BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Vì sao tấm bằng quản trị kinh doanh lại xứng đáng để đầu tư?

12/12/2019 97

Có một danh sách khá dài những chuyên ngành kinh doanh mà bạn có thể chọn, đó là ngành kế toán, ngành tài chính hay ngành kinh doanh quốc tế… Đứng trước tất cả những lĩnh vực chuyên môn này, có lẽ bạn sẽ tự hỏi chính mình “Tại sao tôi nên chọn ngành Quản trị kinh doanh?”

Ngày nay, các tập đoàn đang tìm kiếm để tuyển dụng những go-getter – tức là những người biết mục tiêu mà họ muốn đạt được và có bước ngoặt lớn trong công việc đầu tiên của họ, theo một cách giống như những chuyên gia. Rõ ràng là một sinh viên tốt nghiệp cùng với tấm bằng Đại học là một điều phổ biến và dường như nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tương lai như sự nỗ lực hay nhiệt tình của bạn.

Nhưng chúng ta không nên loại bỏ bằng cấp Quản trị kinh doanh lúc này. Bởi tấm bằng Quản trị kinh doanh thường trực tiếp dẫn đến con đường sự nghiệp nhiều hơn những tấm bằng khác. Tại sao lại như vậy? Dưới đây là một số yếu tố giải thích sự hấp dẫn của các chương trình này:

quan tri kinh doanh gom nhung chuyen nganh nao 1

Lý do nên lựa chọn chuyên ngành Quản trị kinh doanh

Thấu hiểu những điều cơ bản

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh thể hiện tất cả các khái nịệm kinh doanh và quen thuộc với những chiến thuật, những trường hợp đa dạng mà sinh viên trong các chuyên ngành khác có thể không gặp phải. Với sự hiểu biết rộng rãi về nền tảng kinh doanh, bạn có thể làm việc với nhiều loại hình công ty và tạo nên nhiều sự thay đổi ngay lập tức. Sinh viên tốt nghiệp ngành này đôi khi chọn theo đuổi công việc có sự kỷ luật như marketing hay nhà quản trị.

Làm việc cho chính bạn

Những chuyên ngành khác giúp bạn thành thạo một trong những lĩnh vực kinh doanh nhưng thường sẽ không bao giờ đề cập đến khái niệm kinh doanh. Một văn bằng quản trị kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn nền tảng căn bản điều hành một doanh nghiệp, kết quả là nhiều sinh viên tốt nghiệp sử dụng kiến thức đó để thành lập và vận hành doanh nghiệp của riêng họ. Các môn học toàn diện được giảng dạy trong ngành này có thể tạo nên một nền móng vững chắc cho các doanh nhân còn non trẻ.

Nghề nghiệp về nhân sự

Nếu bạn khao khát làm việc trong ngành Nhân sự, thì không cần tìm đâu xa xôi ngoài con đường bằng cấp này. Sự đa dạng về các môn học được đề cập trong suốt chương trình này rất phù hợp với lĩnh vực nhân sự. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ quen thuộc với quy trình tuyển dụng và hiểu về các chủ đề như quản lý sự xung đột của nhân viên.

Chuẩn bị cho vai trò quản lý

Bằng cách phát triển một loạt các kỹ năng, bạn sẽ được chuẩn bị để đảm nhận vị trí quản lý trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Những nhà quản trị doanh nghiệp thường được kỳ vọng sẽ hiểu tất cả lĩnh vực của doanh nghiệp, bao gồm tài chính và giám sát của nhân viên. Trong thị trường làm việc hiện tại, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những ứng viên có tiềm năng đóng góp cho nhiều lĩnh vực kinh doanh – hoặc ít nhất là họ có nhận thức về cách làm việc của họ ảnh hưởng đến phần còn lại của công ty. Đây là điều rất quan trọng trong vai trò quản lý, trong đó các quyết định được đưa ra tác động đến toàn bộ hoạt động công ty.

Sẵn sàng cho việc bán hàng

Ngành Quản trị kinh doanh truyền đạt các khả năng hữu ích như kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tiếp thị. Con đường giáo dục này sẽ giúp bạn thành thạo để xử lý nhiều tình huống bán hang và giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng hiệu quả cao.

Nhiều trường quản trị kinh doanh giảng dạy chuyên ngành này ở nhiều cấp độ khác nhau (liên kết, cử nhân và thạc sĩ). Mỗi chương trình cung cấp cho sinh viên một loạt các kỹ năng quan trọng cho lĩnh vực kinh doanh ngày nay. Tất nhiên với cấp độ càng cao thì độ sâu và bề rộng các kỹ năng được giảng dạy lại càng lớn. Sinh viên luôn có thể bắt đầu với văn bằng liên kết và theo đuổi Cao đẳng hay Đại học nếu họ mong muốn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, một văn bằng Quản trị kinh doanh cung cấp một loạt những kỹ năng mà sinh viên tốt nghiệp có thể áp dụng trong nhiều con đường sự nghiệp khác nhau. Bạn có thể sử dụng tính linh hoạt này để áp dụng trong nhiều lĩnh vực hoạt động kinh doanh khác nhau và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh chuyên nghiệp của mình.