BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

4 phương hướng sau khi tốt nghiệp

15/09/2020 112

Con bạn tốt nghiệp đại học là một niềm vui lớn của cả gia đình bạn. Bạn sẽ vẫn vui vẻ ngay cả khi nhận được câu hỏi “con nên làm gì tiếp theo?” và trả lời câu hỏi đó. Thật tuyệt vời! Nhưng nếu bạn không biết trả lời thế nào hoặc trả lời với cảm giác “sao sao” thì có lẽ bạn và con cần bình tĩnh và một chút thời gian để suy nghĩ cho những gì diễn ra sắp tới.

Bài viết 4 phương hướng sau khi tốt nghiệp dưới đây dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng có thể sẽ rất có ích cho bạn và tân cử nhân của bạn. Sau bốn năm đại học, việc thích nghi với cuộc sống bên ngoài có thể khó khăn. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm con đường tiếp theo cho bản thân, hãy cân nhắc một số lựa chọn sau tốt nghiệp.

Tốt nghiệp biểu thị sự kết thúc của một quá trình, nhiều sinh viên có thể không khỏi thắc mắc: “Tiếp theo là gì?”

Có một số phương hướng bạn có thể lựa chọn sau khi ra trường – và hành trình của mỗi người sẽ khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm một công việc tương ứng với chuyên ngành tốt nghiệp, đăng ký học cao học hoặc thành lập doanh nghiệp của riêng bạn. Nếu bạn muốn có thêm kinh nghiệm trước khi đưa ra quyết định, bạn có thể đi tình nguyện, thực tập hoặc du lịch khắp thế giới trong một năm tạm nghỉ (gap year).

hoc nganh quan tri kinh doanh co that nghiep khong 1

1. Tìm kiếm một công việc tương ứng với chuyên ngành tốt nghiệp

Phần lớn sinh viên ra trường sẽ tìm việc. Trong trường hợp này, cánh cổng đầu tiên cho bạn là dịch vụ hướng nghiệp sau đại học.

Nếu bạn chưa quyết định nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi, hãy xem bạn có thể làm gì với tấm bằng tốt nghiệp và khám phá các lĩnh vực nghề nghiệp truyền cảm hứng cho bạn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng công việc đầu tiên của bạn không ràng buộc bạn mãi mãi với một nghề nghiệp cụ thể, vì vậy hãy cân nhắc mở rộng phạm vi tìm kiếm công việc sau đại học của bạn.

Nếu bạn đang chật vật tìm việc ngay sau khi tốt nghiệp, hãy dành thời gian thực tập, làm tình nguyện, làm thêm hoặc làm nghề tay trái.

2. Tự làm chủ

Đôi khi bạn cần phải nghĩ thoáng ra. Nếu không thể tìm thấy công việc mơ ước, tại sao không tạo ra nó bằng cách thành lập công ty của riêng bạn? Có lẽ bạn có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời hoặc tin rằng dự án năm cuối của bạn có khiếu kinh doanh. Nếu vậy, việc thử nghiệm các kỹ năng có thể là một bước đi thông minh.

Nếu bạn có sự tự tin, kiên trì và nhạy bén trong kinh doanh để vận hành tổ chức của bạn, lợi thế của việc tự làm chủ bao gồm:

● độc lập và tự chủ – tự quyết

● kiểm soát – đối với cộng sự và công việc

● tự do – lựa chọn thời điểm và dự án bạn muốn thực hiện

● linh hoạt – đưa ra các cam kết công việc phù hợp với gia đình và các lợi ích khác

● cơ hội – để lập danh mục các hoạt động được tài trợ bởi các nguồn khác nhau, đáp ứng các ý tưởng và đề xuất khi bạn thấy phù hợp

● công nhận – bạn có thể đầu tư cho mọi thứ bạn làm, sáng tạo, thiết kế hoặc phát minh.

Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng lựa chọn này phù hợp với bạn. Tự làm chủ nghe có vẻ oách, nhưng là chủ sở hữu của một doanh nghiệp, bạn cần dàn xếp nhiều việc như cung cấp dịch vụ, tiếp thị, quản lý tài chính và nhân viên. Bạn cũng sẽ phải chiều lòng khách hàng và đối phó với rủi ro trong công việc. Việc này cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn khi ranh giới giữa công việc và giải trí trở nên mờ nhạt.

tai chinh ngan hang hoc truong nao la tot nhat

3. Làm nghiên cứu sinh

Một cách khác là quay trở lại trường đại học để học cao học, một lộ trình mà nhiều người cảm thấy bổ ích. Tuy nhiên, học thạc sĩ cần thời gian và tiền bạc, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn tham gia vì những lý do chính đáng.

Tìm hiểu thêm về cao học và tìm kiếm các khóa học. Để mở rộng kinh nghiệm và chân trời văn hóa của bạn, bạn cũng có thể cân nhắc việc đi du học.

Đừng lấy bằng thạc sĩ để trì hoãn thời gian hoặc tăng khả năng tuyển dụng nói chung. Các khóa học đắt tiền và không cần thiết cho một số công việc nhất định. Nói chuyện với cố vấn hướng nghiệp của bạn để cân nhắc các lựa chọn sau đại học và nói chuyện với gia đình, phòng đào tạo sau đại học và những người đã làm những công việc bạn muốn để hỏi xem bằng thạc sĩ có đáng học không.

4. Tạm nghỉ một năm

Nếu bạn muốn khám phá thế giới, học thêm ngôn ngữ, trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau và gặp gỡ những người mới trước khi ổn định công việc, bạn có thể tạm nghỉ một năm. Kinh nghiệm du lịch giúp bạn trở thành một ứng viên thú vị và có thể cải thiện công việc trong thời gian dài. Việc dành thời gian trải nghiệm thể hiện sự trưởng thành, kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch tốt và tự túc.

Làm việc trong khi đi du lịch cũng là một cách tuyệt vời để làm đẹp CV của bạn và phát triển một loạt các kỹ năng. Dành một năm để cân nhắc các lựa chọn, quyết định sở thích nghề nghiệp, đi du lịch và tích lũy kinh nghiệm sống cũng giúp bạn đưa ra quyết định nghề nghiệp sáng suốt hơn.

Nếu bạn cũng đang có ý định này, bạn cần phải có kế hoạch hành động khi quay trở lại đời sống thường nhật. Đừng mong đợi một công việc sẽ chờ bạn quay về ứng tuyển. Để tìm hiểu những yêu cầu về công việc ở một quốc gia khác, hãy đến đó trải nghiệm.