BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

5 Tiêu chí khi lựa chọn trường đại học

12/06/2020 172

Kỳ thi THPT kết thúc, đây là lúc các em nhìn lại quyết định lựa chọn trường đại học cho mình. Chọn trường đại học phù hợp với năng lực, nguyện vọng luôn là một “câu hỏi khó” với đa số bạn trẻ

Chọn trường đại học đáng học nhất chính là một trong những nền tảng quan trọng để được trải nghiệm những điều thú vị và đón đầu những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đặc biệt, khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia thì “bài toán chọn trường” càng trở nên bức thiết. Nếu vẫn đang “hoang mang”, bạn hãy bắt đầu từ 5 tiêu chí quan trọng dưới đây.

Chương trình đào tạo đại học gắn liền với thực tiễn

Một chương trình đào tạo hiệu quả cần có tính cập nhật – sinh viên được học những kiến thức mới tham khảo từ giáo trình của các trường Đại học danh tiếng thế giới cùng những kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng hiện tại đang cần; và tính ứng dụng – cách áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua thời lượng thực hành, học theo dự án…

Chương trình đào tạo còn bao gồm những yếu tố “ngoài chuyên môn” như tiếng Anh và kỹ năng mềm. Một trường Đại học có chương trình đào tạo hiện đại kết hợp hài hòa giữa trang bị kiến thức chuyên môn với chú trọng ngoại ngữ, tạo điều kiện phát triển kỹ năng mềm tối đa chính là bệ phóng thành công cho sinh viên.

tong quan chuong trinh dao tao nganh cong nghe thong tin1

Đại học có cơ sở vật chất hiện đại

Bên cạnh chương trình đào tạo, cơ sở vật chất là yếu tố không thể bỏ qua, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập. Một trường Đại học đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận kiến thức mới một cách trực quan, sinh động.

Môi trường giáo dục tốt, dễ dàng phát triển kỹ năng hội nhập

Dù bạn theo đuổi bất kỳ ngành học nào – kinh tế, kỹ thuật, sức khỏe, xã hội nhân văn… thì trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay, bạn vẫn sẽ cần đến kỹ năng hội nhập – đặc biệt là nếu bạn mong muốn khẳng định bản thân trong môi trường quốc tế. Vì thế, hãy “để ý” những trường Đại học có hoạt động giao lưu quốc tế thường xuyên nhé! Từ đó, bạn không chỉ có thể trau dồi kỹ năng tiếng Anh mà quan trọng là có thể “thực hành” kỹ năng hội nhập và phát triển sự tự tin, bản lĩnh của mình trong một môi trường “toàn cầu”.

Tai chinh ngan hang hoc truong nao 1

Tốt nghiệp đại học đảm bảo chuẩn đầu ra

Chuẩn đầu ra của một trường Đại học được xác định trên 3 phương diện: Kiến thức và kỹ năng; Thái độ; Vị trí và khả năng làm việc của người học sau khi tốt nghiệp. Bộ chuẩn đầu ra này chính là cách để bạn hình dung được “mình là ai” sau khi tốt nghiệp: Có những kiến thức nào, kỹ năng nào? Khả năng ngoại ngữ ra sao? Có thể làm những công việc gì?…

Ở các trường Đại học định hướng ứng dụng cao, chuẩn đầu ra được cập nhật liên tục theo nhu cầu doanh nghiệp hoặc những tiêu chuẩn của thị trường lao động hiện đại. Trong mắt nhà tuyển dụng, sinh viên tốt nghiệp những trường này có nhiều lợi thế như sở hữu đúng các kỹ năng mà doanh nghiệp cần, có thể làm việc ngay mà không phải đào tạo lại.

Nhà trường và doanh nghiệp có sự kết nối – cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Nếu chuẩn đầu ra hợp lý là nền tảng quan trọng giúp sinh viên dễ dàng thích nghi trong môi trường làm việc, thì hoạt động hợp tác doanh nghiệp hiệu quả giúp sinh viên mở rộng cơ hội tìm được việc làm. Bởi vậy, khi chọn trường Đại học, bạn cần đặc biệt quan tâm đến quan hệ hợp tác của Nhà trường với các công ty, doanh nghiệp. Hoạt động hợp tác có thể diễn ra dưới nhiều hình thức: hội thảo chuyên đề, đào tạo kỹ năng, học kỳ doanh nghiệp, ngày hội việc làm… Vì ngoài mục đích tuyển dụng, ngày hội là dịp để sinh viên trải nghiệm thị trường lao động, có cái nhìn toàn diện để xác định mục tiêu công việc của mình. Nhờ đó, sinh viên có thể tự tin nắm bắt ngay những cơ hội nghề nghiệp tốt nhất ngay đang học.