BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Bạn biết những gì về ngành quản trị kinh doanh?

04/07/2019 349

Quản trị kinh doanh là gì? Mình sẽ học gì trong ngành học này? Ra trường mình sẽ làm gì với tấm bằng quản trị kinh doanh? Câu hỏi muôn thuở của sinh viên ngành quản trị kinh doanh.

Bạn học quản trị kinh doanh là theo xu hướng của xã hội, bị bố mẹ ép buộc hay đây thực sự là ngành học mà bạn yêu thích? Bạn đã hiểu hết về ngành quản trị kinh doanh chưa? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị kinh doanh cũng như là sẽ có những lựa chọn phù hợp cho mình.

Quản trị kinh doanh là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về quản trị kinh doanh nhưng chúng ta hãy hiểu đơn giản: Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị trong quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của một hoặc một số doanh nghiệp trong một ngành nào đó.

Người thực hiện hoạt động quản trị kinh doanh hay gọi là nhà quản trị của một doanh nghiệp là người thực hiện hoặc quản lý các hoạt động kinh doanh và ra quyết định, tổ chức có hiệu quả nguồn nhân lực và các nguồn lực khác, chỉ đạo mọi hoạt động hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Thong-tin-tuyen-sinh-nganh-quan-tri-kinh-doanh-tai-ha-noi-2

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các nhà quản trị cho tương lai, do đó các bạn sẽ có được kiến thức rất rộng. Bạn sẽ biết được những kiến thức cơ bản và nguyên tắc hoạt động của các phòng ban trong công ty, từ đó đưa ra những quyết định để phát triển một cách đúng đắn.

Và cũng do kiến thức rất rộng nên bạn không thể nghiên cứu chuyên sâu bất cứ phòng ban nào. Đó cũng là lý do vì sao các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này thường có nhận xét chung là khó kiếm việc làm.

Quản trị kinh doanh là học những gì?

Khi đến trường, ngoài những môn lý luận chính trị bắt buộc phải học thì bạn sẽ được học những gì cơ bản nhất, tổng quan nhất như môn: quản trị học, kinh tế vi mô – vĩ mô, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, kinh tế lượng…

Sau khi bạn có kiến thức cơ bản nhất về kinh tế, bạn sẽ bắt đầu được học những môn chuyên sâu hơn như Quản trị doanh nghiệp, Quản trị marketing, Quản trị tài chính, Phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh, Quản trị rủi ro, Quản trị dự án, Thị trường chứng khoán, Thống kê kinh doanh, Nghệ thuật lãnh đạo,…

Bạn phải tìm ra những môn nào mình thật sự thích và có hứng thú tìm hiểu nó. Bởi khi học, bạn chỉ học cái nền tảng, còn những kiến thức chuyên sâu thì không. Nếu không chịu tự học và tìm hiểu ở ngoài, bạn sẽ không thể làm được những công việc chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó.

Hoc-chuyen-nganh-quan-tri-kinh-doanh-ra-truong-lam-viec-gi-va-o-dau-1

Quản trị kinh doanh ra trường sẽ làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh với những kiến thức tích lũy tại trường, bạn có thể thử thách ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trước khi làm ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn cũng phải tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu của ngành đó bởi bạn chỉ mới có kiến thức cơ bản.

Hiện nay, có rất nhiều khóa học ngắn hạn mở ra dành cho những người chưa có kiến thức chuyên môn nhưng muốn học hoặc làm việc tại ngành đó. Hoặc bạn cũng có thể đọc tài liệu trên mạng internet, đây là kho kiến thức vô tận nhưng bạn phải có khả năng chọn lọc khi tìm hiểu theo cách này.

Cuối cùng, hai yếu tố cần và đủ là nỗ lực và bản lĩnh. Nếu đã quyết định học quản trị thì bạn phải dám suy nghĩ những điều mà người khác không dám nghĩ và làm những điều mà người khác chưa dám làm. Và đôi khi, bạn cần một chút liều lĩnh cho những quyết định.