BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Trường đại học Tài Chính - Ngân hàng Hà Nội

Các quan điểm học đại học của sinh viên

14/08/2020 94

Chúng tôi đã hỏi rất nhiều bạn sinh viên rằng “Quan điểm về việc học đại học của bạn là gì”. Chúng tôi đã nhận được những câu trả lời thú vị khác nhau. Liệu đại học có phải môi trường thích hợp cho tất cả chúng ta?
Ngày nay, cánh cửa trường đại học vẫn luôn là mơ ước đối với nhiều sinh viên. Số lượng học sinh quyết định thi đại học sau khi học xong chương trình phổ thông chiếm phần đa số. Nhưng khi hỏi các bạn sinh viên rằng “Quan điểm về việc học đại học” của bạn là gì, không phải ai cũng coi đó là con đường lý tưởng.

Quan điểm về việc học đại học: Đại học cho tôi cơ hội

Một phần không nhỏ trong các sinh viên khẳng định rằng đại học cho mình cơ hội để phát triển. Ở môi trường đại học, các bạn được tiếp xúc với môi trường đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Giảng viên sẽ là người đồng hành, định hướng cho các bạn trong việc rèn đức, luyện tài để có một cái nghề sau này. Bạn bè vừa là người giúp đỡ, vừa là đối thủ cạnh tranh giúp bạn tiến bộ. Ngay cả tờ giấy là cái bằng đại học cũng có ích không nhỏ trong việc kiếm tiền trong tương lai.

Quan điểm về việc học đại học: Em muốn làm kinh doanh hơn

Nhiều người học đại học, nhưng tâm hồn vẫn để ở một lựa chọn khác. Họ thích được theo đuổi đam mê, thích mở một cửa hàng và làm ông chủ hay làm công nhân bình thường. Theo họ, việc học đại học chẳng phù hợp với họ chút nào. Nhưng có một nghịch lý rằng, họ vẫn phải học đại học.

Có thể thấy, những người có quan điểm ấy là những người nhìn thấy điểm hạn chế của học đại học. Đại học không cho bạn tiền để đảm bảo cuộc sống, cũng chẳng đảm bảo rằng bạn không bị thất nghiệp, không bị sa thải trong tương lai. Cuộc đời gồm rất nhiều biến cố, và đại học chẳng bao giờ là bảo hiểm.

Họ cũng nhận ra rằng, không phải ai cũng thích hợp trong môi trường đại học.Họ thích hợp với một công việc khác hơn là ngày ngày có mặt trên giảng đường.

dao tao thac si chuyen nganh ke toan 2

Quan điểm về việc học đại học: Đại học không phải là tất cả

Nhiều người lại cho rằng không phải cứ học đại học là thành công, còn không học đại học là thất bại.

Những dẫn chứng mà những người này đưa ra cũng rất hùng hồn. Phải vậy, có những người chỉ tự học ở nhà cũng có thể thành tổng thống đứng đầu một đất nước hùng mạnh như Hoa Kỳ, không cần biết nhiều chữ cũng có thể thành tỷ phú. Họ cũng nói rằng có những người nông dân một chữ bẻ đôi cũng không biết vẫn có thể cho ra đời những phát minh khiến các nhà khoa học phải kính phục. Vậy tại sao phải học đại học. Dẫn chứng và câu hỏi của những người có quan điểm này khiến người khác khó trả lời.

Quan điểm về việc học đại học: Đại học có cũng được mà không có cũng chẳng sao

Người theo quan điểm này nhiều như lúa ngoài cánh đồng. Họ chẳng biết học đại học làm gì. Họ chỉ biết rằng bố mẹ bảo học, bạn bè đều đi học nên mình đi học.

Học đại học trong mắt họ có mục đích duy nhất là để không khác người. Bởi vì người khác đều học, họ sợ mình khác người nên nhắm mắt đưa chân vào một nơi mà họ chẳng biết có tác dụng gì. Và quả thực, đại học đối với họ chẳng có tác dụng gì đối với họ, vì họ đâu hề biết tác dụng của nó.

