BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Những thắc mắc về ngành kế toán và ngành quản trị kinh doanh?

16/05/2019 1783

Con gái nên học kế toán hay quản trị kinh doanh

Có rất nhiều băn khoăn xoay quanh câu hỏi “Con gái nên học kế toán hay quản trị kinh doanh?” hay “con gái có nên học quản trị kinh doanh không?”. Nhiều người nói học kế toán cơ hội việc làm rộng mở hơn. Muốn học được ngành kế toán trước tiên cần phải hiểu rõ kế toán là gì?

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân,… Chính vì vậy đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

Theo số liệu báo cáo kinh tế, đến năm 2018, tỷ lệ việc làm của lĩnh vực kế toán tăng trưởng khoảng 22% mỗi năm. Trong khi đó hàng tháng trên cả nước có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập trong khi đó trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 đến 6 kế toán viên, chính vì thế mà cơ hội việc làm của ngành kế toán là vô cùng lớn.

nhung-thac-mac-ve-nganh-ke-toa-va-nganh-quan-tri-kinh-doanh-1

Các bạn nữ học ngành kế toán có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm, tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các vị trí như: chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính, nhà môi giới chứng khoán,… Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm có thể lên tới vị trí kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, nghiên cứu viên, giảng viên, thanh tra kinh tế,…

Bên cạnh đó, ngành quản trị kinh doanh một ngành học năng động, đầy thử thách lại hấp dẫn các bạn trẻ theo cách riêng của nó. Quản trị kinh doanh luôn là một ngành chiếm thứ hạng cao trong hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh nhưng nhiều bạn còn chưa nắm rõ về ngành này là gì?

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa hiệu suất, quản lý hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

Con gái không nên học quản trị kinh doanh? Đây là một quan niệm không hoàn toàn chính xác, không có một ngành học nào dạy sinh viên ra trường mà có thể làm giám đốc, CEO ngay được, học quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn hoạch định được con đường đi đúng đắn để đạt được mong muốn đó. Với các bạn nữ, sau khi tốt nghiệp có thể làm chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng,… Nếu như bạn có đủ nguồn lực để khởi nghiệp với việc tự thành lập và điều hành công ty riêng hoặc có thể lựa chọn không theo kinh doanh mà giảng dạy ngành này tại các trường Đại học, Cao đẳng.

Mỗi ngành học đều có những thách thức và cơ hội việc làm khác nhau, việc lựa chọn ngành học nào nên xuất phát từ niềm đam mê, nguồn lực của bản thân. Con gái có thể chọn kế toán nếu bản thân nhận thấy mình là người cẩn thận, cầu toàn. Còn trong trường hợp bạn tự tin về trình độ và sự năng động, khả năng thích ứng với mọi môi trường, có kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp tốt có thể lựa chọn ngành quản trị kinh doanh.

Học quản trị kinh doanh có thể làm kế toán được không?

Nhiều bạn sinh viên khi lựa chọn học quản trị kinh doanh lại thấy choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức khổng lồ và đa dạng, khiến các bạn khó định hướng một chuyên ngành cụ thể. Việc học quản trị kinh doanh có thể làm kế toán là điều có thể làm được. Không quá khó khi bạn đã có bằng cử nhân quản trị kinh doanh và chỉ cần đầu tư chút thời gian học thêm chứng chỉ kế toán và đi thực hành thêm bởi công việc kế toán cần phải thực hành càng nhiều càng tốt mới giúp bạn nhanh chóng thành thạo mọi kỹ năng trong nghề.

Không những thế nếu bạn đã thành thục trong nghề kế toán lại có thể bằng cử nhân quản trị kinh doanh và những kiến thức về quản lý bạn sẽ có cơ hội thăng tiến hơn trong nghề, có thể đạt được các vị trí như kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, chuyên viên kiểm toán,…

nhung-thac-mac-ve-nganh-ke-toa-va-nganh-quan-tri-kinh-doanh-2

Học quản trị kinh doanh online và kế toán online ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đào tạo quản trị kinh doanh và chứng chỉ kế toán online. Nhờ vào sự phát triển của mạng internet và công nghệ hiện đại, việc học tập trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết, không cần phải đến tận nơi học khi khoảng cách địa lý quá xa. Giờ đây chỉ cần máy tính có kết nối mạng internet là bạn có thể học tại nhà hoặc bất kỳ đâu khi có thời gian.

Không những thế, những tài liệu được lưu trữ trên mạng internet luôn là vô tận và được cập nhật thường xuyên theo xu thế chung của xã hội hiện đại trên toàn thế giới. Việc học là tích lũy kiến thức và không ngừng trau dồi sự hiểu biết cho bản thân, bên cạnh đó còn cần phải áp dụng những lý thuyết học được vào thực tiễn để nâng cao thực hành, nâng cao kỹ năng trong công việc.

Học quản trị kinh doanh online và kế toán online hiện nay không còn là điều quá xa lạ, bạn có thể tìm thấy những khóa học được quảng cáo vô cùng nhiều trên các trang mạng. Để lựa chọn được một khóa học uy tín bạn cần tìm hiểu ở nhiều nguồn khác nhau để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định học tập đúng đắn.

nhung-thac-mac-ve-nganh-ke-toa-va-nganh-quan-tri-kinh-doanh-3

Học quản trị kinh doanh có dễ xin việc hơn kế toán không?

Tùy thuộc vào đặc thù và tính chất của mỗi công việc mà cơ hội việc làm cũng khác nhau. Ngành quản trị kinh doanh có thiên hướng dành cho các bạn trẻ năng động thích thử thách bản thân và đam mê sự liều lĩnh. Thông thường các công việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh đòi hỏi các bạn phải thể hiện bản thân với sự tự tin và vốn kiến thức am hiểu trên nhiều phương diện khác nhau. Còn đối với công việc kế toán lại đòi hỏi các bạn cần phải có sự tỉ mỉ, cận thẩn, luôn đầu tư thời gian một cách nghiêm túc và cần có sự rõ ràng, rạch ròi, phân mình.

Không có một minh chứng nào cho thấy ngành quản trị kinh doanh dễ xin việc hơn kế toán hay kế toán dễ xin việc hơn quản trị kinh doanh cả. Mỗi ngành có những cơ hội việc làm khác nhau, chính vì thế, dù đã lựa chọn ngành nào, các bạn chỉ cần cố gắng nỗ lực hoạch định được đúng con đường phù hợp cho bản thân thì chắc chắn sẽ thành công.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những nhận định cho riêng mình trước khi quyết định lựa chọn quản trị kinh doanh hay kế toán. Chúc các bạn luôn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!