới thiệu về sản phẩm của công ty mình như thế nào để giúp công ty chiếm được nhiều thị phần hơn khi mà các đối thủ cạnh tranh rất nhiều ?”

Qua cách nhìn nhận của các ứng viên là các bạn sinh viên thì các bạn còn nhiều bỡ ngỡ khó trả lời, xong trên hết các bạn vẫn tự tin mạnh dạn và đưa ra quan điểm của mình, cùng với những chia sẻ mà các Nhà tuyển dụng, và sự chia sẻ vô cùng hóm hỉnh của TS. Bùi Xuân Biên thì các ứng viên của chúng ta đã hoàn thành cuộc phỏng vấn một cách tốt nhất.

Chia sẻ vô cùng hóm hỉnh của TS. Bùi Xuân Biên

Ứng viên Nguyễn Văn Khiêm trả lời những câu hỏi phỏng vấn của các Nhà tuyển dụng

Trong khi chờ đợi các Nhà tuyển dụng công bố kết quả cho những ứng viên sáng giá nhất thì một trò chơi có tên gọi “Người may mắn” được diễn ra, trò chơi chỉ dành cho những bạn sinh viên đã đăng ký tham gia Khoá học “Kế Toán Máy”. Phần thưởng của trò chơi này cũng là khoá học “Kế Toán Máy” trị giá 1.000.000vnđ. Người may mắn được xướng danh là bạn Trần Đoàn Thành Đạt.

Hội trường trở nên hồi hộp hơn với phần công bố kết quả ứng viên sáng giá trong trò chơi “Vượt qua thử thách” : Những cái tên được các nhà tuyển dụng chọn là : bạn Nguyễn Văn Khiêm, bạn Lê Thị Quỳnh và bạn Đoàn Trung Hiếu.

Từ trái qua phải :

MC – Đức Minh, bạn Khiêm (được đánh giá cao nhất trong trò chơi “vượt qua thử thách”),

bạn Quỳnh, Ô Ngô Tiến Nam, “Người may mắn” – bạn Trần Đoàn Thành Đạt, bạn Hiếu và MC Hồ Ngần

Trao học bổng cho các bạn đạt thành tích cao trong các kỳ thi tiếng anh và tin học đầu vào

Chủ tịch Biên tặng hoa cảm ơn các vị khách mời đã tham gia chương trình giao lưu

Trước khi chương trình chính thức được khép lại cũng là lúc đồng hồ điểm sát  giờ Ngọ, nhưng với sự nhiệt tình, tận tâm của các vị khách mời, họ vẫn bớt chút thời gian nán lại để có đôi lời tâm huyết với các bạn sinh viên. Các ông thật sự cảm thấy xúc động và cảm ơn Nhà trường đã tạo điều kiện để họ có cơ hội nhớ lại quá trình xây dựng sự nghiệp của bản thân, qua đó đúc kết những kinh nghiệm và truyền đạt lại cho các bạn sinh viên.

 

Các ông cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể quý Thầy cô, cán bộ CNV trong Nhà trường nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, và chúc toàn thể các bạn sinh viên sức khoẻ học tập tốt và thành công với sự nghiệp mà mình sẽ lựa chọn.

Chương trình giao lưu kết thúc thành công tốt đẹp.

Hoàng Huy & KH

 

Các tin liên quan