Tin tức - Sự kiện

27/06/2020

Tất tất tật những điều cần biết về Ngành Luật kinh tế!

Là một trong những ngành nghề không thể thiếu trong nền kinh tế hiện đại. Luật kinh tế gắn liền với sứ mệnh định hướng, kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, bền vững. Với những thí sinh đang nuôi ý định lựa chọn học ngành luật kinh tế, ắt hẳn sẽ phân vân nhiều điều. Nhưng không sao, bái viết dưới đây sẽ có đầy đủ câu trả lời cho các phân vân của bạn

Ngành Luật kinh tế học những gì?

Sinh viên theo học ngành Luật kinh tế sẽ được trang bị khối kiến thức về:

– Luật hành chính

– Luật dân sự

– Luật hiến pháp

– Luật sở hữu trí tuệ

– Pháp luật và chủ thể kinh doanh

– Luật lao động

– Luật tố tụng hình sự

– Luật thương mại quốc tế

– Luật đất đai; luật cạnh tranh

– Luật tài chính

– Luật môi trường

– Luật đầu tư

– Luật kinh doanh quốc tế

– Luật hợp đồng

– Luật tài sản,…

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đầy đủ kiến thức nền tảng về:

– Thể chế pháp luật

– Kiến thức về vai trò của pháp luật trong công ty hay doanh nghiệp

– Giải quyết tranh chấp kinh doanh

– Phân tích, đánh giá và xây dựng hoàn thiện thể chế pháp luật phục vụ sự phát triển và hội nhập kinh tế

– Hiểu biết về Pháp Luật của Việt Nam để vận hành công ty, doanh nghiệp một cách tốt nhất

hoc nganh luat kinh te o dau chat luong

Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như:

– Kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý

– Kỹ năng đàm phán, thương lượng

– Kỹ năng giải quyết tình huống kinh doanh

– Kỹ năng soạn thảo hợp đồng;…Với nền móng kiến thức vững chắc, Cử nhân Luật kinh tế có thể tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề.

Học ngành Luật kinh tế ra trường sẽ làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Luật kinh tế, bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình những công việc với mức lương hấp dẫn, có khả năng thăng tiến cao. Chẳng hạn như có thể đảm nhận các vị trí:

– Chuyên gia tư vấn pháp lý, phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề phát sinh trong kinh doanh hay các hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, còn đảm bảo các chủ trương, chính sách của nhà nước và các công ước quốc tế có liên quan đến lĩnh vực kinh tế được thực hiện đầy đủ

– Chuyên viên đảm nhiệm các dịch vụ pháp lý của luật sư hay người hành nghề luật sư

– Chuyên viên tư vấn pháp luật hoặc chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp

– Nghiên cứu hoặc giảng dạy về pháp luật kinh tế,…

Học ngành Luật Kinh tế ra có thể làm việc ở đâu?

Với các công việc như trên, sau khi ra trường, bạn có thể khẳng định năng lực của mình tại:

– Các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, xã hội

– Cơ quan nhà nước các cấp

– Hệ thống tòa án nhân dân các cấp, các trung tâm trọng tài thương mại, các đơn vị cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý

– Các viện nghiên cứu, đơn vị giáo dục

nganh luat kinh te 1

Học Ngành Luật kinh tế cần những tố chất và kỹ năng gì?

Ngành Luật kinh tế sẽ phù hợp với những bạn có những tố chất và kỹ năng như:

– Trí nhớ tốt; năng động, sáng tạo, có bản lĩnh

– Cẩn thận, khách quan, công bằng và trung thực

– Ngoại ngữ tốt

– Hứng thú với lĩnh vực kinh tế, thương mại

– Có tư duy phân tích, tư duy phản biện, khả năng diễn đạt và giao tiếp tốt để trình bày những chính kiến, lý lẽ của mình một cách trôi chảy, sắc sảo, đầy thuyết phục

– Đặc biệt cần phải thực sự đam mê với công việc mà mình lựa chọn. Vì bên cạnh những giá trị về vật chất từ cơ hội nghề nghiệp mang lại, bạn còn có thể học được từ thực tế những bài học về nhân đức, về lương tâm nghề nghiệp, về phong thái, phong cách hay giá trị của bản thân mình,…

Học ngành luật kinh tế ở đâu?

Để có hành trang khởi nghiệp vững chắc, bạn phải lựa chọn cho mình một chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế chất lượng. Bởi vì, trong môi trường đào phù hợp, thì bạn mới có thể phát huy hết năng lực và niềm đam mê của mình. Lúc đó bạn mới tự tin xây dựng kế hoạch tương lai mà không cần phải lo lắng rằng học ngành Luật kinh tế ra trường sẽ làm gì và làm việc ở đâu?

Một số trường đào tạo ngành luật kinh tế bạn có thể tham khảo như: Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật ĐHQG Hà Nội, Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị,…

Trong đó, Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội là một trong những trường có thế mạnh đào tạo ngành Luật Kinh tế mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn. Bởi lẽ, Chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế của trường có những ưu điểm nổi trội như:

– Luật Kinh tế được xác định là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn của Trường, với cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên.

– Ngoài nội dung và kỹ năng chuyên ngành, chương trình đào tạo còn chú trọng giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành; đào tạo tin học. Điều này giúp sinh viên khi ra trường có thể sử dụng tiếng Anh và ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo trong hoạt động nghề nghiệp.

– Tổ chức các buổi tọa đàm định hướng nghề nghiệp ngay từ những ngày đầu của năm học. Để tân sinh viên định hướng nghề nghiệp tương lai, cũng phần nào giúp sinh viên tự vạch kế hoạch học tập cho riêng bản thân.

– Đặc biệt, chương trình đào tạo chú trọng tính ứng dụng trong thực tiễn giúp sinh viên phát triển toàn diện kỹ năng chuyên môn thông qua hoạt động “mô phỏng”. Ví dụ như tham gia các phiên tòa thực tế tại các tòa án để các sinh viên có thể hình dung cách làm việc của Tòa án.

nganh luat kinh te 3

Ngoài ra, trường còn rất nhiều yếu tố khác hỗ trợ ,giúp sinh viên chuẩn bị hành trang tốt nhất để bước vào đời. Để biết thêm bất cứ thông tin gì liên quan đến ngành học cũng như ngôi trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, bạn đừng ngại truy cập website fbu.edu.vn để được hỗ trợ, tư vấn một cách khách quan nhất.

Nếu bạn thực sự lựa chọn học ngành Luật kinh tế cho nghề nghiệp tương lai, hãy chọn cho mình một nơi học tập ưng ý. Hãy căn cứ vào điểm số và năng lực thực sự của bản thân mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Các tin liên quan