BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

10 bí quyết để thành công trong ngành kế toán

01/11/2019 92

Kế toán – không có vẻ là một ngành nghề “quyền lực” trong xã hội, nhưng xem xét kỹ hơn bạn có thể tìm thấy công việc này ở trung tâm của mọi hoạt động kinh doanh, đưa ra quyết định quan trọng của công ty. Vì vậy đã có rất nhiều bạn trẻ theo học ngành kế toán như một xu hướng nghề nghiệp hot hiện nay.

Trường học dạy cho ta những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực kế toán, nhưng liệu học ở trường liệu đã đủ cho một sự nghiệp thành công? Đó là một câu hỏi được đặt ra ngay từ khi nhiều bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng chẳng mấy người người tìm ra câu trả lời cho mình cần phải làm gì? cho đến khi bắt tay vào công việc với biết bao thử thách để rồi tự trách mình đã không “chuẩn bị” từ trước.

Theo Brightnetwork, ngoài việc học ở trường bạn cần phải trau dồi hơn nữa những kỹ năng cũng như các kiến thức mới theo chuẩn mực quốc tế để thành công trên hành trình đầy thủ thách nhưng cũng vô vàn điều thú vị của ngành kế toán. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học 10 bí quyết để thành công trong nghề kế toán:

1. Đổi mới

Kế toán là một công việc không thể thiếu trong kinh doanh kể từ những ngày đầu tiên. Không một dự án nào có thể nằm ngoài sự kiểm soát chặt chẽ của kế toán về những số liệu tài chính. Do đó, đổi mới là cần thiết, vì khi kinh tế thế giới đang phát triển không ngừng, thì các yêu cầu kế toán cũng phải được nâng cao và cập nhật theo chuẩn mực quốc tế như: ACCA, ICAEW ACA… Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng cử viên với những ý tưởng mới – sẵn sàng để tạo ra một tác động đến tương lai của một bộ phận tài chính – kế toán.

2. Hiểu về kế toán

Song hành cùng với nhu cầu đổi mới là cần phải hiểu lĩnh vực mà bạn sẽ làm việc. Đồng hóa thông tin và dữ liệu mới, quản lý dự án hoặc gặp gỡ khách hàng mới tạo thành một “key work” các công việc hàng ngày. Như vậy, việc hiểu thông tin một cách nhanh chóng là rất cần thiết và thông qua việc đặt ra những câu hỏi mà bạn có thể giải quyết nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bắt đầu bằng cách học và hiểu các loại hình kế toán khác nhau trong doanh nghiệp ngày nay.

Dia-chi-dao-tao-thac-si-chuyen-nganh-ke-toan-tai-ha-noi-uy-tin-2

3. Giao tiếp

Một phần của các yêu cầu bắt buộc trong bất kỳ ngành nghề nào, một lần nữa giao tiếp là rất quan trọng. Kế toán cần phải truyền tải thông tin phức tạp theo cách đơn giản nhất có thể. Cho dù bạn là một công ty bên ngoài được thuê thay mặt cho một doanh nghiệp hay bạn là thành viên của một nhóm kế toán nội bộ, có khả năng bạn sẽ cần phải làm việc cùng với các đồng nghiệp ở mọi cấp độ. Các kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng ngay với nhà tuyển dụng trong lần gặp đầu tiên, vì vậy hãy đừng ngại tham gia các lớp học kỹ năng giao tiếp hoặc bằng bất cứ cách nào để bạn thu hút hơn khi trò chuyện.

4. Kiến thức thương mại

Có một chút ngạc nhiên khi mọi người quên điều này. Ngoài một số kỹ năng nhất định về cơ bản về kiến thức kinh tế chung, thì các kiến thức thương mại cũng là rất quan trọng. Kiến thức thương mại, về bản chất, là kiến ​​thức về cách thức và vị trí doanh nghiệp phù hợp với thị trường – nó bị ảnh hưởng như thế nào bởi các xu hướng kinh tế, xã hội và chính trị và cách nó có thể ổn định cũng như phát triển. Đó là việc của một kế toán vươn lên thành công.

5. Nhiệt tình

Như với bất kỳ vai trò nào, sự nhiệt tình là một thành phần quan trọng mà các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm. Khả năng mang lại năng lượng tích cực cho đồng đội và thực sự tin vào những gì bạn đang hướng tới là rất quan trọng. Sự nhiệt tình có tính lan truyền; nó chứng minh rằng bạn sẵn sàng học hỏi để trở thành một kế toán giỏi.

6. Sáng kiến

Liên kết chặt chẽ với sự hiểu biết và nhiệt tình, sáng kiến ​​là điều bạn cần phải có. Nó chứng minh rằng bạn có thể tự mình làm việc, rằng bạn là một “nhà tư tưởng” độc lập và nó sẽ giúp bạn được tín với nhiều trách nhiệm hơn. Nó đặc biệt quan trọng nếu bạn quyết định trở thành một kế toán tự do ở giai đoạn sau của sự nghiệp của bạn.

hoc thac si chuyen nganh ke toan tao da phat trien cho tuong lai2

7. Độ tin cậy / tính toàn vẹn

Chúng ta đều có những sản phẩm đặc biệt mà ta thích sử dụng. Hầu hết lý do đằng sau sự lựa chọn đó là một điều đơn giản: sự tin tưởng. Điều tương tự cũng áp dụng khi bạn đang xây dựng sự nghiệp của mình. Bạn muốn mọi người tin tưởng bạn. Độ tin cậy là loại “tiền” bạn có thể giao dịch. Với độ tin cậy cao hơn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thông qua xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy, bạn cũng đang đặt nền tảng cho một tương lai vững chắc.

8. Tính ổn định

Mặc dù điều này có thể không liên quan ngay lập tức, nhưng đó là điều cần xem xét trước khi bắt tay vào hành trình sự nghiệp của bạn. Có lẽ một trong những lợi ích và khía cạnh hấp dẫn của nghề kế toán là sự linh hoạt (đa dạng trong việc lựa chọn các công việc của kế toán). Tuy nhiên nó cũng quan trọng để xây dựng một nền tảng vững chắc sớm trong sự nghiệp của bạn. Thay đổi công việc tài chính và kế toán hàng năm có thể là một bất lợi khi nhà tuyển dũng sẽ tìm kiếm sự ổn định CV tốt và một sự nghiệp đã tiến triển tốt.

9. Các chứng chỉ kế toán quốc tế

Ngày nay trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì kinh tế cũng có những cách phát triển theo cách của riêng nó, đòi hỏi mọi doanh nghiệp phải hội nhập quốc tế. Vì vậy, chất lượng nguồn nhân lực cũng phải được nâng lên và xu hướng tìm kiếm những chứng chỉ quốc tế như ACCA, ICAEW ACA…như là một điểm cộng tuyệt vời của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra nó còn giúp bạn thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp đầy thách thức.

10. Kinh nghiệm làm việc quốc tế

Cuối cùng, sự hiện diện của hoặc sẵn sàng để bao gồm kinh nghiệm làm việc quốc tế sẽ thêm một chuỗi khác để cung của bạn. Trong khi điều này có thể không phải là một cái gì đó ngay lập tức hiện diện trên CV của bạn, nó là giá trị đánh dấu kỹ năng này để sử dụng sau này. Nhiều doanh nghiệp thương mại đang tập trung vào giai đoạn tiếp theo của sự phát triển tổ chức của họ và thường xuyên hơn không, điều này có liên quan đến thương mại ở nước ngoài.