BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Lời khuyên dành cho sinh viên năm nhất

29/12/2020 66

Chắc hẳn nhiều bạn sau khi thi xong sẽ nghỉ ngơi một thời gian sau bao mệt mỏi học hành, xả stress, chơi bời ăn mừng đỗ đại học, hanh diện với thành tích mình đạt được, Nhưng không phải ai cũng “thức dậy”. Có nhiều bạn cứ mãi “ngủ quên” với chiến thắng của riêng mình, và nhận lại những điểm F thất vọng ngay trong kỳ học đầu tiên.

Hãy đánh thức bản thân dậy quay trở lại guồng quay nghiêm túc giống như lúc trước đã từng chăm chỉ đi học, ôn thi. Đại học không phải chỉ để chơi, cúp tiết, trượt môn. Nếu không muốn thất vọng về chính mình, mất đi hứng thú học hành thì hãy đến lớp học hành tử tế đi, trừ khi bạn quá ốm, nếu không hãy đi ngay và luôn.

Hãy là chính mình

Lên đại học, chúng ta sẽ thấy những điều mà trước giờ chưa hề biết, gặp những người chúng ta chưa từng quen. Có những người thật siêu, có những bạn sành điệu mình ngưỡng mộ, có cả những bạn cuộc vui nào cũng góp mặt. Nhưng đừng vội so sánh mình với họ nhé. Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt. Sinh viên năm nhất rất dễ cảm thấy lạc lõng, khi mà những khác biệt về xuất thân, gia cảnh, ngoại hình, học thức dễ khiến chúng ta thấy quá tự ti vào bản thân mà co mình lại. Nhưng hãy cứ là bạn. Hãy cứ tự tin, cứ mạnh dạn học hỏi, tìm tòi, khám phá mọi thứ. Đừng lấy vỏ bọc che kín mình lại với thế giới, vì đại học là một cơ hội tốt để phát triển bản thân.

Thế nhưng, phát triển không có nghĩa là đánh mất. Đừng để bản thân trở thành một người mà trước giờ mình không hề mong muốn, bị những thói xấu cuốn đi, trở thành một phiên bản tồi tệ nhất của bản thân.

Tai chinh ngan hang hoc truong nao 1

Quan tâm đến bản thân

Rất nhiều bạn lên đại học phải xa gia đình, lên thành phố học. Không còn được bố mẹ chăm sóc như hồi trước, nên việc đầu tiên phải học khi chuẩn bị thành sinh viên năm nhất là tự làm những việc chăm sóc bản thân. Học nấu ăn từ mẹ, dọn dẹp nhà cửa, xử lý đống quần áo mà mình sẽ xả ra. Học bố một chút về lắp, xếp đồ đạc trong nhà.

Đừng học theo thói quen của nhiều anh chị sinh viên bỏ bữa suốt ngày. Dù làm gì cũng phải ăn uống đầy đủ, tập thể thao thường xuyên, xa bố mẹ nên càng phải chăm sóc bản thân tốt hơn, đừng để bị ốm.

Học quản lý chi tiêu

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên từng gặp phải trường hợp những tháng đầu là sinh viên ăn tiêu vô tội vạ, gặp gì cũng mua, buổi đi chơi nào cũng có mặt, và thế là tiền sinh hoạt phí nhiều đến mức giật mình.

Câu chuyền về chi tiêu của sinh viên là một câu chuyện dài bất tận và đau đầu. Hãy học cách quản lý, cân đối cho tiêu của bản thân và tiết kiệm tiền hàng tháng ngay từ khi bước chân vào đại học. Bạn có rất nhiều cách để tiết kiệm sinh hoạt phí cho mình như việc ở chung và share tiền sinh hoạt với bạn cùng phòng, cắt giảm chi tiêu quá đà hay đơn giản chỉ là cẩn thận với đồ đạc để tránh những tên trộm ghé thăm.

Tìm thấy niềm đam mê riêng cho bản thân

Bên cạnh việc học tập, hãy tìm cho mình một đam mê để theo đuổi. Nếu cả ngày cứ xoay quanh chỗ làm thêm, giảng đường rồi về phòng trọ chắc chắn sớm muộn sẽ khiến bạn buồn chán lắm. Hãy thử xem bản thân thích gì, có thể là đàn, hát, các môn nghê thuật, tham gia các câu lạc bộ, hoạt động cộng đồng,.. Chúng ta còn trưởng thành từ những hoạt động ngoại khóa như vậy, chứ không chỉ nhờ mỗi những bài giảng trên giảng đường đâu.

tu van tuyen sinh nganh ke toan 2

Tự giải quyết rắc rối

Trong kì học đầu tiên, bạn sẽ gặp những rắc rối mà trước giờ chưa hề phải xử lý như việc học tập, sinh hoạt, nhà ở, đi lại, bạn bè,… Thay vì hoảng sợ, không biết làm sao hay cầu cứu sự giúp đỡ từ bố mẹ như hồi nhỏ thì hãy tự mình giải quyết vấn đề. Bản thân bạn đủ trưởng thành để giải quyết vấn đề của riêng mình rồi. Nhưng những vấn đề quan trọng thì vẫn nên hỏi qua ý kiến người lớn nhé.

Nếu cảm thấy cần thiết – hãy đổi ngành học

Khi bước vào kỳ học, không phải chuyên ngành nào cũng phù hợp với bạn. Đôi khi ngành học và các môn học làm bạn thấy chán nản và bạn muốn thay đổi trường học hoặc ngành học. Phải xác định lại bản thân mình để tìm câu trả lời chính xác nhất, nếu bạn thật sự tìm thấy thứ mình cần tìm ở một nơi khác thì hãy làm lại khi thời gian vẫn còn sớm. Hãy suy nghĩ thật kỹ để bắt đầu chuyển trường hoặc chuyển chuyên ngành.

Thủ tục có thể phức tạp hơn trong một số trường hợp vì vậy hãy bắt đầu càng sớm càng tốt nếu bạn thực sự không muốn học chuyên ngành này cũng như ở trường này.