BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

3 “sự thật” về ngành ngôn ngữ Anh bạn cần biết

12/11/2019 120

Là ngành học giúp làm chủ ngôn ngữ toàn cầu, Ngôn ngữ Anh từ lâu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn thí sinh khi chọn ngành, chọn trường. Tuy nhiên, cũng chính vì độ “hot” của Ngôn ngữ Anh mà không ít thí sinh chưa thật sự hiểu về ngành này, nên cứ đặt bút chọn ngành khi vẫn còn mơ hồ về những gì mình sẽ học.

Để có thể tự tin lựa chọn và nhất là thành công với ngành Ngôn ngữ Anh, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ 3 “sự thật” quan trọng sau đây trước khi quyết định chọn ngành, bạn nhé!

De dang xin viec khi hoc nganh ngon ngu anh 2

Ngôn ngữ Anh – không phải là môn Tiếng Anh!

Ngôn ngữ Anh và môn Tiếng Anh ở trường Phổ thông – đây là nhầm lẫn đầu tiên mà rất nhiều thí sinh gặp phải. Không chỉ có đọc đoạn văn, chọn trắc nghiệm và bài tập ngữ pháp như ở phổ thông, ngành Ngôn ngữ Anh ở trình độ Đại học là một thế giới đa dạng hơn rất nhiều và cũng thú vị hơn rất nhiều!

Cụ thể thì với ngành Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ được đào tạo toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh, đồng thời trang bị kiến thức về văn hóa, xã hội Anh, Mỹ – nền tảng đặc biệt cần thiết để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo. Bên cạnh đó, bạn cũng được trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, xuất nhập khẩu,… và kỹ năng biên dịch, phiên dịch hai chiều (Anh – Việt và Việt – Anh), kỹ năng giao tiếp kinh doanh, kỹ năng thương thuyết – tranh luận, kỹ năng nói trước công chúng,… Nhiều điều để học lắm đấy, không chỉ là tiếng Anh thôi đâu!

Và cũng bởi thế nên ngành Ngôn ngữ Anh ở Đại học không chỉ dành cho các “thánh tiếng Anh” với điểm trung bình cao “đụng trần” ở trường cấp 3. Chỉ cần xác định được rằng bạn yêu thích thứ tiếng này, ham thích học hỏi về văn hóa – xã hội và sẵn sàng chịu “vất vả” khi học thôi!

Học Ngôn ngữ Anh: Chọn môi trường năng động, phát triển kỹ năng mềm

Nếu kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh thành thạo là yêu cầu chung đối với bất kỳ sinh viên Ngôn ngữ Anh nào thì bản lĩnh, kỹ năng mềm và kinh nghiệm (trong hoạt động ngoại khóa lẫn từ công việc) chính là những yếu tố tạo nên sự khác biệt. Cùng với nỗ lực của bản thân thì môi trường đào tạo chắc chắn cũng đóng vai trò đáng kể. Một ngành học mang tính quốc tế như Ngôn ngữ Anh tất yếu đòi hỏi một môi trường hiện đại “xứng tầm”.

Chọn Ngôn ngữ Anh – học một ngành, tự tin làm nhiều nghề

Một trong những lợi thế quan trọng của ngành Ngôn ngữ Anh là phạm vi nghề nghiệp rộng. Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên Ngôn ngữ Anh không chỉ làm công việc giảng dạy tiếng Anh; biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản; thư ký, trợ lý,… mà còn có thể thử sức trong nhiều lĩnh vực thú vị khác như du lịch, nhân sự, xuất nhập khẩu, truyền thông, marketing,… của các công ty có sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, lợi thế “học một ngành, làm được nhiều nghề” đôi khi cũng “làm khó” sinh viên bởi các bạn thường đứng trước quá nhiều lựa chọn. Và để biết mình thật sự phù hợp với lĩnh vực nào, một lần nữa hãy “dựa vào” môi trường đào tạo – có giúp bạn trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau không!