14/09/2024

Xu hướng tuyển sinh ngành kế toán kiểm toán tại các trường Đại học

Xu hướng trong giáo dục ngành kế toán kiểm toán đã và đang là chủ đề được các chuyên gia  của ngành này quan tâm trong nhiều năm qua. Trước những thay đổi về nhu cầu lao động, sự cạnh tranh về nhân sự và số lượng học sinh sinh viên tham gia tuyển sinh, các chuyên gia đã xem xét lại các xu hướng tuyển sinh ngành kế toán kiểm toán tại các trường Đại học, tuyển dụng tại các doanh nghiệp.

Chúng ta sẽ đề cập đến những thay đổi, linh hoạt hơn trong xu hướng tuyen sinh nganh ke toan kiem toan để có được mức lương cao hơn và cân bằng giữa công việc với cuộc sống. Những xu hướng này sẽ giúp sự phát triển của ngành theo hướng tích cực và mở rộng tương lai của ngành này.

Xu hướng tuyển sinh ngành kế toán kiểm toán ở bậc Đại học

Theo thống kê, khoảng 10 năm trước, số lượng học viên tham gia tuyển sinh ngành kế toán kiểm toán ở bậc Đại học bị giảm nhiều. Các học sinh, phụ huynh đã đặt ra nhiều câu hỏi vì còn nhiều lo lắng khi theo học ngành nghề này: Liệu sinh viên khi theo học đại học có được nhiều lợi ích không? Liệu ngành kế toán kiểm toán có khác biệt so với các ngành nghề khác về kinh tế? Việc lấy bằng đại học khi tốt nghiệp có khó quá không?… Sự lo ngại đã khiến cho tỉ lệ sinh viên theo học ngành này bị giảm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự cập nhật những phương pháp mới nhất trong giáo dục đào tạo cùng sự đổi mới trong tuyển sinh, tỉ lệ học viên đăng ký học ngành kế toán kiểm toán bậc ĐH tăng nhanh đáng kể. Các sinh viên theo học ngành này cho biết họ không còn lo ngại về chương trình học, tốt nghiệp hay cơ hội việc làm của ngành này.

Hình 1 – Ngành kế toán kiểm toán ngày càng phát triển mạnh mẽ

+ Xu hướng trong đào tạo kế toán kiểm toán

Các chuyên gia đã nghiên cứu rằng ngành kế toán kiểm toán là một trong những ngành học đem lại nhiều sự khác biệt đối với ngành học khác. Nhu cầu về nhân sự ngành nhiều hơn do vị trí kế toán kiểm toán ít nhất là 2 người đối với doanh nghiệp nhỏ, 5-6 người đối với với doanh nghiệp lớn. Việc theo học chương trình đào tạo cũng không gây ra nhiều khó khăn cho học viên do sự ứng dụng công nghệ tiên tiến. Sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách linh hoạt và được tiếp xúc với công nghệ từ sớm.

Việc tuyển sinh ngành kế toán kiểm toán cũng có nhiều thay đổi, linh hoạt và đơn giản hơn để tạo điều kiện cho nhiều sinh viên đăng ký. Qua các phương tiện truyền thông cùng sự phát triển của mạng xã hội, học viên có thể tiếp cận dễ dàng đến bộ phận tuyển sinh của các trường ĐH. Mọi thắc mắc về ngành nghề của học sinh hay phụ huynh đều được giải đáp thấu đáo và nhanh chóng. Chính vì vậy, học viên khi đăng ký theo học luôn cảm thấy yên tâm vì đã biết tất cả thông tin từ chương trình học, học phí, cơ sở vật chất, việc làm…

+ Xu hướng trong tuyển dụng ngành kế toán kiểm toán

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường kéo theo sự ra đời của nhiều công ty, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn. Các doanh nghiệp dù hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đòi hỏi vị trí kế toán, kiểm toán. Đây chính là những nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát về tài chính và đưa ra những giải pháp tốt nhất về đầu tư hay dòng tiền.

Sự cần thiết của vị trí kế toán kiểm toán khiến cho nhu cầu lao động trong lĩnh vực này ngành một tăng mạnh. Thậm chí, tỷ lệ sinh viên tại các trường đại học tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng tại doanh nghiệp, dẫn đến việc thiếu nhân sự lao động trong ngành. Vì vậy, công tác tuyển sinh luôn được đẩy mạnh để các bạn học sinh nhận thức rõ hơn vào tầm quan trọng của việc đào tạo ngành kế toán kiểm toán để đáp ứng đủ nhân lực cho ngành.

Hình 2 – Nhu cầu nhân sự trong ngành kế toán kiểm toán ngày một tăng

Xu hướng tuyển sinh ngành kế toán kiểm toán tại ĐH Tài chính ngân hàng HN

Trong những năm gần đây, ĐH Tài chính ngân hàng Hà Nội (FBU) luôn chú trọng vào việc tuyển sinh các ngành liên quan đến lĩnh vực tài chính, trong đó có kế toán kiểm toán. Với bề dày nhiều năm dạy và học, FBU đào tạo cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng tốt nhất để làm việc. Bên cạnh đó, FBU chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại vào dạy và học để sinh viên có thế thành thạo công nghệ trước khi tốt nghiệp và đi làm.

Là một trong những trường ĐH danh tiếng, FBU là cái nôi đào tạo ra nhiều nhân sự giỏi, có chuyên môn và kỹ năng tốt để làm việc trong ngành kế toán kiểm toán. Để đăng ký theo học tại FBU, bạn có thể liên hệ đến số 024 3793 1340 – 024 3793 1341.