BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Thực trạng ngành kế toán hiện nay

04/06/2019 288

Hiện nay, kế toán là một trong những ngành nghề rất phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều điều mà chúng ta không hề biết về ngành nghề này. Trong bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn đọc có thể hiểu được về thực trạng của ngành kế toán trong xã hội hiện nay.

Nền kinh tế – xã hội hiện nay đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, các tập đoàn, doanh nghiệp, công ty mọc lên rất nhiều. Chính vì thế, ngành kế toán và kiểm toán cũng dần có chỗ đứng hơn trong xã hội.

Vậy thực trạng của ngành kế toán hiện nay như thế nào? Bài viết sau đây, ban tư vấn tuyển sinh Trường đại học tài chính – ngân hàng Hà Nội sẽ lột tả bức tranh sự thật kinh điển của kế toán thực tế mà có lẽ bạn chưa biết.

1. THĂNG TRẦM LỊCH SỬ CỦA NGÀNH KẾ TOÁN

Nếu như trong thời kỳ xã hội tư bản chủ nghĩa hoặc trong thời kỳ bao cấp thì những người làm nghề kế toán làm ăn kiểu gì? Trong thời kỳ bao cấp mọi người sẽ phải tự sản xuất và tự tiêu dùng, trong xã hội không có quá nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán, sản xuất, thương mại dịch vụ, nhập khẩu hoặc xây dựng sản xuất thì làm sao ngành kế toán có thể tồn tại được.

Tuy nhiên hiện nay, nền kinh tế đang bước vào thời kỳ hội nhập, giao thương với những quốc gia trên thế giới. Khi các hoạt động kinh doanh được mở rộng thì ngành kế toán lại trở ngành một ngành nghề HOT hơn bao giờ hết.

Bạn hãy thử tưởng tượng rằng nếu như một doanh nghiệp không có kế toán vậy thì ai sẽ là người thực hiện công việc xử lý những nghiệp vụ kinh tế phát sinh, ai sẽ làm các báo cáo tài chính, báo cáo thuế,…

Đúng như vậy, ngành kế toán có vai trò vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Kế toán chính là cánh tay đắc lực trong các doanh nghiệp, là công cụ quản lý hữu hiệu.

Xã hội luôn có những lúc thăng lúc trầm. Cũng như nghề kế toán luôn thăng trầm, đồng hành cùng nền kinh tế hiện nay.

Mỗi năm, các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước đều tào tạo ra hàng trăm nhân lực ngành kế toán phục vụ cho nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Khi sinh viên nắm trong tay tấm bằng cử nhân ngành kế toán ngày càng nhiều lên, có những người làm đúng với chuyên môn của mình nhưng cũng có những người lựa chọn chuyển hướng sang ngành nghề khác. Vậy nguyên nhân do đâu?

10-ky-nang-nhan-vien-ke-toan-can-co-1

Nguồn cung thì nhiều nhưng cầu thì vẫn luôn thiếu. Nguyên nhân một phần là do các doanh nghiệp, cũng một phần là do các nhân viên kế toán sẵn sàng bỏ qua các cơ hội nhỏ lẻ để ngồi nhà đợi cơ hội lớn hơn. Chúng ta cứ mãi luẩn quẩn trong vấn đề cung và cầu, việc làm và thất nghiệp vẫn cứ luôn tiếp diễn. Thăng trầm của ngành kế toán chính là vậy, nếu các bạn không có đủ kiên trì để học hỏi thì sẽ dẫn đến lựa chọn tất yếu là bỏ cuộc.

2. CHẾ ĐỘ ĐÃI NGỘ TỐT ĐỒNG NGHĨA VỚI NHỮNG YÊU CẦU CAO TRONG CÔNG VIỆC

Nhiều người có suy nghĩ rằng mức lương của ngành kế toán rất bèo bọt. Nhưng sự thật liệu có đúng như vậy không?

Câu trả lời phụ thuộc vào chính các bạn. Nếu bạn biết chấp nhận, thường xuyên học hỏi kiến thức mới và tích lũy kinh nghiệm thì cơ hội thành công trong công việc là rất lớn. Tất nhiên sẽ không có ai làm sẵn cho chúng ta. Vì thế, các bạn sẽ cần phải từ bỏ tư tưởng “há miệng chờ sung” đi nhé! Thay vào đó hãy nhanh chóng bắt tay vào công việc ngay từ hôm nay.

Theo như thực trạng nghiên cứu hiện nay, lương của những kế toán viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dao động từ khoảng 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng. Những kế toán đã có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên thì mức lương khoảng từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng. Còn đối với kế toán trưởng thì mức lương sẽ khoảng hơn 10.000.000đ trở lên. Tất nhiên mức lương này sẽ còn phải tùy thuộc vào năng lực làm việc, yêu cầu và tính chất công việc mà bạn đang làm. Nếu như bạn làm tốt thì chắc chắn sẽ được thăng tiến, phát triển hơn.

Bên cạnh đó, trong thời buổi hội nhập nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt từ thời điểm cuối năm 2015 đến nay, các công ty nước ngoài đã được tạo điều kiện và rất nhiều cơ hội thuận lợi khi tham gia vào nền kinh tế Việt Nam.

