Nghiên cứu khoa học

30/11/2023

Hội thảo khoa học “Đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học”

Sáng ngày 29/11/2023, vào hồi 8h00 tại hội trường tầng 9, số 31, Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội (FBU) đã tổ chức hội thảo khoa học “Đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục đại học”, do PGS.TS. Phạm Ngọc Ánh, Hiệu trưởng và TS. Trương Hồng Hải, Viện trưởng Viện pháp luật kinh tế Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đồng chủ trì.

Tham dự hội thảo, về phía Ban Nội chính Trung ương: TS. Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng; ThS. Bùi Thị Thu Huyền, Phó tổng biên tập Tạp chí Nội chính. Về phía Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam: ThS. Trương Thành Trung, Tổng biên tập tạp chí mặt trận. Về phía Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế: TS. Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch hội đồng quản lý Viện Kinh tế và Pháp luật Quốc tế. Về phía Bộ tư pháp: ThS. Trần Hoàng Hưng, Phó tổng biên tập tạp chí Dân chủ và Pháp luật. NCS. LS. Nguyễn Văn Hà, Văn phòng luật sư Hà Lan và Cộng sự; ThS. LS. Lê Thị Thu Mai, Công ty Luật TNHH Đào Ngọc Lý. Đại diện các trường: Đại học Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Tài chính. Về phía Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội: PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS. TS. Hoàng Trần Hậu, Chủ tịch Hội đồng cố vấn chiến lược; NGƯT. PGS. TS. Phạm Ngọc Ánh, Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo các Viện, đơn vị; toàn thể cán bộ giảng viên và đại diện các khóa sinh viên Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.

NGƯT. PGS. TS. Phạm Ngọc Ánh, Hiệu trưởng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, NGƯT. PGS.TS. Phạm Ngọc Ánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội nhấn mạnh: Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, liêm chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi giáo dục là hoạt động cung cấp tri thức, hình thành và bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, ý thức và trách nhiệm công dân cho thế hệ tương lai của một quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng của yêu cầu liêm chính trong hoạt động giáo dục, ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã sớm cụ thể hóa yêu cầu đảm bảo liêm chính trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học bằng các quy định cụ thể, đồng thời từng bước xây dựng và kiện toàn bộ máy tổ chức để đảm bảo thực hiện. Tuy nhiên, cũng như với tất cả các cơ sở giáo dục đại học khác, trong điều kiện của nền kinh tế thị trường, sự phát triển của công nghệ cũng như với nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau thì việc đảm bảo liêm chính một cách thực chất và bền vững trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học luôn là một thách thức to lớn đối với các nhà trường.

NGƯT. PGS. TS Phạm Ngọc Ánh bày tỏ mong muốn được lắng nghe, chia sẻ của các nhà khoa học, các chuyên gia về các vấn đề lý luận, kinh nghiệm thực tiễn triển khai đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động giáo dục, nghiên cứu khoa học của cơ sở giáo dục đại học; đồng thời thông qua Hội thảo, nhà trường báo cáo một số kết quả bước đầu trong tổ chức thực hiện việc đảm bảo liêm chính học thuật trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được các góp ý cũng như sự đồng hành của các cơ quan, tổ chức, các nhà khoa học đối với những nỗ lực của nhà trường trong việc hướng tới một mục tiêu chung, đó là: Xây dựng một môi trường giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học thật sự liêm chính!

PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch hội đồng trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, PGS. TSKH. Bùi Xuân Biên, Chủ tịch hội đồng trường cho biết vấn đề bảo đảm liêm chính được coi là vấn đề cấp thiết và là một trong những thách thức lớn đối với các cơ sở giáo dục đại học nói chung, trong đó có Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội. Chủ tịch Hội đồng trường nhấn mạnh: Đối với các cán bộ, giảng viên của trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội thì yêu cầu phải trau đồi, rèn luyện đạo đức liêm chính được coi là nhiệm vụ thường xuyên góp phần đẩy lùi những hành vi tiêu cực. Thông qua Hội thảo, hy vọng với sự tham gia tâm huyết của các chuyên gia, sự quan tâm và chia sẻ ý kiến của quý vị đại biểu, hội thảo sẽ thu nhận được những kết quả thiết thực.

Tại Hội thảo đã có 06 bài phát biểu tham luận được các đại biểu và các nhà khoa học trực tiếp trình bày (trên tổng số 13 bài tham luận được đăng ký với Ban tổ chức), có 08 ý kiến trao đổi trong 2 phiên thảo luận. Nhìn chung, các ý kiến đề bày tỏ sự đánh giá rất cao đối với chủ đề của Hội thảo cũng như sự tham gia một cách có trách nhiệm của Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đã và đang có nhiều chủ trương, quyết tâm lớn đối với việc nâng cao chất lượng của toàn hệ thống giáo dục trên cả nước.

Các ý kiến tham luận, thảo luận trong Hội thảo đã làm rõ những vấn đề cơ bản về liêm chính và phòng, chống tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo cũng như vấn đề đảm bảo liêm chính học thuật ở một số quốc gia trên thế giới và trong các cơ sở đào tạo đại học ở Việt Nam, rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm tăng cường đảm bảo liêm chính trong hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học. Cũng nhân sự kiện này, lãnh đạo nhà trường và một số đơn vị của Trường đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã có những báo cáo về một số kết quả cụ thể trong việc đảm bảo thực hiện liêm chính học thuật trên các lĩnh vực xây dựng thể chế, kiện toàn tổ chức bộ máy cũng như sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các bộ phận chuyên môn của nhà trường trong suốt chặng đường 13 năm thành lập, từ 2010 cho đến nay.

TS. Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương trình bày tham luận tại Hội thảo

Phát biểu bế mạc tại hội thảo, NGƯT. PGS. TS Phạm Ngọc Ánh cho biết trong hai phiên thảo luận, Hội thảo đã được lắng nghe nhiều ý kiến cụ thể, tâm huyết gợi mở thêm rất nhiều vấn đề mới, thậm chí đa chiều từ các nhà khoa học, các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo tâm huyết, trách nhiệm cùng nhau tìm ra các giải pháp, chia sẻ những kinh nghiệm để góp phần nâng cao hơn nữa tính hiệu quả trong việc triển khai bảo đảm liêm chính học thuật tại cơ sở giáo dục đại học trong thời gian tới.

Về phía Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, chắc chắn từ các kết quả của Hội thảo khoa học hôm nay sẽ là nguồn thông tin, các kiến thức và kinh nghiệm quý về đảm bảo liêm chính học thuật trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, trên cơ sở đó, nhà trường sẽ chắt lọc, từng bước triển khai, vận dụng trong việc tiếp tục hoàn thiện thể chế và tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Các nhà khoa học, các đại biểu khách mời cùng các thầy cô chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo được đánh giá là sự kiện quy mô, có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần làm sáng tỏ thêm những vấn đề lý luận và thực tiễn cùng với những thách thức đối với việc đảm bảo liêm chính trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của cơ sở giáo dục đại học nói chung, đánh giá những kết quả đạt được, đặc biệt là nhận diện những bất cập, khó khăn trong đảm bảo liêm chính trong thực tiễn hoạt động của nhà trường nói riêng, trên cơ sở đó xác định đúng các yêu cầu, giải pháp nhằm góp phần bảo đảm và nâng cao một bước tính liêm chính trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường trong thời gian tới.

Hội thảo bế mạc vào lúc 11 giờ 30 phút, ngày 29 tháng 11 năm 2023.

Nguyễn Thị Trang Nhung
Viện Pháp luật kinh tế; Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội

Các tin liên quan