Trong khi đó, nhiều người học đại học để khoe mẽ và chứng tỏ mình. Họ cho rằng sinh viên đại học có quyền cao hơn người khác một bậc. Họ cho rằng không đi học đại học chỉ có hai loại người, loại không tiền là loại học dốt. Vì vậy, mà họ sống trong ảo tưởng về sự ưu việt của bản thân.

Tại sao lại có nhiều quan điểm khác nhau như thế?

Những quan điểm trên là của các sinh viên. Và buồn cười hơn là có người không biết học đại học làm gì mà vẫn học. Sai lầm đó, trách nhiệm đó thuộc về những người định hướng nghề nghiệp, của hệ thống giáo dục và chính mỗi sinh viên.

Tại sao không thích học đại học mà vẫn học? Tại sao không biết học đại học làm gì mà vẫn học?

Lỗi đó, thiết nghĩ là do quan niệm của chúng ta hiện nay. Bố mẹ chúng ta, và ngay cả các học sinh, sinh viên đều cho rằng đại học là cánh cửa duy nhất. Đại học là mốt. Không học đại học là thua kém người khác, là dốt nát và kém cỏi. Suy nghĩ đó ăn sâu trong tiềm thức một bộ phận không nhỏ chúng ta.

Chính vì vậy mà các bạn học sinh nô nức đi học đại học. Họ không có thời gian để suy nghĩ đâu là con đường lý tưởng cho riêng mình. Họ cũng không có can đảm để chọn con đường riêng cho chính mình. Chính những quan điểm sai lầm về học đại học đã khiến không ít người chọn sai đường cho mình để rồi lãng phí thời gian và công sức, cuối cùng nhận ra thứ mình theo đuổi không hề phù hợp.

Tại sao học đại học mà vẫn thất nghiệp?

Có thể thấy, nhiều người dù đang học đại học vẫn rất lo ngại về tương lai của mình. Sinh viên thì rất nhiều, nhưng công việc chẳng có bao nhiêu. Lỗi đó lại do việc đào tạo sinh viên một cách đại trà và kém chất lượng của một số trường đại học hiện nay. Đồng thời, cũng xuất phát từ việc một bộ phận sinh viên không có chí tiến thủ, không có định hướng nghề nghiệp phù hợp.

tu van tuyen sinh nganh quan tri kinh doanh cho hoc sinh thpt2

Vậy đâu mới là quan điểm về việc học đại học đúng?

Thực ra, đúng như một số người, đại học không phải là quyết định của nhà tuyển dụng. Trong môi trường đại học, bạn có môi trường thuận lợi để phát triển định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Đại học cho bạn biết nghề nghiệp tương lai của các bạn cần những gì để có thể chuẩn bị cho thật tốt. Đồng thời, đại học cũng như một môi trường xã hội thu nhỏ, rèn luyện cho bạn những kỹ năng cần thiết để sinh tồn trong một xã hội lớn hơn sau này.

Không thể phủ nhận, có những người không học đại học mà vẫn thành công. Nếu nhận ra mình không thích hợp trong môi trường này, bạn có thể không cần quyến luyến nó. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với trường dạy nghề, tự khởi nghiệp kinh doanh hay học nghề từ trường đời.

Nói như vậy, nhưng việc học ở trường đời cũng không hề đơn giản. Ở trường đời, bạn phải đối mặt với những thử thách và thất bại. Con đường ấy có nhiều ngã rẽ, hiếm có một biển chỉ dẫn đáng tin. Bạn phải chấp nhận vô số lần thử rồi sai. Con đường bạn phải đi sẽ xa hơn và vòng vèo rất nhiều.

Trong khi đó, đại học cho bạn định hướng cụ thể, phù hợp với nhu cầu của xã hội. Và có những nghề, không học đại học là không thể nào theo đuổi.

Quan điểm về học đại học của mỗi người là không giống nhau. Mỗi chúng ta cũng đều có cái lý cho riêng mình. Học đại học không phải là con đường duy nhất, hoàn mỹ nhất. Nhưng đại học chính là con đường thuận lợi nhất. Lựa chọn như thế nào, hãy xuất phát từ suy nghĩ chín chắn của bạn.