Tin tức - Sự kiện

16/12/2021

Ngành quản trị kinh doanh – Ngành cho những người dũng cảm

Ngành quản trị kinh doanh là ngành luôn được xếp hạng những ngành được ưa thích và lọt top tìm kiếm trong mỗi kỳ tuyển sinh. Lý do chọn ngành này thường rất dễ hiểu là vì các bạn sinh viên đều đang đi theo xu thế mới nhất của xã hội và mong muốn tìm kiếm nhiều hơn cơ hội công việc sau khi tốt nghiệp. Và mọi người đều cho rằng học quản trị kinh doanh là ra đời làm sếp người ta nhưng nếu đúng như vậy thì ai làm lính? Liệu ngành quản trị kinh doanh có đang bị quá tải nhân lực.

Theo thống kê mới nhất hiện nay, các trường đại học, học viện đều mở các khoá học cho ngành quản trị kinh doanh như vậy thì tất cả các sinh viên tốt nghiệp đều sẽ có việc làm? Việc trường đại học mở các khoá học đồng đều không có nghĩa sinh viên ra trường đều đáp ứng tốt các yêu cầu của doanh nghiệp. Ai cũng quan niệm rằng học kinh doanh thì chắc chắn có việc nhưng họ quên mất rằng làm công việc nào cũng cần đáp ứng đúng chuyên môn và năng lực tại đó.

dia chi tuyen sinh thac si 2019 nganh quan tri kinh doanh dang luu tam2

Ngành quản trị kinh doanh – thị trường cạnh tranh khốc liệt

Sau khi ra trường, cơ hội cho các cử nhân kinh doanh rất rộng mở nhưng để đáp ứng điền kiện cần và đủ của các doanh nghiệp là điều không phải ai cũng có thể. Hiện nay, ngành quản trị đang có số lượng người học nằm trong top đầu các ngành vì vậy nhân lực là rất lớn kéo theo đó là sự cạnh tranh khốc liệt cho những vị trí tại các doanh nghiệp.

Thị trường lao động ngành rất rộng, các doanh nghiệp thì đều lựa chọn nhân tài cho mình vì vậy tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh vẫn cao qua các năm. Nguyên nhân lớn nhất là vì có quá nhiều người tham gia vào ngành đều muốn nắm giữ vai trò có sức ảnh hưởng lớn như quản lý, điều phối kinh doanh,… kéo theo sự cạnh tranh và đào thải trong ngành rất lớn.

tuyen sinh lien thong dai hoc chinh quy quan tri kinh doanh hinh1

Các doanh nghiệp lựa chọn chất lượng không phải số lượng

Một vấn đề đặt ra là tại sao thị trường lao động ngành quản trị kinh doanh lớn như vậy nhưng tại sao các doanh nghiệp vẫn thiếu nhân lực chủ chốt. Câu trả lời là do ngành này nhiều người nhưng thực sự giỏi thì lại không nhiều.

Chất lượng đầu ra của bạn rất quan trọng kèm theo kinh nghiệm từ thực tế bạn đã trải nghiệm chắc chắn bạn sẽ được các doanh nghiệp cân nhắc. Khi bạn đủ năng lực và kinh nghiệm đáng kể thì bạn có thể lựa chọn làm việc tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Những ngành mà các bạn học ngành quản trị kinh doanh ra trường muốn làm như: quản trị nguồn nhân lực, quản trị marketing, quản trị chuỗi cung ứng…

Bạn có thể lựa chọn những vị trí và doanh nghiệp mình đáp ứng đủ yêu cầu đừng quá vội vàng chọn những nơi quá lớn, bạn cần thời gian thử nghiệm và học hỏi để có thể thăng tiến lên những công việc cao hơn. Doanh nghiệp ngày nay, yêu cầu rất cao với các thí sinh ứng tuyển đừng để bản thân bị thất vọng mà hãy biết mình đang ở tại vị trí nào và phát triển bản thân tốt hơn.

Thực trạng ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam hiện nay

Thị trường kinh tế là thị trường có sự cạnh tranh lớn nhất trong các ngành giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trước đây, chỉ cần với tấm bằng đại học bạn đã rất nhiều cơ hội trong các doanh nghiệp nhưng giờ đây thị trường đòi hỏi rất nhiều thứ và chỉ có tấm bằng thôi là chưa đủ.

Bạn phải có kiến thức nền tảng, trang bị kỹ năng mềm, ham học hỏi, chủ động, tích cực thì mới có khả năng đáp ứng đủ yêu cầu của các doanh nghiệp. Ngành kinh doanh có mức độ đào thải rất cao vì vậy néu bạn không thể thích ứng thì bạn bị loại sẽ là điều diễn ra nhanh chóng.

Nhìn chung, ngành quản trị kinh doanh vẫn tồn tại rất nhiều cơ hội cho người học nhưng họ phải dám đối diện với khó khăn, thử thách không nản chí thì mới có thể thành tài.

Nếu bạn đang muốn thử sức mình trong lĩnh vực kinh tế thì tại sao không tìm kiếm cho mình một địa chỉ đáng tin cậy và bắt đầu hành trình của mình một cách tốt nhất. Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội chúng là một điểm đến lý tưởng nhất cho những ai đam mê kinh doanh và không ngại khó thử sức mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành Quản trị kinh doanh, hãy liên hệ: 024 3793 1340. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn.

Các tin liên quan