I. GIỚI THIỆU CHUNG

Tên đơn vị: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội.

Địa chỉ: Văn phòng Đảng – Đoàn, tầng 4 Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Số 31 Phố Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng , Cầu Giấy, Hà Nội Email: doanthanhnien@fbu.edu.vn

Sơ lược về quá trình phát triển

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội ra đời vào ngày 15 tháng 05 năm 2012 (2 năm sau khi thành lập Trường), Trực thuộc Đoàn thanh niên Huyện Từ Liêm theo quyết định số 11/QĐ-TNTL của Bí thư Huyện đoàn Từ Liêm. Đến ngày 18 tháng 11 năm 2013 nâng cấp từ Trực thuộc Huyện Đoàn Từ Liêm lên trực thuộc Thành Đoàn Hà Nội theo Quyết định số 888/QĐ-TĐTN-BTC của Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Trải qua hơn 10 năm phát triển và trưởng thành, đến nay Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội đã trải qua 4 kỳ Đại hội. Với thời gian rất ngắn nhưng tuổi trẻ Nhà trường đã phát huy truyền thống tốt đẹp của một đơn vị Đoàn dưới mái trường FBU. Đoàn trường nhiều năm là cơ sở Đoàn xuất sắc của Thành Đoàn Thành phố Hà Nội. Trong những năm qua Đoàn trường luôn được công nhận là tổ chức Đoàn trường xuất sắc, được Hội đồng trường, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao. Đoàn thanh niên Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội luôn phấn đấu là một trong những đơn vị có phong trào thanh niên vững mạnh của Thủ đô.

Chức năng, nhiệm vụ.

– Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng, bổ sung nguồn đảng viên, cán bộ cho Đảng, Nhà nước và các ngành. Đoàn luôn luôn xác định nhiệm vụ của mình là tích cực tham gia xây dựng Đảng và là người kế tục trung thành sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Bác Hồ.

– Đoàn là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; tạo môi trường đưa thanh niên vào các hoạt động giúp họ rèn luyện và phát triển nhân cách, năng lực của người của người lao động mới phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện nay.

– Đoàn là người đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi của tuổi trẻ. Chức năng này khẳng định rõ tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức của thanh niên, vì thanh niên.

– Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội lợi là tổ chức chính trị, xã hội, có nhiệm vụ tập hợp đoàn viên thanh niên trong toàn Trường tu dưỡng đạo đức, tác phong, giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học vì sự nghiệp giáo dục của Thủ đô và Đất nước, rèn luyện thân thể vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì sự nghiệp “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

– Hơn 10 năm qua, Đoàn TNCS HCM Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội luôn là đội dự bị tin cậy của Đảng bộ Nhà trường, là nòng cốt trong mọi hoạt động của thanh niên – sinh viên, thể hiện lòng quyết tâm của thế hệ trẻ Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội trên con đường đổi mới, xây dựng và phát triển, góp phần cùng với Nhà trường thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục, thực hiện thành công chiến lược phát triển của Nhà trường, góp phần vào sự nghiệp đào tạo những nhà kinh tế, tài chính, Quản lý ….. “vừa hồng, vừa chuyên”, “vừa có tâm vừa có tầm” cho đất nước.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng trường,  Đảng ủy, Ban giám hiệu và sự ủng hộ, phối kết hợp của các Phòng/Ban, Khoa/Viện,  đơn vị trong trường, sự phối hợp hoạt động tốt giữa Đoàn trường và các đơn vị kết nghĩa, công tác đoàn và phong trào sinh viên Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội trong những năm qua đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

  1. Hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong đoàn viên sinh viên được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và được đặt lên hàng đầu trong mỗi hoạt động của tuổi trẻ Nhà trường. Qua các hoạt động làm cho Đoàn viên thanh niên thấy được quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với xã hội, đối với Nhà trường, có thể xác định được cho mình một phương thức học tập và rèn luyện có hiệu quả.