Từ đó nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực tất cả các ngành nghề nói chung và ngành kế toán nói riêng phải có chất lượng cao và có sự am hiểu tiếng anh đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành kế toán.

Với yêu cầu và đòi hỏi đặt ra ngày càng cao như vậy cũng tương đương với mức lương mà các kế toán viên được trả sẽ khá hấp dẫn, mức lương tối thiểu cũng khoảng 1.000 USD cho chức danh kế toán trưởng. Đối với các nhân viên kế toán bình thường cũng 7.000.000 đồng mỗi tháng. Đi kèm với mức lương hấp dẫn sẽ là những chính sách đãi ngộ hậu hĩnh dành cho nhân viên.

Không quá khó khăn để chúng ta có thể lý giải được khi yêu cầu đưa ra ngày càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc mức lương hay chế độ ưu đãi hợp lý. Nếu bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao do các nhà tuyển dụng đặt ra thì cũng đồng nghĩa với việc bạn có đủ năng lực và khả năng làm tốt công việc.

Và nếu như bạn có được chứng chỉ kế toán cao cấp như ACCA thì những gì bạn nhận được sẽ tương xứng với năng lực của mình. Bạn sẽ được những công ty hàng đầu săn đón và trải thảm đỏ ngỏ ý mời bạn đến làm việc. Và tất nhiên lúc đó lựa chọn nằm trong tay bạn.

3. MỘT NGÀNH NGHỀ HOT TRONG TƯƠNG LAI

Theo đánh giá mức độ tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay của nền kinh tế và độ bao phủ của các doanh nghiệp thì kế toán sẽ trở thành một ngành nghề HOT trong tương lai.

Nếu các bạn không tin vào điều này hãy thử tìm kiếm công việc trên các trang việc làm. Dù là việc tìm người hay người tìm việc thì lĩnh vực kế toán vẫn luôn chiếm số lượng lớn nhất.

Lượng cầu khá lớn, bên cạnh đó là hầu hết các trường đại học đều có đào tạo ngành kế toán vì vậy lượng cung cũng khá nhiều. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở đây chính là nguồn cung có đáp ứng được cầu hay không?

Hiện nay có rất nhiều sinh viên ngành kế toán sau khi ra trường vẫn bị thất nghiệp. Lý do một phần là vì những người đó không biết cách nắm bắt cơ hội và chưa có được những kinh nghiệm là việc thực tế. Chính vì thế, các bạn hãy cố gắng thay đổi bản thân mình ngay từ bây giờ để có thể theo kịp với xu hướng, làm theo đam mê kế toán và tiếp cận thành công.

4. NHỮNG HÀNG TRANG KHÔNG THỂ THIẾU ĐỐI VỚI NGƯỜI LÀM NGHỀ KẾ TOÁN

Nếu bạn đam mê ngành kế toán và muốn có được thành công trên con đường sự nghiệp này nhưng bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Những hành trang nào là cần thiết để có thể vững vàng chiến đấu trên con đường này?

– Thứ nhất, bạn cần phải có kiến thức trong tay

Để có thể làm được việc lớn thì điều trước tiên bạn cần phải có chính là nền tảng. Bạn sẽ cần nắm chắc tất cả kiến thức từ cơ bản nhất về ngành kế toán đến các kiến thức chuyên sâu hơn. Khi đã nắm rõ về kiến thức ngành kế toán thì bắt tay vào công việc thực tế bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. Để có được những điều này bạn cần sự nỗ lực từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

– Thứ hai, bạn phải thực sự yêu nghề, quyết tâm và kiên trì

Nếu không có sự yêu thích thì bất kỳ ai trong chúng ta cũng không thể làm việc một cách dài lâu. Làm việc cần phải có sự đam mê bởi đây sẽ chính là yếu tố tiếp thêm ngọn lửa sức mạnh trong công việc của bạn. Phải là một người thực sự yêu nghề mới có thể gắn bó cả đời với công việc.

– Thứ ba, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và không ngừng học hỏi

Học phải luôn đi đôi với hành. Muốn có được thành công trên bước đường đi tìm sự nghiệp thì nhất định không được lười biếng. Cần cù bù siêng năng. Vậy nên không ngừng học hỏi chính là điều luôn cần có trong hành trang kế toán của bạn.

– Thứ tư, điều cuối cùng bạn cần là sự tự tin vào khả năng và những kỹ năng mềm của bản thân

Tự tin sẽ giúp cho bạn có được nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng hơn. Nó đem lại cho bạn sự va vấp trong giao tiếp, kinh nghiệm khi phỏng vấn. Và tất nhiên cơ hội tìm được công việc kế toán của bạn sẽ cao hơn rất nhiều rồi.

Dù đôi lúc kinh tế có nhiều biến động, thăng trầm nhưng nghề kế toán không thể thiếu. Bởi lẽ kế toán là cánh tay phải đắc lực của doanh nghiệp. Không doanh nghiệp nào có thể hoạt động bền vững và phát triển được nếu không có kế toán.

Trên đây chính là thực trạng hiện nay của ngành kế toán. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.