Các hoạt động của tuổi trẻ nhà trường mang tính chất giáo dục chính trị tư tưởng sâu sắc thường xuyên được Đoàn trường tổ chức nhân dịp có những ngày lễ lớn như ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ngày sinh nhật Bác, Giải phóng Miền nam, Giải phóng Thủ đô, Ngày Nhà Giáo Việt Nam…

  1. Nghiên cứu khoa học (NCKH)

Hàng năm, Đoàn trường thường xuyên phối hợp với Phòng Quản lý Khoa học và công nghệ cùng các khoa/Viện chuyên ngành, phát động và tổ chức các hoạt động NCKH trong đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ và sinh viên. Đến nay nhờ có sự giúp đỡ của nhiều kỳ Hội nghị khoa học sinh viên được tổ chức thành công với đề tài NCKH có chất lượng đã đạt giải cấp Thành đoàn

Với vai trò làm công tác tuyên truyền vận động, hàng năm Đoàn trường kết hợp với các Khoa/Viện chuyên ngành tổ chức nhiều cuộc thi chuyên ngành….đã thu hút hàng trăm sinh viên tham gia, đạt kết quả cao.

  1. Các hoạt động văn thể

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể thao luôn là điểm mạnh của Đoàn Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội. Đoàn trường là đơn vị tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vị trong trường để tổ chức các giải thể thao, văn nghệ cho cán bộ giáo viên và sinh viên nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn: Thành lập Đảng (3/2), Thành lập đoàn (26/3); truyền thống Hội sinh viên (9/1), Quốc tế Phụ nữ (8/3), Phụ nữ Việt Nam (20/10), Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12),…

Đoàn trường cũng thường xuyên bồi dưỡng các đội tuyển văn hoá văn nghệ, thể thao để tham gia biểu diễn và thi đấu các giải lớn dành cho sinh viên như: “Tiếng hát sinh viên toàn quốc” do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các cuộc thi Thành đoàn Hà Nội … tổ chức  và đã đạt được rất nhiều kết quả cao.

  1. Hoạt động của các Câu lạc bộ và phong trào Thanh niên tình nguyện

Đến nay phong trào SVTN đã được duy trì ở hình thức CLB sinh hoạt thường xuyên trong trường. Mùa hè Thanh niên tình nguyện hàng năm, Đoàn trường triển khai các chương trình hoạt động với các đội tình nguyện. Trong mùa tuyển sinh Đoàn trường và Đoàn viên sinh viên luôn có lực lượng tham gia công tác hỗ trợ tuyển sinh, tiếp sức mùa thi tại các điểm thi; tình nguyện tại chỗ để làm đẹp thêm hình ảnh người thanh niên tri thức trong xã hội mới nói chung và thanh niên FBU nói riêng.

Ngoài ra Đoàn trường còn tham gia công tác xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, với nhiều tỉnh thành, nhận được sự ưu ái và giúp đỡ của chính quyền địa phương, gây dựng hình ảnh tốt đẹp của sinh viên Trường Đại học FBU  trong lòng dân.

III. QUAN HỆ VỚI ĐOÀN CẤP TRÊN & CÁC ĐƠN VỊ BẠN

Đoàn Trường FBU là cơ sở đoàn luôn vững mạnh, bên cạnh đó HĐT- ĐU-BGH rất quan tâm nên Đoàn thanh niên Fbu Luôn thực hiện tốt mọi nhiệm vụ Thành đoàn Hà Nội giáo phó

Đoàn trường đã có mối quan hệ rất tốt đẹp và thường xuyên tổ chức giao lưu với Đoàn thanh niên các trường bạn như: Đại học Thủy Lợi, ĐH Công đoàn, ĐH Văn hoá, Nhạc viện Hà Nội, ĐH Mỹ thuật công nghiệp, Học viện Ngân hàng, Học viện hành chính, ĐH Y tế Công cộng. Đoàn trường cũng đã tổ chức kết nghĩa với Đoàn thanh niên P. Xuân Đỉnh, P. Dịch Vọng Hậu, Xã Tiền Phong.